Sau khi đã học qua bài 3, Tìm hiểu về từ khóa, các loại đối sánh từ khóa và từ khóa phủ định, phần nào các bạn đã hiểu được khái niệm về từ khóa cơ bản. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem làm thế nào để chúng ta có thể tìm được toàn bộ từ khóa, sắp xếp và sử dụng từ khóa hiệu quả nhất.

Sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa

Công cụ tìm kiếm từ khóa keyword planner của chính Google Adwords

Để sử dụng công cụ keyword planner, chúng ta cần đăng nhập vào Google Adwords và sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa là công cụ cung cấp ý tưởng từ khóa và ước tính lưu lượng truy cập để giúp bạn tạo chiến dịch trên Mạng tìm kiếm.
1. Dựa trên cụm từ mô tả sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, Google sẽ đưa ra các ý tưởng về từ khóa và nhóm từ khóa liên quan.
2. Bạn nhận được con số thống kê về lượng tìm kiếm từ khóa đó hàng tháng và mức độ cạnh tranh của từ khóa (Mức độ cạnh tranh “cao” sẽ chứng tỏ rằng có nhiều nhà quảng cáo lựa chọn từ khóa đó để quảng cáo)
3. Bạn cũng có thể nhận ước tính lưu lượng truy cập, như số lượng nhấp chuột và số lần hiển thị mà từ khóa của bạn có thể nhận được cho một giá thầu và số tiền ngân sách nhất định khi bạn sử dụng công cụ.
Điều đầu tiên bạn nên biết rằng Công cụ lập kế hoạch từ khóa này không đảm bảo cung cấp đúng 100% từ khóa cho các bạn, nhưng nó là nguồn thông tin chính xác lý tưởng nhất mà chúng ta có.
Vì sao công cụ này không đảm bảo cung cấp đúng 100%?
1. Công cụ này cung cấp 1 danh sách các từ khóa liên quan nhưng bị giới hạn số lượng nên không đầy đủ.
2. Đôi khi chúng bỏ qua những từ khóa chất lượng, những từ khóa đem lại khách hàng (vì đơn giản bộ máy làm việc dựa trên thống kê phần lớn người dùng nên không đảm bảo chính xác) nên khiến bạn có thể sẽ bị mất đi 1 lượng khách hàng tiềm năng.

Khi đã nhấp vào “Công cụ lập kế hoạch từ khóa”, bạn điền từ khóa (sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp) vào ô khoanh đỏ bên trên.
Chúng ta cùng nghiên cứu các chức năng của công cụ và sử dụng triệt để các chức năng đó:
1. Nhắm mục tiêu vị trí, ngôn ngữ
Google thu thập dữ liệu từ mọi nơi trên thế giới từ vị trí cho tới ngôn ngữ tìm kiếm. Mặc định công cụ này sẽ nhắm mục tiêu vị trí tại quốc gia của bạn và ngôn ngữ cũng vậy. Tùy từng trường hợp từ khóa mà bạn cần tìm bạn có thể cài đặt thêm vị trí và ngôn ngữ khác.
2. Lấy ý tưởng từ khóa, ý tưởng nhóm quảng cáo
Công cụ này có khả năng đề xuất những từ khóa và nhóm quảng cáo liên quan tới từ khóa mà bạn nhập vào. Chức năng này cho phép bạn thu thập 1 lượng lớn dữ liệu và cả những từ khóa chưa bao giờ bạn nghĩ tới.
3. Sử dụng đối sánh để loại bỏ từ khóa không liên quan
Như ở bài trước bạn đã tìm hiểu về các loại đối sánh từ khóa, bạn sử dụng nó để loại bỏ những từ khóa không đem lại giá trị cho bạn (VD: free, miễn phí…)
4. Số lượng người dùng tìm kiếm từ khóa này và mức độ cạnh tranh đối thủ
Google sẽ thống kê cho bạn với mỗi từ khóa sẽ có bao nhiêu lượt tìm kiếm mỗi tháng, mức độ cạnh tranh ra sao để từ đó bạn nghiên cứu sắp xếp từ khóa sao thật logic và hiệu quả.

