25Như các bạn thấy, khi chúng ta tìm kiếm bất cứ thông tin gì trên internet nói chung và Google tìm kiếm nói riêng, chúng ta chỉ quan tâm tới những kết quả, những vị trí trên cùng (Các kết quả được xếp đầu trang – vị trí top 1 – 3). Cùng tìm hiểu về vị trí quảng cáo và xếp hạng quảng cáo.

Vị trí quảng cáo là gì?

Vị trí quảng cáo là thứ tự quảng cáo của bạn hiển thị trên trang so với các quảng cáo google adwords khác trong cùng 1 phiên đấu giá. Ví dụ: vị trí quảng cáo “1” có nghĩa quảng cáo của bạn là quảng cáo đầu tiên trên một trang, vị trí “2,3” có nghĩa là quảng cáo của bạn thường xuyên đứng vị trí thứ 2, một số ít lần đứng vị trí thứ 3. Quảng cáo xuất hiện cao hơn trên trang là điều tốt, vì nhiều khả năng sẽ có nhiều khách hàng nhìn thấy quảng cáo của bạn hơn.

Xếp hạng quảng cáo (Ad rank) là gì?

Xếp hạng quảng cáo là giá trị được sử dụng để xác định vị trí quảng cáo (nơi quảng cáo được hiển thị trên trang) và liệu quảng cáo của bạn có hiển thị hay không. Xếp hạng quảng cáo được tính bằng giá thầu của bạn, các yếu tố ảnh hưởng tới điểm chất lượng (tỷ lệ nhấp chuột dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích) và tác động dự kiến của các tiện ích mở rộng và định dạng quảng cáo khác.

 • Xếp hạng quảng cáo xác định vị trí quảng cáo của bạn – nơi quảng cáo hiển thị trên trang có liên quan đến các quảng cáo khác hay quảng cáo của bạn có hoàn toàn đủ điều kiện để hiển thị hay không?
 • Các thành phần chính của Xếp hạng quảng cáo là giá thầu và chất lượng của quảng cáo và trang web. Google cũng kết hợp tác động dự kiến từ các tiện ích mở rộng và định dạng quảng cáo khác khi tính Xếp hạng quảng cáo của bạn. Khi ước tính tác động dự kiến của tiện ích và định dạng quảng cáo, Google xem xét các yếu tố như mức độ liên quan, tỷ lệ nhấp và sự nổi bật của tiện ích hoặc định dạng trên trang kết quả tìm kiếm. Vì vậy, ngay cả khi đối thủ cạnh tranh của bạn có giá thầu cao hơn giá thầu của bạn, bạn vẫn có thể giành được vị trí cao hơn với mức giá thấp hơn bằng cách sử dụng từ khóa và quảng cáo có liên quan cao.
 • Xếp hạng quảng cáo được tính toán lại mỗi khi quảng cáo của bạn đủ điều kiện để xuất hiện và cạnh tranh trong phiên đấu giá, vì vậy, vị trí quảng cáo có thể lên xuống mỗi lần tùy thuộc vào đối thủ cạnh tranh của bạn tại thời điểm đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng quảng cáo

Trước đây, xếp hạng quảng cáo (Ad rank) được tính bằng công thức: Ad rank = CPC x Quality score
Trong đó: CPC (Cost per click) là giá thầu tối đa cho mỗi nhấp chuột
Quality Score là điểm chất lượng quảng cáo của bạn (thang điểm 10)
Như vậy để nâng cao thứ hạng vị trí quảng cáo của bạn không chỉ sử dụng phương pháp nâng cao giá thầu CPC mà còn có thể sử dụng tối ưu điểm chất lượng. Đây chính là cách mà các nhà quảng cáo Google Adwords sử dụng để giảm chi phí cho mỗi click. (Khi đã đạt đến giới hạn điểm chất lượng 10/10 thì sẽ quay trở về cuộc chiến về giá nhưng trước tiên chúng ta hãy cố gắng tập trung tối ưu điểm chất lượng nhất có thể)

