Với sự phát triển chóng mặt của Internet cùng với sự ra đời liên tiếp của các website, ngôn ngữ lập trình – nền tảng tạo nên những ‘gương mặt số’ này đã được rất nhiều người biết đến và quan tâm. Hiểu về các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, nhiều người sử dụng sẽ là lợi thế rất lớn khi làm việc với website.

Hiểu được điều này, Bizfly cung cấp đến bạn thông tin về các ngôn ngữ lập trình web quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong bài viết này.

Python 

Python là một trong các ngôn ngữ lập trình web phổ biến mà bạn không thể bỏ qua. Ngôn ngữ này có từ năm 1989, tương thích với các phần mềm như Third-Party Software, Hardware và cả Unix. Ngày nay, nó xuất hiện phổ biến trên những nền tảng họ UNIX, Windows, MS-DOS, Mac OS hay Linux.

các ngôn ngữ lập trình web

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình web Python là khả năng xử lý, tạo lập chương trình từ cả những software cực lớn lẫn script siêu nhỏ. Tuy vậy, nó cũng có điểm trừ là không sở hữu những thuộc tính Private, Protected, Public và vòng lặp Do…White, Switch… Case. 

SQL 

SQL là một trong số các ngôn ngữ lập trình web được sử dụng vô cùng phổ biến, giữ vai trò là một trong số công cụ phát triển website của các lập trình viên. SQL cung cấp khả năng truy cập, tìm kiếm dữ liệu nhanh, hiệu quả. 

Tuy vậy, nhược điểm khi sử dụng ngôn ngữ này là chi phí khá cao và các nhà phát triển không có quyền chủ động tuyệt đối với các CSDL.

Ruby 

Được thiết kế vào năm 1993 tại Nhật, Ruby được biết đến như ngôn ngữ lập trình web năng động, mã nguồn mở và khả năng phát triển tốt. Ruby hiện rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản. Điểm trừ hiếm hoi của ngôn ngữ lập trình Ruby là khó gỡ lỗi và chỉ ứng dụng được trong lập trình web.

Java 

Là một trong các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất, Java được các nhà phát triển sử dụng trong hầu hết các dự án thiết kế web. Ngôn ngữ này được phát triển từ C và C++ nhưng được cải tiến với JVM để phù hợp với mọi nền tảng.

các ngôn ngữ lập trình web

Hơn thế nữa,  ngôn ngữ này còn mang lại khả năng bảo mật rất cao cho các chương trình. Tuy vậy, Java cũng có những nhược điểm cần cân nhắc như tốn kém trong quản lý bộ nhớ, tốc độ chậm hơn C,  C++, thiếu mẫu giới hạn khi tạo các cấu trúc chất lượng cao,… 

Javascript 

JavaScript được đánh giá là một trong số các ngôn ngữ lập trình web năng động, linh hoạt và mạnh mẽ. Nó được sử dụng để nhúng vào HTML, quản lý trình duyệt của website, hỗ trợ lập trình chức năng và cả đối tượng.

JavaScript còn cung cấp nhiều tiện ích như Greasemonkey, giảm nhu cầu của máy chủ website và thời gian xử lý do không cần biên dịch,…

CSS 

CSS là cái tên rất phổ biến và được nhắc đến nhiều khi bàn luận về các ngôn ngữ lập trình web. Đây là loại ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển xác định website sẽ hiển thị ra sao sau khi kết nối với HTML.

Nó là nền tảng cần thiết trong thiết kế ứng dụng website, điều chỉnh giao diện và xác định thuộc tính trong thiết kế web.

PHP 

PHP là một trong các ngôn ngữ lập trình web lâu đời và có nhiều ứng dụng nhất hiện nay. Mã nguồn mở, chạy mượt trên cả IIS lẫn Apache, tính ổn định cao, thao tác đơn giản, miễn phí, dễ học và dễ sử dụng,… là những ưu điểm khiến website sử dụng PHP thường khá linh hoạt, có khả năng tương tác rất tốt. 

các ngôn ngữ lập trình web

Hiện PHP đang được sử dụng cho một loạt các CMS như SilverStripe, Drupal, Cake PHP, WordPress,…Sở hữu những Framework mạnh mẽ, hệ sinh thái ưu việt, PHP được sử dụng trong rất nhiều dự án thiết kế web. Tuy nhiên, nên sử dụng kết hợp với một vài ngôn ngữ khác khi thiết kế bởi nếu chỉ dùng PHP, website của bạn sẽ có tốc độ khá chậm.

C++ 

C++ là ngôn ngữ lập trình web phổ biến tiếp theo được sử dụng bởi hầu hết các nhà phát triển. Các trình duyệt, ứng dụng như PDF Reader, Google Chrome, Photoshop,… đều là các sản phẩm được tạo ra từ C++. 

HTML 

HTML là ngôn ngữ lập trình web đã quá quen thuộc với bất cứ ai. Đây là ngôn ngữ dùng để đánh dấu các siêu văn bản, là ‘xương sống’ trong thiết kế, lập trình web, giúp trình duyệt nhận biết các nội dung đã được đánh dấu để tìm ra các xử lý phù hợp.

Với sự xuất hiện của HTML5, ngôn ngữ lập trình này còn ‘dấn thân’ sang tính năng hỗ trợ, tăng thứ hạng của website trên Google.

Các ngôn ngữ lập trình web trên vẫn đang được hoàn thiện và cải tiến để đáp ứng với mục đích, nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của con người. Hãy cân nhắc để chọn cho mình một vài ngôn ngữ chính cần dùng khi thiết kế website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087