Bắt đầu xây dựng danh sách từ khóa

Tạo ra danh sách từ khóa đầy đủ
Trước khi viết ra những ý tưởng từ khóa, bạn nên tự mình giải đáp những câu hỏi quan trọng sau: Mình ví dụ sản phẩm của mình là điện thoại Iphone
1. Bạn kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ gì?
Tôi bán và sửa chữa điện thoại iphone
2. Nguồn thu nhập chính là từ đâu?
Bán điện thoại iphone cũ, mới, linh kiện điện thoại iphone, sửa chữa điện thoại iphone hỏng.
3. Bạn cung cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ gì cho thị trường?
Điện thoại Iphone mới hoặc đã qua sử dụng, linh kiện điện thoại iphone
4. Miêu tả các khách hàng mục tiêu, thị trường mục tiêu của bạn?
Các khách hàng trẻ tuổi ham mê công nghệ, hoặc các bạn có điều kiện sử dụng các sản phẩm thời thượng.
5. Khách hàng của bạn nằm ở khu vực nào?
Khách hàng nằm ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận
6. Bạn có chuyên về một dòng sản phẩm nào không? (Làm việc chuyên về 1 mảng nào đó)
Dòng sản phẩm chính mình đang tập trung là Iphone 6 và 6s
Tiếp theo bạn lập 1 file excel lưu các thông tin chính lại thành từ khóa:
– Bán điện thoại iphone cũ
– Bán điện thoại iphone mới
– Sửa chữa điện thoại iphone
– Bán linh kiện điện thoại iphone
Bạn nên biết rằng bạn càng miêu tả chính xác doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ như thế nào thì việc quảng cáo bạn tạo ra càng hiệu quả như thế.

Phân loại từ khóa, nhóm từ khóa

Tiếp tục sau khi bạn đã lên danh sách từ khóa cho mình, bằng cách phân loại và nhóm các từ khóa lại với nhau thì việc nghiên cứu từ khóa sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
Tiếp tục ví dụ trên bằng công cụ lập kế hoạch từ khóa tôi tìm được các từ khóa:
Iphone 6 16G
Iphone 6 32G
Iphone 6s 32G
Iphone 6s 16G
Iphone 6s cũ
Iphone 6 cũ
Thay màn hình iphone
Dán cường lực iphone
Đại ý, đây là 1 cửa hàng bán và sửa chữa iphone cũ và mới
Với 8 từ khóa này, chúng ta có 2 dòng sản phẩm, 3 loại sản phẩm và 2 dịch vụ
Sản phẩm:
Iphone 6 – Iphone 6 16G
Iphone 6 32G
Iphone 6 cũ
Iphone 6s – Iphone 6s 16G
Iphone 6s 32G
Iphone 6s cũ
Dịch vụ:
Thay màn hình iphone
Dán cường lực iphone

Mở rộng danh sách từ khóa

Sau khi đã có cho mình danh sách từ khóa gốc, phân loại và nhóm các từ khóa vào các nhóm liên quan bạn vẫn có thể tìm kiếm thêm các từ khóa tiềm năng cho bạn mà bạn chưa biết. Vì người dùng tìm kiếm rất nhiều từ khóa nên ngoài danh sách gốc còn nhiều từ khóa liên quan mà được người dùng sử dụng nhiều trong khi rất ít cạnh tranh. Có thể những từ khóa này khó tìm nhưng nó cũng đáng tìm vì khi ít cạnh tranh thì bạn sẽ có những cơ hội tiềm năng cao hơn.
Để phong phú từ khóa bạn có thể thêm những động từ “mua”, “bán” ở đầu từ khóa hoặc “giá rẻ” “chuyên nghiệp” “uy tín” và tiếp tục tìm kiếm.
Đôi khi bạn có thể tham khảo những người xung quanh, vì những người xung quanh cũng có thể trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn sẽ hỏi họ nếu họ là khách hàng của sản phẩm hay dịch vụ của bạn thì họ sẽ tìm kiếm bằng từ khóa nào? Vì suy cho cùng chúng ta làm quảng cáo là để phục vụ chính con người chúng ta chứ không phải máy tìm kiếm. Đôi khi những người xung quanh không đem lại từ khóa nào mới nhưng bạn có thể thống kê từ khóa được nhiều người quan tâm và dành thời gian tối ưu nó.
 
Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì hãy bình luận để được giải đáp. Đừng ngại chia sẻ khó khăn của bạn cho chúng tôi.
Bạn đang theo dõi Series chương trình học quảng cáo Google Adwords cho người mới của Dương Nguyên An tại duongnguyenan.com. Liên hệ:

0902.652.087