Phá vỡ giới hạn kích thước của sân bóng tiêu chuẩn, dự án thiết kế sân bóng của công ty phát triển địa ốc AP Thailand không những được tạp chí danh tiếng – Time (Mỹ) đưa vào danh sách 25 sáng tạo tốt nhất thế giới (2016) mà còn tự hào khi xuất sắc “rinh” về giải thưởng Grand Prix đầu tiên tại Liên hoan Sáng tạo toàn cầu Cannes Lions cho đất nước chùa vàng.

4,754
0


Bối cảnh

Với dân số tám triệu dân, Bangkok ngày càng chật chội khi các dự án trung tâm mua sắm được quan tâm đầu tư hơn là những dự án góp phần nâng cao sức khoẻ, tinh thần cũng như kết nối cộng đồng cho tầng lớp thu nhập thấp. Nhận thấy được điều này, AP Thailand cùng digital agency CJ Worx đã quyết định thiết kế một loạt các sân chơi bóng đá, đây cũng là môn thể thao được yêu thích nhất tại Thái Lan. Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ giữa các cá thể (đặc biệt là trẻ em) trong khu vực dân cư nghèo.

Khu ổ chuột Khlong Toei, gần cảng Bangkok, được chọn làm nơi thí điểm xây dựng các dự án của AP Thailand. Khu vực này được cho là không còn khoảng đất nào có thể sử dụng được. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều không gian không đối xứng nằm rải rác khắp khu dân cư này.

Mục tiêu

Thông qua dự án, AP Thailand muốn thể hiện niềm tin “Space can change one’s life” (tạm dịch: Không gian sống có thể thay đổi một cuộc đời) và chứng minh tính hiệu quả của mình trong việc tận dụng những khoảng đất vốn nhỏ và không vuông vắn trở thành sân bóng cho người dân trong khu vực.

Insight

Thái Lan có rất nhiều mảnh đất có hình dạng bất thường, đặc biệt tại các khu vực đông dân cư. Những mảnh đất này thường bị bỏ hoang, biến thành bãi rác hoặc những khu vực mà một số người trẻ sử dụng ma túy.

Chiến lược

Bỏ qua những yêu cầu kích thước sân bãi tiêu chuẩn của bóng đá, AP Thailand san phẳng những khoảng đất trống bẩn thỉu và là hang ổ của tệ nạn xã hội trở thành thành sân bóng với nền xi-măng, màu gạch đỏ và đường viền màu xám.

Ý tưởng lớn

Think Space

Biến những không gian vô dụng và nhỏ bé trở thành hàng loạt những sân bóng phù hợp với từng địa hình khu vực, AP Thailand đã phá vỡ những hạn chế truyền thống của sân bóng đá tiêu chuẩn, trong khi vẫn giữ được tính công bằng cho các đội chơi tại sân.

Thực thi

Dự án đã chứng minh việc thiết kế vượt qua lối mòn có thể giúp thúc đẩy sự sáng tạo để xây dựng không gian hữu ích cho cộng đồng.

Activation

Nhìn theo mặt chiếu đứng, cảnh quan ở các khu ổ chuột được dự án “Sân bóng bất thường” thay đổi, trở nên sạch sẽ và quang đãng hơn.

1

2

3

4

PR

Dự án thu hút đông đảo sự quan tâm của báo chí với thông tin phủ kín các mặt báo của:

  • Những trang báo uy tín hàng đầu thế giới: Dailymail, The Mirror, The Guardian, The Sun,…
  • Tạp chí online về lĩnh vực thiết kế: Hypebeast, Designboom, FubizFubiz, Dezeen,…
  • Website thể thao: Soccerbible, Kicks To The Pitch, Trollfootball.
Dự án thu hút sự quan tâm khổng lồ từ báo chí trong và ngoài nước

Video Case-study

Dự án hứa hẹn sẽ là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm các tệ nạn xã hội ở Thái Lan.

The Unusual Football Field Project

Kết quả

2017

  • Cannes Lions: Giải Grand Prix hạng mục Design

2016

  • Tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là 1 trong 25 sáng tạo tốt nhất thế giới.
  • Tạp chí Azure (Mỹ) bình chọn là 1 trong 10 ý tưởng tốt nhất thế giới.
  • Website Designboom bình chọn là 1 trong 10 big stories của web.
  • 10 nghìn tỷ impression và 10,000,000 USD worth of free media.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087