Như bài trước chúng ta đã biết điểm chất lượng từ khóa rất quan trọng đối với việc xếp hạng quảng cáo, vậy nó ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp, ảnh hưởng như thế nào, cùng theo dõi bài hôm nay “Điểm chất lượng từ khóa ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng và giá thầu”

Bạn có thể kiểm tra Điểm chất lượng bằng cách tìm kiếm bên trong tab Từ khóa. Có một vài cách để kiểm tra Điểm chất lượng của bạn.

Chạy chẩn đoán từ khóa

 1. Nhấp vào tab Chiến dịch ở trên cùng.
 2. Chọn tab Từ khóa.
 3. Nhấp vào ô lời thoại màu trắng Bong bóng từ chối quảng cáo cạnh trạng thái của bất kỳ từ khóa nào để xem chi tiết về Điểm chất lượng của từ khóa đó. Bạn có thể thấy xếp hạng cho tỷ lệ nhấp chuột dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

Bật cột Điểm chất lượng

 1. Nhấp vào tab Chiến dịch ở trên cùng.
 2. Chọn tab Từ khóa.
 3. Nhấp vào menu thả xuống Cột trong thanh công cụ phía trên bảng thống kê.
 4. Chọn Sửa đổi cột.
 5. Chọn Điểm chất lượng.
 6. Để xem điểm chất lượng hiện tại và các trạng thái thành phần của điểm chất lượng, hãy chọn những mục sau đây để thêm vào bảng thống kê:
  1. Điểm ch.lượng
  2. Trải nghiệm trang đích
  3. Mức độ liên quan của quảng cáo
  4. CTR dự kiến
 7. Để xem điểm chất lượng trong quá khứ và các trạng thái thành phần, phân đoạn theo ngày và chọn bất kỳ mục nào sau đây để thêm vào bảng thống kê:
  1. Điểm ch.lượng (l.sử)
  2. Trải nghiệm trang đích (l.sử)
  3. Mức độ liên quan của quảng cáo (l.sử)
  4. CTR dự kiến
 8. Nhấp vào Áp dụng

Điểm chất lượng ảnh hưởng tới thứ hạng

Khi bạn chưa chạy quảng cáo, thì điểm chất lượng không ảnh hưởng tới vị trí quảng cáo, mỗi từ khóa khi thêm vào, Google sẽ để điểm chất lượng là 6/10. Khi bạn bắt đầu quảng cáo, điểm chất lượng sẽ hoạt động. Các bạn nên biết điểm chất lượng là ước tính tổng hợp về hiệu suất tổng thể của bạn trong các phiên đấu giá quảng cáo và không được sử dụng tại thời điểm đấu giá để xác định Xếp hạng quảng cáo. Điểm chất lượng sẽ có thể tăng và giảm trong tương lai nên bạn hoàn toàn có thể tối ưu. Điểm chất lượng càng cao thì vị trí quảng cáo của bạn sẽ có vị trí tốt hơn.

 • Bạn có thể thấy Điểm chất lượng (được báo cáo trên thang điểm 1-10) và các thành phần của nó (tỷ lệ nhấp dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích) trong trường “Phân tích từ khóa” của tài khoản của bạn.
 • Quảng cáo và trang đích của bạn càng liên quan đến người dùng, thì bạn sẽ càng có nhiều khả năng thấy Điểm chất lượng cao hơn.

Điểm chất lượng ảnh hưởng tới giá thầu

Như công thức đã nêu ở bài trước. Ad rank = CPC x Quality score
Trong đó: CPC (Cost per click) là giá thầu tối đa cho mỗi nhấp chuột
Quality Score là điểm chất lượng quảng cáo của bạn (thang điểm 10)
Ví dụ trong trường hợp cụ thể để có góc nhìn rõ nhất:
– Công ty A có quảng cáo đạt điểm chất lượng 6/10, chi phí cho mỗi nhấp chuột công ty A chi trả là 10$/1 click
– Công ty B có quảng cáo đạt điểm chất lượng 10/10, chi phí cho mỗi nhấp chuột công ty B chi trả là 7$/1 click
Ad rank (A) = 6 < Ad rank (B) = 7 nên công ty A được vị trí cao hơn.
Nếu công ty A tăng giá thầu lên 12$/1 click. Ad rank (A) = 7.2 > Ad rank (B) = 7

Qua ví dụ trên các bạn thấy điểm chất lượng càng cao thì chi phí phải trả cho mỗi click càng thấp, hơn nữa bạn không thể xem được điểm chất lượng của đối thủ nên bạn chỉ cần quan tâm điểm chất lượng của bạn cao nhất có thể. Khi từ khóa đã đạt điểm chất lượng tốt, thì bây giờ giá thầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vị trí quảng cáo của bạn.

Đôi khi không phải lúc nào cũng nên đứng ở vị trí đầu trang, vì vị trí đầu trang luôn có chi phí cho mỗi click khá tốn kém, tùy vào ngân sách của bạn ít hay nhiều để cân nhắc các vị trí 2-3. Khi tìm kiếm, người dùng thường có thói quen click cả vào 3 kết quả đầu tiên, khi kết quả hiện ra thì đôi khi vị trí hiển thị lúc này không còn ảnh hưởng nữa. Nhưng công việc của chúng ta là tối ưu quảng cáo nên cố gắng tối ưu điểm chất lượng cao nhất có thể.

Các bạn hãy thường xuyên ghé lại trang web: duongnguyenan.com để cùng chia sẻ và học hỏi nhé. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì hãy bình luận để được giải đáp. Đừng ngại chia sẻ khó khăn của bạn cho chúng tôi.
Bạn đang theo dõi Series chương trình “học quảng cáo Google Adwords cho người mới” của Dương Nguyên An tại duongnguyenan.com. Liên hệ:

0902.652.087