Digital Marketing Minimalist xu hướng của các doanh nghiệp vừa & nhỏ hậu COVID-19. Năm 2020, xu hướng digital marketing ngày càng trở nên phức tạp từ hệ thống, chiến lược, con người, thuật toán của Google, Facebook, Youtube… Các phương pháp tiếp thị số (digital marketing) đã làm nhiều hơn những thay đổi cách mạng đối với kỷ nguyên số hóa. Trớ trêu thay các doanh nghiệp vừa & nhỏ (SMBs) hay siêu nhỏ, không biết phải làm gì với digital marketing. Thật khủng khiếp hơn là toàn bộ thế giới chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm cách doanh nghiệp này phá sản hay rơi vào cảnh bế tắc.

Vì vậy, thay vì hãy bắt đầu: làm rõ lên chiến lược, tập trung và lựa chọn hợp lý phù hợp với tình hình hơn là “bị cuốn theo chiều gió” bởi những lời hoa mỹ về Digital Marketing ngoài kia, doanh nghiệp của bạn cố gắng làm mọi thứ để chạy đua với người dẫn đầu hay chí ít là đối thủ láng giềng.

Có một Cách Hay Hơn là xây dựng 1 hệ thống Digital Marketing Minimalist (tiếp thị số tối giản)

Digital Marketing Minimalist
Digital Marketing Minimalist

Digital Marketing Minimalist là gì?

Digital Marketing Mininalist là tiếp thị kỹ thuật số tối giản để nỗ lực loại bỏ những thứ không cần thiết & tập trung vào các thứ thiết yếu trong hệ thống digital marketing từ: con người, quy trình, vận hành, công cụ, kỹ thuật,… và không làm cho mọi thứ trở nên hỗn độn & không thể kiểm soát.

Bắt đầu từ Digital Marketing Minimalist như thế nào?

Với những người mới hay đang sử dụng các hệ thống digital marketing thường họ sẽ bị rối khi thấy digital marketing quá nhiều, quá rộng & phức tạp cùng với đó bạn đều thấy tiềm năng ở mỗi kênh digital marketing. Do vậy việc đầu tiên mà chủ doanh nghiệp cần làm để thực hiện xây dựng hệ thống digital marketing minimalist theo các bước sau.

#1. Lập bản chiến lược digital marketing minimalist dẫn lối chỉ bằng 1 trang giấy

Sẽ rất khó để biết rằng bạn sẽ đi về đâu để tới đích nếu bạn không vẽ ra 1 con đường, lập chiến lược cũng như vậy. Việc lập bản chiến lược digital marketing sẽ phân định rõ cách bạn sẽ triển khai (gọi nôm na cách đánh trận) cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Kế hoạch Digital Marketing Minimalist

Tuy nhiên lỗi hay gặp khi bạn lập chiến lược digital marketing là:
+ Không phân định được chiến lược với chiến thuật (chiến lược có dài hạn, chiến thuật thay đổi linh hoạt tùy theo tình hình thực tế).
+ Sau khi thử nghiệm các chiến dịch digital marketing không mang lại hiệu quả, bạn lại thay đổi chiến lược mục tiêu. Thay vì vậy hãy thay đổi chiến thuật để đạt được mục tiêu đề ra.

Bạn có thể xem rõ hơn: chiến lược digital marketing.

#2. Lựa chọn ứng dụng công cụ digital marketing phù hợp hơn.

Hiện nay thì có rất nhiều các công cụ digital marketing trên thị trường: cả hàng triệu công cụ digital marketing để giúp bạn giảm đi yếu tố con người & tự động hóa doanh nghiệp trên nền tảng internet.

Nhưng vì quá nhiều nên…đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ (SMBs) thì việc lựa chọn công cụ digital marketing hết sức khó khăn & chưa hiểu hết được công năng của các công cụ & tính ứng dụng của công cụ đó vào hoạt động digital marketing như thế nào? gây ra sự lãng phí khi sử dụng & vận hành.

Việc sử dụng công cụ phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp của bạn.
+ Giảm chi phí công cụ không cần thiết
+ Giảm nhân lực khi vận hành & khai thác
+ Tiết kiệm thời gian & tập trung vào yếu tố cốt lõi.

Đây là một phần không thể thiếu trong xây dựng hệ thống Digital Marketing Minimalist

Bạn xem thêm bài này: [FREE] công cụ digital marketing minimalist hiệu quả cao.

#3. Tuần tự hơn là ôm đồm.

  • Việc sử dụng quá nhiều phương thức digital marketing cùng một lúc sẽ khiến doanh nghiệp chi trả 1 số tiền lớn vào hệ thống cùng với đó là sự “NHẦM LẪN” về các kết quả đạt được. 

Hầu hết doanh nghiệp vừa & nhỏ, bắt đầu làm digital marketing lại tập trung vào chiến dịch SEO website ngắn hạn – Thật trớ trêu thay là trung bình chiến dịch SEO hiệu quả đạt thứ hạng cao trên Google lại cần đến ít nhất 5-6 tháng (bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách gửi yêu cầu báo giá của 10 công ty SEO bạn sẽ nhận thấy thời gian cam kết top của các đơn vị SEO)

Câu hỏi đang trong đầu bạn: “Vậy trong 5-6 tháng đó bạn làm gì với việc xây dựng nền tảng Digtal Marketing”

Digital Marketing Minimalist – tiếp thị số tối giản, thay vì ôm đồn quá nhiều thứ trong cùng 1 lúc thì chúng tôi tập trung giải quyết các khâu, làm một cách tuần tự.

