Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, lĩnh vực lập trình web là một lĩnh vực đầy tiềm năng cả về cơ hội việc làm lẫn mức lương hấp dẫn thu hút rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề này. Bạn rất hứng thú đến lĩnh vực lập trình web nhưng không có điều kiện để học đại học hay các trung tâm đào tạo?

Vậy hãy đọc ngay bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn đọc có thể tự học lập trình web tại nhà hiệu quả và có lộ trình phát triển hiệu quả nhất.

Tự học lập trình web online tại nhà

Bất kỳ sự vật, sự việc nào cũng có hai mặt của nó và việc tự học lập trình web online tại nhà cũng vậy. Bạn cần phải nắm rõ những ưu nhược điểm của những việc bạn sẽ làm để kiểm soát được những nhược điểm cũng như nhìn vào những ưu điểm để phát triển hơn.

Tự học lập trình web online tại nhà

Ưu điểm

  • Chủ động về thời gian: Việc tự học chính là một hình thức học chủ động. Bạn có thể tự lên thời gian biểu cho mình trong một ngày học mà không cần phải theo lịch trình khắt khe như đi học ở các trung tâm hay trường đại học.
  • Chủ động về không gian: Bạn có thể chủ động lựa chọn cho mình nơi ngồi học, ví dụ như phòng khách, bàn ăn, phòng ngủ nếu muốn yên tĩnh hay ra ban công ngồi gần gũi với thiên nhiên (nếu muốn),… Miễn sao bạn cảm thấy thoải mái và có thể sẵn sàng ngồi tiếp thu kiến thức hay mò mẫm tìm tòi một khái niệm, cách thức gì mới.
  • Tiết kiệm chi phí: Gần như bạn sẽ phải chả bỏ ra một đồng đồng nào cho quá trình tự học của mình ngoài việc nhà bạn cần có hỗ trợ mạng internet/ wifi hoặc bạn có thể bắt nhờ mạng của hàng xóm. 

Nhược điểm

Không có người hướng dẫn cụ thể: Học lập trình đòi hỏi người học không những phải nghiêm túc mà còn phải rất kiên trì, bởi thời gian đầu học sẽ rất khó hiểu. Chính vì vậy, học ở những đơn vị đào tạo thì còn có giáo viên hay bạn bè hướng dẫn, nhưng bạn chọn hình thức tự học online ở nhà thì chắc chắn sẽ không có ai hướng dẫn cụ thể cho bạn cả. Bạn cần nắm chắc điều này để chuẩn bị cho mình một tinh thần thép, rèn luyện tính kiên trì và nhất quyết không được bỏ cuộc bởi vì bạn đang đi một mình trên con đường bạn lựa chọn, đúng chứ?

Tính tự giác: Tự học sẽ giúp bạn chủ động nhưng đây cũng là thách thức về tính tự giác của bạn. Một khi có những yếu tố dù lớn hay nhỏ có ảnh hưởng như cản trở quá trình tự học của bạn như ngủ nướng, chán nản mò sang tab khác xem youtube hay lướt facebook, đói bụng đi lục tủ đồ ăn, nghỉ giải lao bằng cách đi dạo xem mấy thứ linh tinh,… Vậy nên nếu bạn không có tinh thần tự giác cao bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bỏ dở giữa chừng và đương nhiên bạn sẽ không hoàn thành được mục tiêu mình đề ra.

Tự học lập trình web online tại nhà

Rủi ro khi học những tài liệu kém chất lượng: Việc tự học tức là bạn cũng phải tự tìm kiếm tài liệu học cho riêng mình, cộng với việc không có người chỉ dẫn nên rất có thể bạn mất thời gian đọc những tài liệu kém chất lượng. Nguy hiểm hơn nữa là nếu bạn không nhận ra bạn sẽ rất dễ học sai và kéo theo hậu quả khó lường sau này. Bạn đừng lo vì những phần tiếp theo đây, Bizfly sẽ hướng dẫn bạn những địa chỉ uy tín để bạn nạp dữ liệu chất lượng cho quá trình tự học của mình.

Tốn nhiều thời gian, công sức hơn:Chính vì không có người dạy, rủi ro khi nhỡ kiếm nhầm tài liệu kém chất lượng nên việc tốn kém nhiều thời gian và công sức là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn hãy chọn lọc kỹ để không bị hoang phí thời gian và công sức của bản thân nhé!

Tâm lý hoang mang, lo lắng: Không tránh khỏi những lúc bạn cảm thấy khó khăn khi không có ai hỗ trợ, không biết mình sai ở đâu hay mông lung về con đường mình đi liệu có đúng hướng. Nỗi lo lắng đó sẽ luôn thường trực trong bạn mỗi khi bạn gặp phải vấn đề khó khăn trong quá trình học. Nếu như bạn không mạnh mẽ, định hình rõ lại mục tiêu của mình thì rất dễ bạn bỏ cuộc hay nguy hiểm hơn là stress, trầm cảm.

