Hiện nay Digital Maketing đã rất phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên các doanh nghiệp vừa & nhỏ (SMBs) khi triển khai các chiến dịch digital marketing gặp không ít các vấn đề & sai lầm, đây là 5 sai lầm phổ biến của các doanh nghiệp gặp phải khi triển khai chiến dịch Digital Marketing.

#1. Hiểu chưa đúng về Digital Marketing

Hiện tại thì các khóa học digital marketing đã được nở rộ tại các trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… cả dạy trực tiếp & trực tuyến. Tuy nhiên rất hiếm có được các giáo trình bài bản vì thực trạng doanh nghiệp vừa & nhỏ (SMEs) Việt Nam thích “ăn sổi” không nắm rõ được cách lên chiến lược, kế hoạch cho đến thực tiễn triển khai digital marketing.

+ Nguyên lý về Marketing: đây được xem là cốt lõi của marketing cho doanh nghiệp, digital được xem là phương pháp tiếp cận mới phù hợp với xu hướng của thời đại công nghệ, internet bùng nổ nhưng vẫn giữ đúng nguyên lý cốt lõi của Marketing. 
∗ Sơ lược về cuốn sách: Nguyên lý Marketing của Philip Kotler & Gary Armstrong

+ Thực thi chiến dịch digital marketing theo kiểu chạy Ads: đây là giai đoạn các doanh nghiệp sử dụng nguồn tài chính & những quyết định sẽ được trả giá bằng tiền, lúc này cần phải xác định [đúng & đủ] của từng mục tiêu trong giai đoạn triển khai digital marketing.
* Case study thực thi chiến dịch digital marketing doanh nghiệp siêu nhỏ Aothuncantho.vn

Điều này dễ hiểu vì sao các khóa dạy chạy quảng cáo Facebook Ads, quảng cáo Google Ads thì nhiều, nhưng dạy tư duy để phối kết hợp các nền tảng trong hệ thống Digital Marketing thì lại thiếu & rời rạc. Mọi vấn đề cho dù bạn có làm thì cũng phải thực hiện theo nguyên tắc An gọi nó LTPC: Lý thuyết > Thực tiễn > Phân tích > Cải tiến

Để triển khai digital marketing doanh nghiệp cần làm rõ 4 vấn đề cốt lõi của 1 đội nhóm digital marketing.

#2. Chiến lược & chiến thuật

Chiến lược là tổng hợp các chiến thuật hướng đi rõ ràng cho doanh nghiệp khi triển khai digital marketing. Chính đi chiến lược xác định rõ các mục tiêu cần đạt được trong từng giai đoạn triển khai digital marketing.

Lập kế hoạch, hoạch định chiến lược digital marketing: nếu không có kế hoạch thì có nghĩa bạn chuẩn bị cho kế hoạch thất bại, cần làm rõ vai trò chiến lược ở cấp độ cao nhất là chủ doanh nghiệp & được sự tư vấn của các chuyên gia digital marketing để tạo ra một chiến lược digital marketing phù hợp từng thời điểm của doanh nghiệp.

  • Bản mẫu kế hoạch digital marketing dành cho doanh nghiệp SMEs

Thường các doanh nghiệp vừa vả nhỏ dễ lầm tưởng ngay giai đoạn mới triển khai là đem lại doanh số bán hàng, đơn hàng. Nhưng với kinh nghiệm lâu năm thường giai đoạn từ 1-4 tuần đầu tập trung vào hoàn thiện con người, hệ thống trước khi triển khai các chiến dịch digital marketing.

#3. Trọng tâm đặt sai chỗ

Bất kì một hệ thống hay chiến dịch digital marketing nào cũng vậy lấy con người là trung tâm: đó là People được hiểu là chính đội nhóm của chúng ta với khách hàng của chúng ta, xây dựng một nền tảng digital marketing: P2P (people to people). Đó là bạn tập trung vào xây dựng: Code team (đội ngũ cốt lõi) & Loyal customers (khách hàng trung thành)

A. Code Team Digital Marketing

  • Digital Marketer Leader: người lến chiến lược, chiến thuật, KPIs, báo cáo để thực hiện các chiến dịch digital marketing của công ty.
  • Designer: thiết kế các thông điệp thông qua ngôn ngữ hình ảnh, video cho công ty, các ấn phẩm in ấn cho công ty.
  • Content: người lên các nội dung website, fanpage, blog & sáng tạo nội dung cho công ty theo content maps đã được định trước.
  • SEO & Nhà quảng cáo: tùy thuộc theo mô hình Dev (lập trình website) hay SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm) có thể thuê ngoài để giảm thiểu ngân sách vận hành.
  • Dev/ Coder: người lập trình website, viết các nền tảng trên website.

