Để thu hút khách hàng đến với mình, ngoài việc sử dụng một số kênh mạng xã hội như facebook, Instagram, youtube… thì sở hữu một website cho riêng mình sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong công việc. Website còn là công cụ để quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và dấu ấn cá nhân.  

Vậy có những lưu ý gì khi thiết kế website chuẩn SEO? Hãy cùng BizFly tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xác định được mục đích thiết kế website

Giao diện của một website là rất quan trọng nếu như bạn muốn thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng. Để hình dung được giao diện website sẽ ra sao, trước hết bạn cần xác định được mục đích thiết kế website.

lưu ý khi thiết kế website chuẩn seo

Thông thường sẽ có một số mục đích thiết kế website nhất định như sau:

  • Website dạng blog cá nhân
  • Website bán hàng
  • Website giới thiệu doanh nghiệp
  • Website tin tức

Với từng loại website sẽ có phong cách thiết kế khác nhau.  Ví dụ:

  • Website bán hàng thường sẽ có danh mục hàng hóa rõ ràng, được chia theo sản phẩm khách hàng muốn tìm kiếm.
  • Website giới thiệu doanh nghiệp thì phần giới thiệu hay hoạt động sẽ được chú ý hơn.
  • Website dạng blog cá nhân thường có giao diện khá thoáng, dễ nhìn.
  • Website tin tức được thiết kế để có giao diện trình bày đẹp mắt, dễ đọc, dễ xem cho người dùng.

Nói tóm lại, để thiết kế website, điều đầu tiên bạn cần xác định được mục đích website của mình là gì để lựa chọn giao diện cũng như phong cách thiết kế phù hợp.

Đưa ra những tiêu chí cần thiết

Hình dung ra đối tượng khách hàng mình muốn hướng tới là gì, chân dung của họ ra sao, thói quen, sở thích, mong muốn của họ như thế nào? Bạn sẽ đưa ra được một vài tiêu chí cần thiết kế website.

Về màu sắc chủ đạo của website

Màu sắc đóng góp một phần không hề nhỏ trong việc ghi dấu ấn thương hiệu với khách hàng. Đã có khá nhiều nghiên cứu về quan hệ giữa màu sắc và hành vi của con người.

Ví dụ, website của bạn làm về dịch vụ răng hàm mặt, đây là lĩnh vực thuộc ngành y tế. Vì vậy, website của bạn nên có các tông màu xanh nhạt và trắng, tạo cảm giác sạch sẽ, sự tin tưởng cho khách hàng.

Nếu muốn tạo sự thân thiện, tự tin khi bán sản phẩm đồ ăn, thức uống thì tông màu cam sẽ hợp mắt khách hơn cả.

lưu ý khi thiết kế website chuẩn seo

Về font chữ và khoảng cách

Không phải tự nhiên sinh ra rất nhiều loại font chữ để bạn lựa chọn cho website của mình. Với các website thiên về nghệ thuật, thường sẽ lựa chọn font chữ mảnh hoặc cách điệu một chút. Với các website công nghệ, font chữ được lựa chọn thường là loại phổ biến, dễ nhìn…

Về phong cách thiết kế

Có khá nhiều phong cách thiết kế website ví dụ như phong cách đổ bóng, bo góc… tùy theo đặc điểm của khách hàng mà bạn có thể đưa “phong cách thiết kế” vào một trong những tiêu chí cần thiết

Bố trí sắp đặt nội dung

Để bố trí sắp đặt nội dung, trước hết bạn cần xây dựng được cây thư mục hoặc bản đồ nội dung website. Chúng sẽ cho bạn biết website của mình sẽ gồm những nội dung gì, các nội dung đó nên đưa vào một page hay chỉ là một phần nội dung của một page tổng.

Tùy theo loại hình website mà bạn có thể sắp xếp cho hợp lý. Ví dụ, website giới thiệu doanh nghiệp thường sẽ có một số trang nhỏ như: Giới thiệu (về chúng tôi), Dịch vụ (sản phẩm), Liên hệ, Tuyển dụng…

Nhưng với một website tin tức sẽ gồm nhiều mục nội dung khác, trong các nội dung lớn lại có nội dung nhỏ. Ví dụ kenh14.vn có mục Cine, trong Cine lại có các mục nhỏ khác như phim chiếu rạp, phim Việt Nam, Series truyền hình, Hoa ngữ – Hàn Quốc…

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm hay còn gọi là tối ưu website chuẩn Seo, đặc biệt là Google sẽ làm tăng khả năng được hiển thị trên các công cụ này, giúp người dùng biết tới website của bạn nhiều hơn, do đó kéo được một lượng khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

lưu ý khi thiết kế website chuẩn seo

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, ngoài việc nội dung hướng tới người dùng, đi các backlink chất lượng thì thiết kế website được tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm đang là xu hướng tất yếu, một lưu ý không thể bỏ qua khi bạn thiết kế website.

Về tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang không những là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên website mà còn là yếu tố đánh giá website của bạn có chuẩn SEO hay không. Tốc độ tải trang càng nhanh thì càng được đánh giá cao.

Nút CTA rõ ràng

Nút kêu gọi hành động được hiểu là cách bạn muốn điều hướng khách hàng hành động theo những gì bạn muốn, điều này giúp website của bạn thành công. Từ đó tạo ra sự chuyển đổi từ traffic thành doanh thu hay bất cứ hành động tiềm năng khác mà bạn đang đo lường.

lưu ý khi thiết kế website chuẩn seo

Ví dụ: Mua ngay, Gọi ngay, Đăng ký ngay, Tải về ngay, Xem thêm bộ sưu tập, Thêm vào giỏ hàng…. Những nút hành động này sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết bước tiếp họ cần làm là gì.

Bởi với mỗi mục đích có một kiểu thiết kế hoàn toàn khác nhau. Vậy nên tạo nút hành động sẽ hướng người xem thực hiện hành động hay muốn họ trung thành và cam kết với thương hiệu của ban. Nút kêu gọi hành động rõ ràng giúp điều hướng khách hàng tốt hơn.

Thiết kế website kết hợp UI, UX

UI (User Interface) là tất cả những gì người dùng nhìn thấy trên website của bạn ví dụ như font chữ, màu sắc, icon, button … Nếu UI liên quan đến mặt thẩm mĩ của website thì UX (User experience) là trải nghiệm của người dùng.

Khi thiết kế website, một trong những lưu ý quan trọng là phải thiết kế đẹp, nhưng vẫn phải đảm bảo chúng thân thiện với thao tác của người dùng. Bố trí button đẹp mặt nhưng liệu có dễ dàng để khách hàng click vào hay không? Website được thiết kế thanh mảnh, dễ nhìn nhưng liệu đã đủ các chức năng cần thiết chưa?

Giao diện tương thích với mọi màn hình

Sự đa dạng về các loại màn hình hiện nay dẫn tới một bài toán lớn cho công việc thiết kế website. Đó là việc thiết kế sao cho chúng tương thích với mọi màn hình. Mục đích chính của việc này là nâng cao trải nghiệm người dùng trên tất cả các thiết bị từ mobile, desktop đến ipad…

lưu ý khi thiết kế website chuẩn seo

Vì vậy, khi thiết kế website bạn nên lưu ý đến việc thiết kế website tương thích với mọi màn hình.

Trên đây là 07 lưu ý quan trọng khi bạn thiết kế website. Hãy lựa chọn cho mình các đơn vị thiết kế website uy tín để đảm bảo rằng website của bạn sẽ truyền tải được nội dung tốt nhất đến người dùng, đem lại hiệu quả kinh doanh, đạt được mục đích mà bạn mong muốn!    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087