ASP.NET hay PHP đều là hai ngôn ngữ phát triển web mạnh mẽ và toàn diện nhất hiện nay, vì vậy việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình tối ưu nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn cụ thể nhất về ASP.NET và PHP. từ đó bạn có thể tự trả lời được câu hỏi nên thiết kế web ASP.NET hay PHP.

Tổng quan về ASP.NET và PHP

Trước hết, ta sẽ nói trước về PHP – ngôn ngữ lập trình môi trường máy chủ phục vụ cho việc phát triển web được Rasmus Lerdorf cho ra mắt vào năm 1994. Cho đến nay, PHP vẫn chiếm chỗ đứng lớn và được yêu thích hầu hết trong các cộng đồng các lập trình viên trên toàn thế giới. 

PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, tức là các thư viện, cộng cụ tiện ích (PECL, PEAR,…), opcode,… đều được mở sẵn mã nguồn để ai cũng có thể truy cập và phát triển. Nhờ đó mà PHP được rất nhiều lập trình viên yêu thích và đã có hơn 224 triệu trang web trên thế giới cài đặt ngôn ngữ PHP này.

Hơn nữa, PHP được sử dụng miễn phí cùng với rất nhiều framework để đơn giản hóa công việc thiết kế website. WordPress và Facebook là hai trang web lớn sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. 

Thiết kế web ASP.NET hay PHP

Mới ra mắt vào năm 2002, ASP.NET là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi nền tảng Microsoft – một gã khổng lồ về công nghệ. Ngôn ngữ này sẽ cung cấp cho nhà phát triển web một công cụ kịch bản để dễ dàng thiết kế website cùng các ứng dụng web (web app).

Bạn có thể lập trình web ASP.NET bằng cách sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào mà .NET hỗ trợ. Điểm nổi bật của ASP.NET là những khung thiết kế (framework) được tạo ra và duy trì bởi Microsoft nên đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. 

Tuy ASP.NET ra sau “đàn anh” PHP nhưng hàng chục năm qua ASP.NET có rất nhiều cải tiến mới, đặc biệt là khả năng hosting trên Linux và MacOS. Điều này giúp cho ASP.NET dẫn có chỗ đứng riêng và cạnh tranh sòng phẳng với PHP trên mọi nền tảng.

Thiết kế web ASP.NET

Có thể thấy, PHP gần như là “con cưng” của mọi dự án thiết kế web nhưng ASP.NET vẫn tồn tại và phát triển không thua kém gì. Vậy lý do là gì mà ASP.NET vẫn tồn tại một cách ổn định và PHP không hẳn là ngôn ngữ lập trình duy nhất mặc dù nó được yêu thích nhất trên thế giới? Cùng đến ngay phần tiếp theo để hiểu rõ hơn nhé!

So sánh thiết kế web ASP.NET và lập trình PHP

Quá trình học tập

PHP được yêu thích trong cộng đồng lập trình viên như hiện nay cũng là vì nó rất dễ học. Cấu trúc của PHP khá dễ hiểu, dễ nhớ, không phức tạp và còn có thể nhúng vào trong HTML khiến cho việc phát triển web diễn ra thuận lợi, liên tục và không bị ngắt quãng.

Còn ASP.NET lại không dễ học như PHP, tuy nhiên nó vẫn có thể viết bằng ngôn ngữ VB.NET và C#, mà C# thuộc C là một trong những ngôn ngữ bắt buộc mà bất kỳ lập trình viên nào cũng phải nắm được. Cho nên, việc học ASP.NET sẽ không quá khó khăn với những lập trình viên có kinh nghiệm và kiên nhẫn.

Cơ sở dữ liệu

Về mặt cơ sở dữ liệu (CDSL) thì hai ngôn ngữ ASP.NET và PHP không có quá nhiều khác biệt. Bởi cả hai ngôn ngữ này đều hoạt động tốt trên định dạng CSDL phổ biến nhất hiện nay, đó là MySQL. Ngoài ra, đối với ASP.NET bạn có thể sử dụng định dạng CSDL riêng của Microsoft là Microsoft SQL Server.

Hướng phát triển

Các giai đoạn phát triển website sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc đánh giá một ngôn ngữ lập trình tốt hay dở. Ngôn ngữ lập trình tốt sẽ giúp cho việc thiết kế web trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Cộng động phát triển web bằng ngôn ngữ PHP rất lớn, bởi ở PHP bạn có thể tìm kiếm được những Framework ( bộ khung thiết kế giúp tiết kiệm dòng code) để hoàn thành công việc nhanh gọn hơn. Bên cạnh đó, với vô vàn plugin khác nhau sẽ cho bạn tự do tùy chỉnh website của mình theo ý thích.

Thiết kế web ASP.NET

Còn đối với ASP.NET, tuy không có được cộng đồng lớn như PHP những Microsoft đã dốc sức tập trung phát triển và duy trì những công cụ và tiện ích quan trọng khác. Framework của ASP.NET MVC giúp chia nhỏ các dự án của bạn theo mô hình MVC( Module – View – Controller) để quản lý, phát triển và xử lý các lỗi nhanh chóng giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn.

Tóm lại, trong quá trình phát triển website, PHP có sự tự do tùy biến và hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng lập trình viên, còn với ASP.NET thì sẽ chắc chắn về mặt hiệu quả năng suất hơn nhờ có sự quản lý của gã khổng lồ công nghệ Microsoft.