Đọc qua thì có thể thấy không mấy khả quan khi tự học lập trình online tại nhà, phải không? Nhưng xét cho cùng nếu bạn biết cách đi đúng quy trình, chọn đúng những tài liệu uy tín cộng thêm những ưu điểm đã nhắc đến bên trên thì bạn vẫn có thể trở thành một lập trình viên giỏi và đi làm ngay được khi chưa đến một năm. Đọc ngay phần tiếp theo, Bizfly sẽ bật mí cho bạn những kiến thức bổ ích để biết cách làm sao đạt được điều vừa rồi nhé! 

4 bước tự học lập trình web online tại nhà

Học ngôn ngữ lập trình

Học ngôn ngữ lập trình là bước đầu tiên để bạn hiểu về cách lập trình một website chuyên nghiệp sẽ dựa vào những yếu tố nào và làm ra sao. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được áp dụng trong xây dựng trang web. Nhưng bạn nên tập trung vào các ngôn ngữ chính như:

  • HTML và CSS: bạn sẽ học trong khoảng từ 1 đến 2 tháng.

  • JavaScript: bạn cần học trong khoảng 2-3 tháng vì kiến thức của Javascript rất mênh mông nên bạn phải tìm hiểu kỹ về ngôn ngữ này, hơn nữa nó cũng giúp bạn khá nhiều trong quá trình thiết kế website sau này.

  • MySQL là ngôn ngữ để quản lý và truy xuất dữ liệu trên web. Vì thế bạn cũng cần học để biết thiết kế các danh mục và chức năng cho website của mình.

  • PHP là ngôn ngữ dùng để xây dựng chức năng phía máy chủ. Ví dụ như đăng ký tài khoản của người dùng trên website của bạn. 

Thực tế, khi tự học lập trình web online tại nhà bạn chỉ cần tập trung 3 ngôn ngữ lập trình đầu tiên. Thời gian học khoảng 3 đến 4 tháng cộng với thời gian bạn rèn luyện bằng cách tự thiết kế web tầm 5 tháng thì tầm sau 8 – 9 tháng bạn có thể nhận việc bên ngoài hoặc xin làm vào các bộ phận IT là được rồi. Còn hai ngôn ngữ cuối bạn vẫn nên học sau khi nắm chắc HTML, CSS và Javascript.

Tự học lập trình web online tại nhà

Tìm hiểu cấu trúc web

Tiếp theo và việc tìm hiểu cấu trúc web là trả lời cho câu hỏi “Xây dựng dựa vào cái gì?”. Điều này cũng giống như bạn đang là một kiến trúc sư và cần tìm hiểu xem cấu trúc của một ngôi nhà cần những cái gì và dựa vào những nguyên liệu nào để xây dựng nó.

Một website thông thường sẽ bao gồm ba phần chính về mặt giao diện đó là header – body – footer. Trong đó, header là phần đầu trang, nơi đặt logo, slogan thương hiệu doanh nghiệp; body là phần thân trang, nơi được đưa vào những nội dung chính nhằm truyền tải đến khách hàng khi truy cập vào web; footer là phần chân trang web, nơi cung cấp các thông tin về công ty, thông tin liên lạc và các chính sách, link liên kết các mạng xã hội khác.

Bên cạnh đó, một website cần có thành phần như trang chủ, các trang danh mục và các trang chi tiết sản phẩm.

Bổ sung kiến thức, thuật ngữ về lập trình web

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những từ ngữ chuyên ngành, đặc biệt đối với lĩnh vực lập trình web thì bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức và thuật ngữ chuyên sâu để thuận lợi hơn trong quá trình học tập và làm việc. Hầu hết trong công việc, các lập trình viên (developer) thường trao đổi với nhau các thuật ngữ  như code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm),…và còn rất nhiều thuật ngữ khác mà bạn nên tìm hiểu để bổ sung.

Lập trình web với WordPress

WordPress chính là một nền tảng làm web phổ biến được rất nhiều lập trình viên ưa chuộng và khuyến khích những người tự học như bạn áp dụng. Với những đặc tính đơn giản, giao diện thân thiện người dùng, bạn hoàn toàn có thể làm được một trang web cho riêng mình. Dần dần bạn tự lên dự án cho mình bằng cách bắt chước lại giao diện của những trang web bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn học hỏi rất nhiều những chi tiết, layout hay các icon cần có cho một website hoàn chỉnh.

Tự học lập trình web online tại nhà

Cùng đến ngay với kho tư liệu tự học lập trình web online tại nhà vô cùng chất lượng mà Bizfly đã tổng hợp ngay bên dưới đây.

