Bạn đang tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình web? Bạn đang phân vân không biết lập trình web nên học ngôn ngữ nào để mang lại hiệu quả cao, phổ biến và giúp ích được nhiều cho công việc sao này? Và để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn cùng Bizfly tham khảo những ngôn ngữ lập trình web phổ biến sau nhé!

Ngôn ngữ lập trình PHP

Nếu bạn đang đặt câu hỏi lập trình web nên học ngôn ngữ nào thì câu trả lời đầu tiên là PHP. Đây là một ngôn ngữ khá phổ biến và được rất nhiều các công ty, đơn vị thiết kế web sử dụng để thiết kế website cho khách hàng của mình.

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào?

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ PHP có ưu điểm là dùng mã nguồn mở và ổn định nên việc cài đặt trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, PHP miễn phí nên sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí lớn so việc sử dụng các ngôn ngữ khác. Mặc khác, khi bạn sử dụng PHP để phát triển web và các ứng dụng web liên quan thì thành phẩm trang web sẽ linh hoạt, khả năng phản hồi và tương tác cũng rất tốt.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java trong một vài năm trở lại đây luôn đứng đầu trong top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Cũng không có gì là quá bất ngờ khi những lập trình viên về ngôn ngữ Java lại được trả mức lương khá cao, bởi theo thực tế, ngôn ngữ này được 9 triệu developer sử dụng và chạy trên 7 tỷ thiết bị trên toàn cầu.

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Java

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được các chương trình, phần mềm, ứng dụng hay những thiết kế website được hỗ trợ bởi Java, bởi đây chính là nền tảng quan trọng để viết ứng dụng Android và nhiều phần mềm khác nữa cho các doanh nghiệp.

Một điểm cộng nổi bật nhất của Java chính là việc biên dịch mã nguồn thành bytecode, trong khi những ngôn ngữ khác lại biên dịch mã nguồn thành mã máy.

Ngôn ngữ lập trình Python

Được ra đời từ những năm 1989, cho đến nay Python cũng đã có hơn 20 năm lịch sử. Tuy nhiên, chỉ mới vài năm trở lại đây, ngôn ngữ này mới được nhiều người khai thác và sử dụng để phát huy được những thế mạnh của nó. Vào năm 2017, ngôn ngữ lập trình Python này được xếp top 5 ngôn ngữ phổ biến nhất, chúng còn có nhiều thư viện sẵn có cho việc thêm các chức năng. Và nếu bạn đnag băn khoăn lập trình web nên học ngôn ngữ nào thì Python là sự lựa chọn khá phù hợp.

Python có điểm cộng là hình thức sáng sủa, cú pháp ngắn gọn và cấu trúc rất rõ ràng. Nó có thể chạy trên tất cả các loại nền tảng, các hệ điều hành khác nhau như: Windows, Mac OS, UNIX, MS – DOS, Linix và các OS khác.

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Python

Với một số lượng thư viện khổng lồ cùng hơn 400 triệu người sử dụng cùng tốc độ xử lý cực nhạy, ngôn ngữ lập trình Python đã tạo ra được những chương trình từ những script siêu nhỏ cho tới những phần mềm cực lớn như Blender 3D.

Xem thêmĐiểm tên 15 website nổi tiếng được lập trình web bằng python và django 

 

Ngôn ngữ lập trình C#

C# hiện nay là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 4, với khoảng hơn 31% các nhà phát triển sử dụng nó thường xuyên, và 1,1 triệu chủ đề trên cộng đồng StackOverflow.

C# được rất nhiều ông lớn ưa chuộng vì code tường minh, dễ đọc, thư viện hỗ trợ đa năng. Đặc biệt số lượng việc làm về C# không thua kém bất cứ một ngôn ngữ lập trình nào.

Nếu như trước đây C# chỉ chạy được trên window  và phải mua bản quyền MS SQL thì ngày nay, khi .NET Core ra đời, C# đã có thể chạy được trên cả Mac, Linux, Ubuntu. Chính vì thế mà ngôn ngữ lập trình C# càng trở nên ưa chuộng trong việc lập trình web. Là một trong những gợi ý không hề tồi nếu bạn đang không biết lập trình web nên học ngôn ngữ nào.

Ngôn ngữ lập trình C# được sử dụng để tạo ra hầu hết các ứng dụng, tuy nhiên nó mạnh mẽ nhất chính là việc xây dựng ứng dụng và game trên desktop của Windows.

Ngôn ngữ lập trình Javascript

Nếu phải trả lời xem lập trình web nên học ngôn ngữ nào, chắc chắn bất cứ lập trình viên nào cũng sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên, trong đó không thể thiếu Javascript. Bởi theo tần số xuất hiện và sử dụng thì nó chính là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây cũng là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, khi chạy ngôn ngữ lập trình trong một trình duyệt thì bạn không cần phải tải bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào khác. Điều nó cần chỉ là một chương trình soạn thảo văn bản và một trình duyệt web mà thôi. Chính vì lẽ đó mà Javascript là một trong những ngôn ngữ khá dễ cho ai muốn bắt đầu.

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình Javascript

Tuy nhiên, bạn không nên nhầm lẫn nó với ngôn ngữ lập trình Java. Bởi đây là một ngôn ngữ client-side, nó được chạy trong trình duyệt web trên client với một tập các câu lệnh. Nó cũng có những mã lệnh dễ hơn mà không cần phải dùng tới biên dịch. Nếu như HTML giúp cho bạn thêm nội dung trang web, CSS định dạng phần thiết kế web thì Javacript sẽ giúp cải thiện cách hoạt động của trang web, các tính năng hay phần mềm ở trên web.

Ngôn ngữ SQL

Ngôn ngữ SQL được nhiều người ví như là một chất keo kết dính giữa CSDL và trang web. Bởi SQL là một ngôn ngữ lập trình được dùng để quản lý các dữ liệu. Bằng cách tạo,sửa chữa và lấy dữ liệu từ một hệ quản trị dữ liệu. Chính bởi vậy mà những người dùng có thể dễ dàng thực hiện được những thao tác truy xuất, bổ sung, cập nhập và loại bỏ những dữ liệu ở trong các cơ sở dữ liệu. Sau nhiều lần được nâng cấp thì hiện nay, khả năng của SQL đã vượt xa so với khả năng của một công cụ truy xuất dữ liệu. Nó là một tiêu chuẩn ANSI/ISO và được sử dụng để điều khiển tất cả các chứng năng làm một hệ quản trị cơ sở dữ liệu sẽ cung cấp cho người dùng.

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình giúp bạn trả lời câu hỏi lập trình web nên học ngôn ngữ nào. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều những ngôn ngữ khác bạn có thể tham khảo và học để phục vụ cho việc lập trình web như: Ruby, Objective-C, CSS,… Mong rằng với những chia sẻ trên của Bizfly sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được cho mình một ngôn ngữ thích hợp để theo đuổi. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087