Bảo mật

Khi thiết kế website ASP.NET, vấn đề bảo mật luôn chiếm tầm quan trọng đối với các hệ thống máy chủ. Microsoft luôn tích cực theo dõi và cải thiện các tính năng bảo mật của ASP.NET. Chính vì vậy mà khi sử dụng nguyên hệ thống của Microsoft -ASP.NET bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng bảo mật cho trang web của mình.

Đối với PHP quá nổi tiếng về sự tự do nên sẽ gặp nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề bảo mật hệ thống. Chưa kể, phần lớn website trên thế giới sử dụng ngôn ngữ PHP nên rất dễ trở thành miếng mồi ngon của những hacker xấu tính. Vì vậy những website làm bằng PHP cần phải cải thiện chất lượng bảo mật web, duy trì và nâng cấp thường xuyên.

Quy mô và tốc độ

Xét về tốc độ và nhất là quy mô thì ASP.NET có tốc độ nhanh hơn PHP, bởi vì ASP.NET là ngôn ngữ lập trình phiên dịch. Trong ngôn ngữ lập trình sẽ được chia làm hai loại chính: ngôn ngữ lập trình phiên dịch (compiled) và thông dịch (interpreted). Đại diện cho loại thứ nhất là ASP.NET, C và Go. Còn loại thứ hai là PHP, Python và Javascript.

Có thể bạn quan tâm: 8 ý tưởng thiết kế web sáng tạo là xu hướng mới năm 2020

Thiết kế web ASP.NET

Ngôn ngữ phiên dịch sẽ được thiết bị phiên dịch trước khi thực hiện các dòng lệnh. Tức là chỉ cần một lần phiên dịch duy nhất là có thể chạy nhiều lần khác nhau. Đối với ngôn ngữ thông dịch sẽ dịch dòng lệnh ra bit thông tin mà thiết bị hiểu được, chạy tới đâu dịch tới đó nên sẽ hoàn thành chậm hơn nhiều so với ngôn ngữ phiên dịch.

Chính vì vậy mà các dự án website lớn và vừa thường lựa chọn ASP.NET, còn những dự án thiết kế web ở tầm trung sẽ lựa chọn PHP. Nhưng không vì thế mà nói PHP không thể viết nên những website lớn, điển hình như Facebook là một website lớn được viết bằng PHP.

Hosting

PHP có thể hosting trên mọi nền tảng, nhưng loại máy chủ thường được sử dụng nhất đó là máy chủ Linux. Lý do là bởi quy mô dự án PHP thường nhỏ, kèm theo vốn ít, máy chủ chạy hệ điều hành miễn phí như Linux sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

ASP.NET trong quá khứ từng khiến rất nhiều lập trình viên bỏ quốc khi hosting. Bởi trước khi có ASP.NET Core như hiện nay thì ngôn ngữ này chỉ có thể chạy trên máy chủ Windows. Vì là tiền bản quyền, máy chủ Windows luôn đắt hơn máy chủ Linux. Nhưng sau khi ASP.NET Core ra đời thì ngôn ngữ này có thể hoạt động trên cả Linux và MacOS giúp loại bỏ các rào cản cũ. 

Giờ đây, hosting sẽ không phải là vấn đề lo lắng giữa hai ngôn ngữ ASP.NET và PHP nữa.

Khi nào nên thiết kế web ASP.NET và PHP?

Bằng cách đi sâu vào so sánh hai ngôn ngữ ASP.NET và PHP bên trên, chúng ta đều thấy cả hai loại này đều là những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và toàn diện để tạo website. Thực sự, khó để mà lựa chọn ngôn ngữ nào tối ưu hơn. Những gì PHP làm được thì ASP.NET cũng đã cải tiến để làm tốt thêm, nếu không thể so với một tính năng nào đó thì cũng có thể thay thế bằng một tính năng khác nổi trội hơn.

Vậy khi nào nên sử dụng thiết kế web ASP.NET và PHP?

Thiết kế web ASP.NET

Để lựa chọn ngôn ngữ ASP.NET và PHP cho việc phát triển website của bạn thì cần phải dựa vào những yếu tố như khả năng tài chính, quy mô của từng dự án. 

Như đã phân tích bên trên, đối với những dự án tạo web lớn hay các web app phức tạp, có quy mô lớn và cần độ bảo mật cao thì ASP.NET là một lựa chọn phù hợp hơn PHP. Bởi đối với ASP.NET sẽ yêu cầu lập trình viên phải vất vả hơn trong quá trình thiết lập, chính vì thế nó cũng đắt đỏ hơn PHP vì cần những lập trình viên có nhiều kinh nghiệm. Chưa kể, lập trình viên ASP.NET ít hơn PHP vì chúng khó học hơn.

Trong khi đó, thiết kế web PHP sẽ phù hợp cho những dự án phát triển trang web giới thiệu, web bán hàng online, blog cá nhân, doanh nghiệp,… tóm lại là những trang web có quy mô vừa và nhỏ, ít vốn, xây dựng nhanh.

Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ được hai ngôn ngữ lập trình phổ biến và chuyên nghiệp nhất hiện nay đó là ASP.NET và PHP. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với dự án mà bạn đang làm. Chúc bạn luôn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087