B. Loyal Customers

  • Khách hàng nóng: đây là khách hàng mà đang có nhu cầu mua các sản phẩm dịch vụ của bạn cấp thiết, do đó bạn cần theo sát họ trước & sau bán hàng để biến họ thành khách hàng trung thành. Điều này chỉ có thể làm được khi bạn có 1 sản phẩm & dịch vụ chăm sóc tốt, họ không chỉ là khách hàng mà còn là đại sứ marketing cho bạn qua hình thức truyền miệng (word of mouth). 
  • Khách hàng ấm & lạnh: nhóm khách hàng bạn sẽ khá chốt sale vì họ đang trong tâm trạng phòng vệ & tìm kiếm nhiều hơn thông tin, nhà cung cấp, giá cả do vậy việc của bạn không chỉ là chốt sale, mà cần làm thương hiệu để bạn dễ dàng chiếm lấy lòng tin của họ.

Khách hàng trung thành ở đâu: mỗi một khách hàng tự nguyện ở lại và tiếp tục tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn là một KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH – người sẽ mua hàng của bạn thường xuyên.

Tại sao bạn phải tập trung vào họ: theo như các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy chi phí có một khách hàng mới cao hơn từ 5-10 lần việc giữ chân một khách hàng cũ, nghĩa là Bạn phải chi là 5 hoặc 10 đồng để có một khách hàng mới trong khi chỉ cần chi ra 1 đồng để giữ lại một khách hàng cũ. Đồng thời chi phí quảng cáo ngày càng cao và khách hàng càng có nhiều lựa chọn hơn nên chi phí để có một khách hàng tăng lên mỗi ngày.

Vậy nên song song với việc đẩy mạnh về quảng cáo, bán hàng để tìm kiếm khách hàng mới, doanh nghiệp cũng cần phải tập trung vào “giữ chân khách hàng” hay tạo ra những “khách hàng trung thành” thông qua nền tảng Digital Marketing, đây chính là trọng tâm của các chiến dịch Digital Marketing.

#4. Hệ thống Digital Marketing cho doanh nghiệp quá rối

Trước khi triển khai cần phải làm rõ hệ thống digital marketing của doanh nghiệp gồm những phần nào:

+ Owner: sở hữu các website, blog, video do công ty làm chủ

+ Platform: nền tảng khác bên thứ 3 mà mình không phải chủ sở hữu

Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều nền tảng cùng 1 lúc khiến cho hệ thống của bạn sẽ bị quá tải, đáng ngại hơn là mất kiểm soát & không chọn lựa được giải pháp phù hợp.

#5. Quy trình triển khai 

Quy trình cồng kềnh, qua quá nhiều bước công đoạn là điều đang “giết chết” thời gian của các doanh nghiệp vừa & nhỏ, thay vào đó hãy tinh ngọn quy trình khoảng từ 3-5 bước để triển khai các chiến dịch Digital Marketing.

Quy trình triển khai digital marketing siêu gọn 3 bước.

#1. Lập kế hoạch tinh ngọn nhưng đầy đủ các thông tin & số liệu để kiểm chứng
#2. Tiến hành xây dựng các mini campain digital marketing để dễ dàng testing & nhanh chóng ra kết quả.
#3. Đo lường, báo cáo các số liệu quan trọng & số liệu đó phản ánh điều gì

Quy trình triển khai digital marketing siêu gọn 5 bước.
Bạn áp dụng lại 3 bước trên nhưng có sự cải tiến.

#4. Cải thiện & tiến hành biến các chiến mini campain digital marketing trở thành big campain.
#5. Tiếp tục khai thác xu hướng, ngách để biến nó thành các mini campain mới.

Hy vọng những chia sẻ trên trang blog Duongnguyenan.com sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh được: 5 sai lầm khi doanh nghiệp vừa & nhỏ triển khai Digital Marketing trở nên thành công hơn.

0902.652.087