Giá thầu là giá mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả khi có người click chuột vào quảng cáo của bạn. Số tiền cho mỗi nhấp chuột (CPC – Cost per Click) của mỗi từ khóa ở mỗi vị trí là khác nhau. Trong quảng cáo Google Adwords tìm kiếm các bạn nên tập trung vào nhấp chuột với đặt giá thầu CPC.

Giá thầu là gì?

Giá thầu được hiểu là giá bạn đưa ra để chi trả cho mỗi nhấp chuột vào quảng cáo của bạn, mỗi khi có ai đó tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, Google Adwords sẽ đấu giá xem những quảng cáo Adwords nào sẽ xuất hiện với kết quả của người đó, việc đưa ra giá thầu sẽ giúp bạn tham gia vào phiên đấu giá đó.

Các loại giá thầu?

Chiến lược giá thầu tự động

1. Nhắm mục tiêu vị trí trong trang tìm kiếm
Google Adwords sẽ tự động tăng hoặc giảm giá thầu để hiển thị quảng cáo của bạn trên đầu trang hoặc trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google. Chiến lược giá thầu này hoạt động với từ khóa, nhóm quảng cáo và chiến dịch chỉ nhắm mục tiêu Mạng tìm kiếm.
2. CPA (Cost per Action – Chi phí cho mỗi chuyển đổi) mục tiêu
Tự động đặt giá thầu trên mạng tìm kiếm hoặc hiển thị để nhận được nhiều chuyển đổi nhất với mức giá mỗi chuyển đổi (CPA) mà bạn đã đặt. Một số chuyển đổi có thể tốn chi phí nhiều hơn hoặc ít hơn so với giá mỗi chuyển đổi mục tiêu của bạn. (Chuyển đổi là hành động cụ thể bạn muốn thấy trên trang web của mình, có thể là bán hàng, đăng ký mail…)
3. Lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo
Bạn cần đặt giá trị cho các chuyển đổi mình đang theo dõi. Google Adwords dự đoán số lượt chuyển đổi cũng như các giá trị có liên quan trong tương lai bằng cách sử dụng giá trị chuyển đổi được báo cáo của bạn. Đây là các giá trị bạn báo cáo thông qua theo dõi chuyển đổi. Sau đó, Google Adwords sẽ đặt giá thầu chi phí mỗi nhấp chuột tối đa (CPC tối đa) để tối đa hóa giá trị chuyển đổi, trong khi cố gắng đạt được lợi tức trên chi tiêu quảng cáo (ROAS) trung bình bằng với mục tiêu của bạn.
4. Chia sẻ nâng thứ hạng mục tiêu
Bạn lựa chọn một tên miền đối thủ. Google Adwords tự động tăng hoặc giảm giá thầu của bạn để giúp quảng cáo của bạn nâng thứ hạng quảng cáo từ tên miền đó. Hiểu đơn giản tên miền đó sẽ chia sẻ vị trí với bạn, giúp bạn cải thiện vị trí của mình trong kết quả tìm kiếm.
5. Tối đa hóa số nhấp chuột (khi bạn chưa cài đặt theo dõi chuyển đổi thì đây là loại mặc định dành cho bạn)
Google Adwords tự động đặt giá thầu để giúp bạn có được nhiều nhấp chuột nhất có thể trong phạm vi ngân sách của bạn.
6. Tối đa hóa chuyển đổi
Google Adwords tự động đặt giá thầu để giúp bạn có được nhiều chuyển đổi nhất có thể trong phạm vi ngân sách của bạn dựa trên thông tin lịch sử về các chuyển đổi trong chiến dịch của bạn. Google Adwords sẽ thống kê các chuyển đổi và điều hướng quảng cáo tới nhiều người dùng có những chuyển đổi tương tự.
7. CPC nâng cao
Chiến lược giá thầu sẽ điều chỉnh chi phí mỗi nhấp chuột (CPC) của bạn để giúp tối đa hóa chuyển đổi.

Chiến lược giá thầu thủ công

CPC thủ công
Hay còn gọi là CPC tối đa, đây là giá thầu tối đa bạn phải chi trả cho 1 nhấp chuột. nhưng thông thường bạn sẽ bị tính phí ít hơn – đôi khi ít hơn nhiều. Số tiền cuối cùng bạn bị tính phí cho nhấp chuột đó được gọi là CPC thực tế, dựa trên kết quả phiên đấu giá.

Cách đấu giá từ khóa hiệu quả?

Không có một giá thầu nào là phù hợp với mọi người. Mỗi chiến dịch, mỗi nhóm quảng cáo hay từ khóa khác nhau lại có giá thầu khác nhau.
Cách tính CPC = (Điểm chất lượng trang đích x Điểm chất lượng mẫu quảng cáo x CTR (tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo) ) / Thứ hạng
Mình sẽ giải thích rõ hơn các yếu tố này:

  • CPC (Cost Per Click) là giá trên 1 click chuột: tức số tiền bạn sẽ phải trả mỗi khi có ai đó click vào quảng cáo của bạn.
  • Điểm chất lượng trang đích: Trang web có nhiều người truy cập, có nhiều người tương tác, có nhiều thứ hạng cao trên top Tìm kiếm Google, có liên kết nhiều, trang đích có tốc độ tải trang nhanh…
  • Điểm chất lượng mẫu quảng cáo: Với mỗi nội dung mẫu quảng cáo bạn viết có chứa nhiều từ khóa mà bạn đang chạy hay không.
  • CTR (Tỷ lệ click chuột khi xem mẫu quảng cáo) đây là phần trăm khi 100 người nhìn thấy một quảng cáo của bạn thì sẽ được bao nhiêu người click chuột vào, để người ta click chuột vào nhiều thì mẫu quảng cáo của bạn phải hấp dẫn.
  • Thứ hạng: là vị trí mẫu quảng cáo của bạn xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm từ khóa. Ở đây bạn bị tính tiền chỉ vừa đủ lớn hơn vị trí thứ hạng người đứng ngay sau bạn. Ví dụ: Bạn ở vị trí đầu tiên bạn đặt CPC tối đa là 20000 đ, đối thủ của bạn ở vị trí thứ 2 đặt CPC là 3000 đ, số tiền bạn phải trả chỉ cần là 3100 đ (Google sẽ không trừ toàn bộ 20000 đ của bạn mà chỉ trừ số tiền vừa đủ để bạn đứng vị trí đầu tiên)

Nhưng bạn nên cân nhắc vì đứng vị trí đầu tiên thường có chi phí rất đắt nếu mặt hàng có nhiều cạnh tranh, đối thủ dưới bạn sẽ đặt CPC cao sát với giá thầu đầu trang để cạnh tranh vị trí đầu hoặc để làm ngân sách của bạn hao hụt nhanh chóng (cân nhắc với số tiền ngân sách của mình nên đem lại bao nhiêu nhấp chuột – khách hàng để đưa ra định hướng về vị trí thích hợp nằm trong top 1-4 vị trí đầu tiên)
Các bạn hãy thường xuyên ghé lại trang web: duongnguyenan.com để cùng chia sẻ và học hỏi nhé. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì hãy bình luận để được giải đáp. Đừng ngại chia sẻ khó khăn của bạn cho chúng tôi.
Bạn đang theo dõi Series chương trình “Học quảng cáo Google Adwords cho người mới” của Dương Nguyên An tại duongnguyenan.com. Liên hệ: 0902652087
 

0902.652.087