9 TRIẾT LÝ BÁN HÀNG CỦA CON GÁI TÔI
Nhiều người hỏi tôi, con gái anh mua bán nhẫn xoàn trang sức, chắc nhờ anh tư vấn nhiều. Tôi trả lời, tôi chẳng tư vấn gì cả, cháu hoàn toàn tự lập và thành công chính nhờ thấm nhuần và vận dụng các triết lý dưới đây trong công việc của mình. Nó như bản năng, thấm vào máu, và cứ thế mà hành động, hành động như một phản xạ, một thói quen, một tính cách của con gái. Khách hàng của con gái tôi hầu hết là KH trung thành và thường giới thiệu cho bạn bè đến mua. Các triết lý này, có cái tôi đúc kết từ trải nghiệm, nhưng nhiều cái tôi học từ chính con gái mình!
1. Không xem khách hàng là thượng đế mà xem khách hàng như NGƯỜI THÂN để tư vấn tận tình, giải thích tỉ mỉ, chỉ bán cho họ những thứ thực sự phù hợp, và TỪ CHỐI bán cho họ những thứ không phù hợp, kể cả khi họ yêu cầu được mua! Con gái tôi nhiều lần từ chối bán cho "thượng đế" những món hàng mà cháu biết là không phù hợp với insight (nhu cầu đích thực) của họ mặc dù họ nằn nì đòi mua với giá rất có lời. Chuyện khó tin? Nhưng thật đấy ạ! Nhờ vậy KH mới tin tưởng là con gái không cố bán lấy được, mà chỉ bán những thứ thật sự phù hợp cho KH.
2. Khách hàng không luôn luôn đúng! Họ chỉ luôn luôn CÓ LÝ, kể cả khi họ sai! Họ sai là có lý do (vì ta không giải thích kỹ, vì ta làm cho họ ngộ nhận, vì ta không hiểu tâm lý…). Hãy cố đừng làm cho họ sai, và nếu họ sai thì hãy thông cảm cho họ, chứ không phải thừa nhận họ luôn luôn đúng!
3. Không đem lại sự an tâm cho KH mà lấy đi tất cả mối lo lắng của họ (TAKE AWAY ALL WORRIES), dành cho họ rủi ro bằng không (ZERO RISK). Rủi ro nên nhận về mình!
4. Không bán sản phẩm, mà bán lợi ích, giải pháp, giá trị… KH không mua SP, họ mua lợi ích (bao gồm lợi ích chức năng, lợi ích hình ảnh, lợi ích xã hội, lợi ích cảm xúc…) – thứ mà sp đem lại cho họ.
5. Bán hàng không phải là việc của chỉ NV bán hàng. Bán hàng liên quan đến mỗi NV, từ bảo vệ, tạp vụ, lễ tân, kế toán, giao hàng, quản lý…
6. Không cố chốt sales, không cố đóng (close) cho được một thương vụ để rồi mất KH vĩnh viễn! Con gái sẵn sàng mất một thương vụ, nhưng mở được sales cho nhiều thương vụ trong tương lai! Don’t close the sales! Open it for the future!
7. Không cố chốt một đơn hàng mà luôn hướng đến giá trị KH trọn đời (customer lifetime value)!
8. Không chốt sales vào phút chót. Cố gắng chốt ngay từ điểm tiếp xúc đầu tiên (FIRST CONTACT – từ thái độ của bảo vệ ngoài cửa, từ NV tiếp nhận điện thoại, từ NV lễ tân đón tiếp…)
9. Không chằm chằm bán mà giúp khách hàng mua! Luôn tư vấn, hướng dẫn, giải thích tận tình và giúp KH tự ra quyết định. KH luôn cảm thấy thoải mái, có cảm giác được tôn trọng nên không bao giờ ân hận vì đã lỡ mua! WE DON'T SELL! WE HELP YOU BUY!
Các triết lý bán hàng ngược đời trên chính là "bí mật" thành công của lysshop.net – gian hàng online của con gái, đã được tôi bật mí vài lần cho rất nhiều người. Tôi tin con gái tôi thành công được (ít nhất là đến thời điểm này) thì người khác cũng có thể thành công. Không biết có ai áp dụng thử chưa?

0902.652.087