Đối với mỗi nhà quản trị website, việc kiểm tra tốc độ web luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người truy cập. Bởi tốc độ tải trang (page speed) là thước đo tốc độ load nội dung của website đến khi hiển thị người dùng truy cập vào website. 

Vậy các chủ sở hữu website đã kiểm tra tốc độ website như thế nào? Bài viết dưới đây, Bizfly sẽ gợi ý danh sách 8 công cụ kiểm tra tốc độ trang web miễn phí hàng đầu mà bạn có thể sử dụng dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả bất ngờ. Những công cụ này sẽ cung cấp một bản đánh giá website thật toàn diện kèm theo các giải pháp có thể thực hiện được để khắc phục tốc độ load website.

1. Phần mềm Google PageSpeed Insights

PageSpeed Insights được biết đến là công cụ đánh giá và kiểm tra tốc độ web chi tiết được cung cấp bởi Google. Theo các chuyên gia hàng đầu về web thì phần mềm này có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google, đo lường hiệu suất và nâng cao trải nghiệm của người dùng. Phần mềm PageSpeed Insights sẽ dựa trên các tiêu chuẩn được phát triển bởi đội ngũ Google để test tốc độ trang web khách quan và chính xác nhất. 

kiem-tra-toc-do-web-Google-PageSpeed-Insights

PageSpeed Insights sẽ đưa ra kết quả là Điểm tốc độ (PageSpeed Score) theo thang điểm từ 0 đến 100 điểm. Đạt 85 điểm trở lên, website sẽ được coi là tải nhanh.

2. Phần mềm Pingdom Website Speed ​​Test

Kiểm tra tốc độ web bằng công cụ Pingdom giúp phân tích tất cả các thành phần của một website hiệu quả. Pingdom còn giúp người dùng  xác định cả điểm mạnh, điểm yếu và cung cấp khá nhiều thống kê hữu ích kèm theo các chỉ dẫn tốt nhất cho việc đo tốc độ load website.

kiem-tra-toc-do-web

Điểm đặc biệt có thể kể đến của Pingdom đó là nó sẽ cho phép xem website tải nhanh như thế nào từ nhiều vị trí khác nhau trong tùy chọn “Test from” (Hoa Kỳ, Châu Âu,…). Pingdom sử dụng trình duyệt web thực để mô phỏng hành vi của người dùng. 

3. Phần mềm GTmetrix

Nằm trong danh sách những công cụ kiểm tra tốc độ web chất lượng nhất phải kể đến GTmetrix. Phần mềm test tốc độ trang web này giúp phân tích chuyên sâu kết quả dựa vào PageSpeed của Google và Yslow của Yahoo đồng thời kèm theo đề xuất tối ưu website để tăng tốc độ website. 

test-toc-do-trang-web-GTmetrix

GTmetrix website speed cực kỳ phù hợp để sử dụng tăng tốc độ website wordpress. Bởi mặc định WordPress không cung cấp cơ chế cache cho website, vậy nên bạn có thể lựa chọn cài đặt thêm các plugin như W3 Total Cache và GTmetrix để website mượt mà hơn. 

4. Dot-Com Tool – Phần mềm kiểm tra tốc độ web miễn phí

Bằng cách sử dụng công cụ Dot-Com Tool, bạn có thể kiểm tra tốc độ trang web nhanh chóng bởi chức năng trình duyệt thực từ 24 địa điểm trên toàn thế giới. Các báo cáo xuất ra khá dễ hiểu, cụ thể, bao gồm: các hình ảnh đầy đủ về tốc độ trang web của bạn được tóm tắt theo vị trí, 10% các yếu tố nhanh nhất/ chậm nhất, biểu đồ dạng thác nước toàn diện,…

Dot-Com-Tool-phan-mem-kiem-tra-toc-do-web-mien-phi

Dot-Com Tool là một trong những phần mềm kiểm tra tốc độ trang web miễn phí và cực kỳ hiệu quả nếu bạn chỉ muốn kiểm tra tốc độ tải trang là bao nhiêu. Bởi công cụ này không phân tích quá sâu nhưng lại hiển thị các thông tin để bạn có cái nhìn tổng quát về website.

