Web hosting là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với các nhà quản trị web hoặc những người làm các công việc có liên quan đến website. Đây là dịch vụ cần mua khi tạo lập bất cứ một trang web nào. Để giúp người dùng có cái nhìn chi tiết về dịch vụ này cũng như chọn mua được gói hosting phù hợp, BizFly sẽ chỉ ra mọi thông tin cần biết về web hosting trong bài viết phía dưới.

Web hosting là gì? 

Web hosting là loại hình dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ các thông tin của website trên Internet. Nói cách khác, nó cung cấp một không gian cho website để các nhà quản trị lưu trữ nội dung trên website và khai thác tại bất cứ đâu khi có kết nối Internet.

Web hosting là gì?

Mua web hosting đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bỏ tiền thuê không gian lưu trữ trên server. Chi phí cho web hosting thường được thanh toán định kỳ và có sự chênh lệch theo các gói. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế mà doanh nghiệp có thể mua một trong 5 loại web hosting: Shared, WordPress, VPS, Dedicated Server hoặc Cloud.

Có thể bạn quan tâm: Hosting là gì? Cách thức hoạt động và giải pháp lựa chọn tối ưu 

Nguyên tắc hoạt động của web hosting 

Sau khi đã hiểu được web hosting là gì, người dùng cần tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của nó một cách kỹ càng bởi toàn bộ dữ liệu của website đều sẽ được lưu tại không gian trên Internet.

Web hosting hoạt động theo nguyên tắc: 

  • Nhà quản trị web mua web hosting -> toàn bộ tài liệu, nội dung của website được lưu trữ lại tại máy chủ có hiệu suất cực cao đã được kết nối với hệ thống mạng Internet toàn cầu.

  • Khi có người truy cập vào website theo tên miền bằng trình duyệt -> hosting tự động gửi tất cả các dữ liệu cần thiết về trình duyệt để hiển thị cho người truy cập.

Hiểu một cách đơn giản hơn, mua web hosting tương tự việc thuê nhà. Bạn sẽ xem xét và chọn một nơi có diện tích đủ rộng, đủ sức chứa các vật dụng cần thiết, sau đó chi trả định kỳ để giúp cho hoạt động của website không bị gián đoạn.

Nguyên tắc hoạt động của web hosting

Các tính năng cơ bản của web hosting 

Thông tin về web hosting là gì, cơ chế, nguyên lý hoạt động ra sao đã được giải đáp, giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tính năng cơ bản của dịch vụ này. Web hosting có 4 tính năng nổi bật: Bảo mật, phục hồi dữ liệu, băng thông, dung lượng lưu trữ và tương thích với phiên bản lập trình.

Bảo mật, phục hồi dữ liệu 

  • Bất cứ web hosting nào cũng sở hữu tính năng bảo mật, phục hồi dữ liệu. 
  • Khả năng bảo mật thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như công nghệ bảo mật, cơ chế bảo mật (sử dụng thiết bị hay phần mềm). Tùy từng loại hosting mà khả năng bảo mật cũng như các công cụ, phần mềm được tích hợp khác nhau. 
  • Khi xảy ra sự cố, quản trị viên có thể lấy lại dữ liệu nhờ vào cơ chế phục hồi dữ liệu. Thông thường, việc sao lưu, phục hồi dữ liệu diễn ra với tần suất 1 tuần/lần để đảm bảo vừa tiết kiệm chi phí vừa phục vụ tốt nhu cầu của website.

Băng thông (Bandwith) 

Băng thông là thuật ngữ chỉ lượng dữ liệu truyền tải qua trang web trong một thời gian xác định. Việc truyền tải này có thể là các admin upload dữ liệu hay người truy cập tải thông tin cần thiết về. Truyền tải diễn ra càng nhiều thì càng tốn băng thông.

Băng thông ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truy cập trang web của người dùng. Nếu lượng băng thông còn quá ít thì người dùng sẽ truy cập website với tốc độ cực kỳ chậm thậm chí không thể vào được web. Vậy nên, khi lượng traffic tăng thì các nhà quản trị web nên cân nhắc đến việc mua thêm băng thông để đảm bảo sự vận hành của website.

Các tính năng cơ bản của web hosting

Dung lượng lưu trữ 

Dung lượng lưu trữ hay còn gọi Disk Page được biết đến như một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng trong web hosting. Nó biểu hiện khả năng lưu trữ các thông tin, dữ liệu website. 

Một khi dùng hết dung lượng lưu trữ, tốc độ vận hành của website sẽ bị chậm lại thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ ngừng vận hành. Trong trường hợp này, các quản trị viên nên tiến hành nâng cấp dung lượng để tăng khả năng lưu trữ.

Tương thích phiên bản lập trình 

Tính năng quan trọng thứ 4 của web hosting là khả năng tương thích phiên bản lập trình. Người dùng khi chọn mua hosting cần lưu ý xem dịch vụ này có tương thích với phiên bản lập trình nào, ASP, ASP.NET, PHP 4x, 5x, PHP 5.1 hay PHP 5.2,… Ngoài ra, một vài đơn vị lớn, có uy tín thường cung cấp cả gói tùy biến tương thích với mọi phiên bản lập trình. Lập trình viên có thể lựa chọn gói này bởi chúng ưu việt hơn rất nhiều so với các gói khác.

Web hosting có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hoạt động của một website. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của trang web nên hãy cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn dịch vụ này. Hi vọng với những thông tin về web hosting là gì, nguyên lý và tính năng của nó ra sao ở trên, bạn sẽ có hiểu biết chi tiết về hosting và lựa chọn được gói dịch vụ phù hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087