Cách tối ưu điểm chất lượng từ khóa

Cùng xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến điểm chất lượng từ khóa và cùng tối ưu từng yếu tố đó là cách làm rõ ràng nhất chúng ta sẽ thực hiện để nâng cao điểm chất lượng. Điểm chất lượng từ khóa ảnh hưởng bằng các yếu tố

 • Tỷ lệ nhấp chuột dự kiến của quảng cáo (CTR): Điều này một phần dựa trên số nhấp chuột và số lần hiển thị trước đây của quảng cáo (điều chỉnh cho các yếu tố như vị trí quảng cáo, tiện ích và các định dạng khác có thể đã ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của quảng cáo mà người nào đó đã nhấp chuột vào trước đó). CTR được tính bằng số lần nhấp chuột / số lần quảng cáo hiển thị
 • Mức độ liên quan của quảng cáo đối với tìm kiếm: Văn bản quảng cáo của bạn có liên quan như thế nào đến thông tin mà một người tìm kiếm.
 • Chất lượng của trang đích: Trang của bạn có liên quan, rõ ràng và dễ điều hướng như thế nào. (Tốc độ tải trang khá quan trọng trong phần này vì đa phần các truy vấn tìm kiếm đều xuất phát từ di động, việc trang web của bạn truy cập chậm >5s sẽ khiến khách hàng bỏ qua mà bạn vẫn bị trừ tiền quảng cáo vì khách hàng đã nhấp vào quảng cáo)

Cải thiện các yếu tố trên chính là cách tối ưu điểm chất lượng từ khóa.

Lý do điểm chất lượng quảng cáo quan trọng và cần phải tối ưu

 • Khả năng đủ điều kiện cho đấu giá quảng cáo: Có các thành phần chất lượng tốt hơn thường giúp quảng cáo của bạn tham gia vào phiên đấu giá dễ dàng hơn và ít tốn chi phí hơn. Đo lường chất lượng quảng cáo của chúng tôi cũng giúp xác định liệu quảng cáo của bạn có hoàn toàn đủ điều kiện để xuất hiện hay không.
 • Chi phí mỗi nhấp chuột (CPC) thực tế: Quảng cáo có chất lượng cao hơn thường có thể dẫn đến CPC thấp hơn. Điều đó có nghĩa là bạn trả ít hơn cho mỗi nhấp chuột khi quảng cáo của bạn có chất lượng cao hơn. (Vẫn nên lưu ý là khi đạt điểm chất lượng tối đa, chúng ta sẽ trở về cuộc chiến cạnh tranh về giá)
 • Vị trí quảng cáo: Quảng cáo có chất lượng cao hơn thường dẫn đến vị trí quảng cáo cao hơn, có nghĩa là chúng có thể hiển thị cao hơn trên trang.
 • Ước tính giá thầu vị trí quảng cáo của từ khóa: Quảng cáo có chất lượng cao hơn thường đi liền với ước tính giá thầu trang đầu tiên thấp hơn, ước tính giá thầu đầu trang và ước tính giá thầu vị trí đầu tiên. Điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng đưa quảng cáo của mình lên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm với giá thầu thấp hơn khi quảng cáo có các thành phần chất lượng cao (CTR dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích).
 • Tính đủ điều kiện đối với tiện ích quảng cáo và các định dạng quảng cáo khác: Xếp hạng quảng cáo xác định quảng cáo của bạn có đủ điều kiện để được hiển thị với các tiện ích quảng cáo và các định dạng quảng cáo khác như liên kết trang web hay không.
Tóm lại, quảng cáo có chất lượng cao hơn thường dẫn đến chi phí thấp hơn cũng như vị trí quảng cáo tốt hơn và thành công hơn với quảng cáo.
Các bạn hãy thường xuyên ghé lại trang web: duongnguyenan.com để cùng chia sẻ và học hỏi nhé. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì hãy bình luận để được giải đáp. Đừng ngại chia sẻ khó khăn của bạn cho chúng tôi.
Bạn đang theo dõi Series chương trình “học quảng cáo Google Adwords cho người mới” của Dương Nguyên An tại duongnguyenan.com. Liên hệ:

0902.652.087