5. Kiểm tra tốc độ web bằng phần mềm Dareboost

Dareboost tuy là một phần mềm mới nhưng được đánh giá là công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ trang web toàn diện nhất. Đồng thời người dùng còn theo dõi được hiệu suất và phân tích website trên tất cả các yếu tố như thời gian tải trang, yếu tố SEO, chất lượng trang và độ bảo mật.

Kiem-tra-toc-do-web-bang-phan-mem-Dareboost

Điểm đặc biệt của Dareboost là công cụ này cung cấp cho khách hàng hơn 100 trạm kiểm soát đa dạng khác nhau khi người dùng thực hiện hành động phân tích website. Ngoài ra để kiểm tra tốc độ web bằng Dareboost người dùng có thể sử dụng điện thoại di động, PC, FireFox, Chrome.

6. Phần mềm LoadImpact

Một trong những phần mềm kiểm tra tốc độ web được người dùng yêu thích nhất là Loadimpact. Khi người dùng thực hiện việc test tốc độ trang, Loadimpact sẽ gửi vài chục lượt truy cập ảo vào website nhằm kiểm tra khả năng phản hồi, đo tốc độ load website khi có nhiều tài khoản truy cập đồng thời. 

kiem-tra-toc-do-web-chinh-xac-LoadImpact

Ngoài ra, Loadimpact là một sự lựa chọn tốt nếu server của bạn đang sử dụng host quốc tế bởi công cụ này hỗ trợ kiểm tra tốc độ trang web trên nhiều quốc gia khác nhau. Thống kê mà Loadimpact cung cấp cho người dùng chi tiết và dễ hiểu, đây cũng được coi là một điểm cộng sáng giá cho phần mềm này. 

7. Phần mềm WebPageTest

WebPageTest là phần mềm kiểm tra tốc độ web free cho phép bạn analyze website mà bạn muốn và ghi nhận lại tốc độ load của từng file, từng yếu tố trên web. Công cụ WebPageTest giúp bạn biết được những yếu tố nào đang kéo tốc độ tải trang web chậm lại và cho bạn một báo cáo đầy đủ tất cả các thông tin.

kiem-tra-toc-do-web-WebPageTest

Báo cáo cũng có kèm theo thông tin liệt kê những gì bạn có thể điều chỉnh để cải thiện tốc độ website. Bạn có thể export report này ra và download về. Công cụ này không những sử dụng cho tester mà công cụ này còn hỗ trợ cho developer một cách thuận tiện và nhanh chóng.

8. Phần mềm kiểm tra tốc độ web Blitz 

Blitz là một trong những phần mềm hiếm hoi mà các chủ sở hữu website phải trả phí. Tuy nhiên việc kiểm tra tốc độ trang web của Blitz vô cùng hữu dụng và có thể cho bạn biết chính xác hiệu suất của máy chủ cũng như tốc độ website. Hình thức sử dụng là nạp credit vào và nó sẽ trừ dần theo số lần sử dụng.

phan-mem-kiem-tra-toc-do-web-Blitz

Test tốc độ trang web Blitz bằng lệnh command line trong môi trường UNIX nếu bạn đã cài ứng dụng này lên server Ngoài ra, công cụ này còn hỗ trợ 3 cách kiểm tra đó là:

  • Sprint (kiểm tra bằng cách gửi một truy vấn vào web qua HTTP hay HTTPS)

  • Rush (kiểm tra bằng cách gửi nhiều truy vấn lên website)

  • Performance (chỉ gửi một truy vấn duy nhất để đo tốc độ load website của bạn)

Bài viết trên đây Bizfly đã tổng hợp 8 công cụ kiểm tra tốc độ web chính xác nhất, chất lượng nhất. Hy vọng những công cụ trên có thể giúp bạn tối ưu được website hiệu quả và nhanh chóng nâng cao thứ hạng trên Google. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087