“Khi bạn tập trung vào một việc tại một thời điểm, bạn sẽ làm một công việc tốt hơn nhiều”

  • Ngoài ra, bạn sẽ có thể dễ dàng theo dõi ROI (Return On Investment) – tỷ suất hoàn vốn, của mình và nhanh chóng xác định nên tiếp tục, thay thay đổi cách thức, chiến thuật hay ngừng sử dụng kênh digital marketing đó.
  • Một lý do cuối cùng bạn nên thử từng thứ một là vì bạn có thể dễ hệ thống hóa, kiểm soát nó cho phép nó tự động chạy sau một thời gian, hay dễ dàng chuyển giao nó cho nhân viên.
Digital Marketing Minimalist giúp doanh nghiệp bạn tối ưu lợi nhuận

Một cách hay để bạn nên đi hỏi các chuyên gia digital marketing trước khi làm chọn lựa các phương pháp Digital Marketing phù hợp bằng cách thông qua các Group Facebook, Cộng đồng, Hội thảo event, Cty Agency, Tư vấn trực tiếp… để có câu trả lời phù hợp.

“Tổng hợp điểm chung của các giải pháp nhiều nhất, thì có lẽ nó là thứ bạn cần phải làm trước tiên”

#4. Tập trung vào chất lượng nội dung hơn số lượng

Điều này nghe sẽ cảm thấy sáo rỗng, nhưng sự thật là chất lượng tốt hơn số lượng, bởi làm marketing hay digital là cách định vị vị trí của bạn trong tâm trí của khách hàng, sẽ rất khó trong thời đại moment content (nội dung tức thì) nơi mà khách hàng bị tiếp nhận quá nhiều thông tin, thì những thông tin sâu sắc sẽ giúp doanh nghiệp bạn “chạm sâu” đến khách hàng.

Bạn có thể kiểm chứng dễ dàng bằng cách tạo ra:
+ Tạo 1 big content marketing dài khoảng 1500 – 5000 từ hướng đến khách hàng mục tiêu: sau 1,2 tuần chạy chiến dịch digital marketing – kết quả bạn sẽ nhận được?
+ Tạo 7 bài content marketing dài từ 600 – 800 từ hướng đến khách hàng mục tiêu: sau 1,2 tuần chạy chiến dịch digital marketing kết quả bạn nhận được?

Case Study: Website Dongtayland.vn lên top đầu ngành về dự án Vinhomes Grank Park nhờ big content

#5. Digital Marketing Mininalist tập trung vào các chỉ số OPIs quan trọng nhất.

Sẽ là vô nghĩa nếu bạn làm Digital Marketing Mininalist mà không tạo cho doanh nghiệp tăng trưởng, lợi nhuận dựa trên các số liệu, những chỉ số đó giúp bạn đi đến mục tiêu đã được đề ra từ chiến lược digital marketing ban đầu. Hiện nay các chỉ số KPI không còn được đánh giá cao thay vào đó chỉ số OPIs.

[OPIs: Oject Performance Investerts là chỉ số tập trung vào số liệu mang tính hiệu quả hơn là số liệu mang tính khái quát]

Đơn cử như: Youtube sau khi đã về tay Google vào năm 2008 thì họ đã đặt chỉ số quan trọng nhất là thời gian người dùng xem Youtube ngày càng tăng để làm được điều này Youtube phải khuyến khích người dùng tạo nội dung hay & hấp dẫn. Các guide Video cũng hướng dẫn người dùng chia Video thành các đoạn nhỏ từ 5 – 10 phút để họ cảm thấy không quá tải về lượng nội dung được cập nhật.

Tập trung vào chỉ số quan trọng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đạt được các mục tiêu digital marketing mininalist: tiếp cận nhiều hơn khách hàng, khách hàng tiềm năng, doanh số, khách hàng quay trở lại & tập trung vào các nhiệm vụ ở từng giai đoạn. Nói cách khác, đây là những nhiệm vụ tiếp thị nào mang lại ROI – tỷ suất hoàn vốn đã được chứng minh

Hãy loại bỏ ngay các “chỉ số đánh tráo” để giúp bạn tập trung đạt được các mục tiêu chỉ số quan trọng.

Digital Marketing Mininalist là tiếp thị thành công hơn.

Khi bạn sẵn sàng loại bỏ những điều không cần thiết và trau dồi sự tập trung thiết yếu cho của marketing, doanh nghiệp bạn sẽ nhận thấy gia tăng có năng suất cao hơn, kiếm được nhiều doanh thu hơn, loại bỏ nhiều kênh không hiệu quả, tiết kiệm nhiều tài nguyên hơn và xây dựng một doanh nghiệp tốt hơn.

Nhà tư tưởng tiếp thị Matt Cheuvront viết.

Khi một thứ trở nên ‘quá nhiều’, một nền tảng mới đơn giản hơn sẽ tiến lên phía trước, đó là một chu kỳ chúng ta đã thấy hết lần này đến lần khác.

Chỉ khi các doanh nghiệp nhận ra rằng các cách tiếp thị digital marketing trước kia của họ đã trở nên rời rạc & lãng phí, họ sẽ tìm ra giải pháp xây dựng hệ thống Digital Marketing Mininalist.

0902.652.087