Chuyển host cho website WordPress nhanh chóng bằng plugin Migrate Guru (hoàn toàn miễn phí, không phải freemium). Gần 2 năm nay tôi rất trung thành với plugin All in one WP migration– chuyên dành cho việc chuyển host. Nhưng đây là plugin có phí, giá không rẻ cho lắm, ngoài ra bạn cần tải file về máy tính rồi mới up ngược lên được website mới (với gói thấp nhất có giá 69$), đây là việc tương đối mất thời gian trên các website từ 3GB đổ lên, đó là chưa kể vấn đề mạng tại nhà bị gián đoạn trong quá trình up.

Tôi vẫn mong tìm thêm giải pháp chuyển host khác, và có nghe anh chị em nói về plugin Duplicator, nhưng thấy bảo cơ chế cũng không khác mấy All in one WP migrate, lại khó dùng hơn nên cứ lần nữa mãi chưa thử (nhưng kiểu gì sau này tôi sẽ thử dùng xem thế nào!).
 
Tôi biết plugin Migrate Guru khi tham khảo blog WP Speed Matters của tác giả Gijo Varghese. Gijo nói rằng anh ấy chuyển host cho hơn 100 website với Migrate Guru mà chưa từng gặp vấn đề nào, và dĩ nhiên còn điểm tuyệt vời này nữa: nó hoàn toàn miễn phí! Dưới đây là các ưu điểm khác của plugin:
 • Xử lý tốt trên các website có kích cỡ rất lớn
 • Không cần tải tải về và up ngược file restore lên
 • Không cần kết nối đến cloud lưu trữ riêng biệt
 • Hoạt động ở chế độ nền
 • Nhanh, quá trình chuyển được thực hiện ở cấp độ từ server tới server
 • Hoạt động được trên tất cả các kiểu hosting

Migrate Guru được xây dựng bởi công ty tiếng tăm có tên BlogVault, công cụ này được hầu hết công ty host phổ biến về WordPress khuyên dùng. Có một nhược điểm nhỏ tôi không thích Migrate Guru là nó yêu cầu thông tin FTP/SFTP chi tiết và phải nhập thật chính xác đường dẫn cho thư mục WordPress (đây có thể là vấn đề khó khăn với những ai không am hiểu về kỹ thuật).
Với tôi đây không phải là rắc rối lớn, nhưng thi thoảng khi làm việc với các khách hàng không rành về web sẽ có chút khó khăn khi hỏi họ thông tin này, cần phải hướng dẫn họ lấy thông tin ấy ở đâu, tại sao tôi lại cần nó, vân vân.

ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI CHUYỂN HOST

Nếu bạn chuyển website từ hosting này đến hosting khác, bạn cần đảm bảo có trang WordPress tạm thời được tạo sẵn trong hosting mới và có thể truy cập công khai. Tên miền có thể khác, bạn có thể thay đổi nó sau khi quá trình chuyển host hoàn tất.

CÁCH CHUYỂN HOST BẰNG MIGRATE GURU

Giả sử bạn cần chuyển tên miền từ abc[.]com (gọi tắt là ABC) trên host A về tên miền xyz[.]com (gọi tắt là XYZ) trên host Z.
 
Đầu tiên bạn cần cài đặt plugin Migrate Guru trên website ABC.
Sau đó bạn cần đảm bảo rằng host mới đã có tài khoản FTP. Bạn cần username và password của tài khoản FTP này.
Trên website cũ bạn click vào biểu tượng của Migrate Guru, nhập email rồi chọn FTP và nhập thông tin vào các trường.
Trong đó:
 • Destination Site URL là địa chỉ website mới, trong ví dụ đang dùng là trang XYZ. Bạn phải nhập đầy đủ cả giao thức của nó, cụ thể là http hay là https.
 • FTP Type– kiểu mặc định là FTP, nếu bạn sử dụng SFTP hoặc FTPS thì chọn cái tương ứng. Nhưng nếu chỉ có tài khoản FTP thì cũng phải dùng kiểu FTP.
 • Destination Server IP/FTP Address– địa chỉ IP của host mới.
 • Port (optional)– đây là cổng tùy chọn, thường sẽ không phải điền gì, trừ khi cổng trên host của bạn không theo mặc định.
 • FTP username– nhập username FTP của bạn vào đây (của host mới).
 • FTP password– nhập mật khẩu FTP tương ứng của bạn vào đây (của host mới).
 • Drectory Path-đường dẫn thư mục. Đây là phần rất dễ nhập nhầm. Để biết chắc chắn đường dẫn của bạn là gì, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản FTP thông qua phần mềm như FileZilla, đi vào phần WordPress được lưu ở phần Remote site chính là đường dẫn chính xác mà bạn cần.
Như hình trên cho thấy, đường dẫn mà bạn cần phải điền là /public_html (lưu ý là trang web của bạn có thể có đường dẫn khác).
Cuối cùng bạn kéo xuống dưới và nhấn Migrate là xong.
 
Quá trình chuyển website sẽ trông giống như thế này. Tôi nhận thấy tốc độ khá tốt, khoảng 15 – 20 phút sẽ chuyển được 1GB dữ liệu ngay cả khi chuyển dữ liệu ra ngoài Việt Nam hoặc ngược lại.
Giờ thì bạn có thể ngồi thư giãn hoặc làm ngụm trà hay bia lạnh được rồi!
Việc đóng tab Migrate Guru không ảnh hưởng gì vì quá trình chuyển này diễn ra ở chế độ nền (để an toàn bạn cần nhập thông tin vào phần Source Website Password Protected gồm thông tin user và pass đăng nhập WordPress của trang cũ). Một khi hoàn thành bạn sẽ nhận được email xác nhận.
PS: Để quá trình chuyển host diễn ra nhanh nhất bạn nên chuyển vào thời điểm băng thông rộng rãi, thường là vào giờ hành chính khi mọi người đang không ở nhà và truy cập vào các website giải trí yêu cầu băng thông lớn như YouTube. Nói chung chuyển vào lúc gần sáng là tốt nhất, vì lúc đó băng thông đủ rộng, ít ảnh hưởng đến những ai đang truy cập website và bạn không phải thức đêm mò mẫm.

0902.652.087