Nguồn tư liệu học lập trình web online tại nhà

CodeAcademy

CodeAcademy được đánh giá là một trang web nên học và phổ biến nhất cho những người tự học lập trình. Bạn tin không khi đã có hơn 24 triệu lập trình viên đã tự học thông qua trang web này.

Khi truy cập CodeAcademy, bạn có thể bắt đầu học ngay lập tức các kiến thức về ngôn ngữ lập trình từ HTML & CSS, Java, PHP, Python và cả Ruby. CodeAcademy gần giống như một người hướng dẫn luôn dõi theo bạn, đưa ra lời khuyên, hướng dẫn bạn tiến bộ và giúp bạn học tốt lên. Hãy thử trải nghiệm ngay sau khi đọc xong bài viết này nhé!

HTML5 Rocks

HTML5 Rocks là trang web có nhiều bài giảng và tài liệu về HTML5 mới nhất được Google phát triển vào năm 2010. Tất cả đều được đăng tải công khai để bạn thỏa sức trải nghiệm với HTML5 code. 

Lưu ý rằng, HTML5 Rocks là khóa học nâng cao nên bạn cần phải học các khóa giới thiệu thông thường trước đó thì mới có thể nắm bắt nhanh chóng các kiến thức có trong đây.

Tự học lập trình web online tại nhà

edX

edX là một nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu cho người tự học lập trình web. Nền tảng anyf được trường Harvard University và MIT thành lập vào năm 2012. Vì vậy mà các tài liệu trong đây vô cùng chất lượng, cùng các lý thuyết và công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ tối đa cho người học. 

Tại edX, bạn sẽ được hướng dẫn các ngôn ngữ lập trình và các kỹ năng như HTML & CSS, Java, PHP, Python, C++, C#,…

Coursera

Coursera là một nguồn dữ liệu lý tưởng để bạn tiếp cận kiến thức lập trình web giống với các sinh viên của các trường đại học nổi tiếng như Đại học Washington, Stanford, Đại học Toronto và Vanderbilt,… Bởi một số khóa học ở đây được sử dụng trong giảng dạy tại các khoa chuyên ngành lập trình, có những khóa học hướng dẫn miễn phí và có những khóa bạn có thể trả tiền để có chứng chỉ đầu ra.

Tại đây, bạn sẽ được học các kiến thức như: Python, Java, HTML and CSS, IoT programming, C, Introduction to programming

Tự học lập trình web online tại nhà

Code Avengers

Cuối cùng là Code Avengers – một trong những nguồn tư liệu đầy thú vị cho các kiến thức lập trình games, ứng dụng phát triển web có sử dụng ba ngôn ngữ lập trình phổ biến là JavaScript, HTML và CSS. Tại đây, mỗi khóa học sẽ mất tầm 12 tiếng để hoàn thành. Bạn cũng sẽ được nâng cao các ngôn ngữ và kỹ năng về lập trình như HTML and CSS, Python, Javascript, jQuery và Web Development.

Những lưu ý khi tự học lập trình web online tại nhà 

  • Định hướng nghề nghiệp cho bản thân: Khi bước chân vào con đường lập trình bạn phải xác định được những thứ mình cần học, từ đó lên kế hoạch để biết mình sẽ làm gì với lĩnh vực này trong tương lai. Bởi không có định hướng rõ ràng thì đều rất khó khăn để bước tiếp. 
  • Lập trình không đơn giản: Hãy cố gắng thay đổi bản thân để thích nghi và thử nghiệm với những điều mới, bởi vì nghề lập trình chưa bao giờ là dễ dàng. Mặc dù khó nhưng đừng ngại, càng tiếp xúc, kiên trì bền bỉ thì tư duy lập trình sẽ được mở rộng rất nhiều.
  • Sẵn sàng trong mọi tình huống: Nghề lập trình là phải tỉ mỉ và tốn rất nhiều thời gian. Bạn cần phải sẵn sàng trong mọi tình hướng, thay đổi cách tiếp cận để tìm ra biện pháp khoa học nhất, đáp ứng nhu cầu của người dùng, cũng như là thử thách sự điều chỉnh sự linh hoạt của bản thân.

Bên trên là toàn bộ những kiến thức nền tảng để việc tự học lập trình web online tại nhà của bạn trở nên thuận lợi và dễ đạt hiệu quả hơn. Bất kỳ khi nào thấy khó khăn thì hãy truy cập ngay Bizfly.vn để bổ sung thêm các thông tin bổ ích về lĩnh vực thiết kế web nhé vì chúng tôi thường xuyên cập nhật để đồng hành cùng bạn. Chúc bạn luôn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087