Responsive là gì? Đã bao giờ bạn tự hỏi “phép lạ” nào đã giúp cho những website, hình ảnh, video clip của bạn vừa có thể xem trên màn hình TV, desktop cực lớn, cho đến những màn hình điện thoại đủ kích cỡ. Đây chính là Responsive – ý chỉ việc tối ưu trong hiển thị website trên đa dạng thiết bị khác nhau. Cùng Bizfly Web tìm hiểu lý do vì sao responsive quan trọng đến vậy trong thiết kế website, app,… nhé!

Responsive là gì?

Responsive là cách thiết kế web và phát triển web, ứng dụng nhằm đáp ứng được hành vi, môi trường của người sử dụng dựa trên kích thước màn hình, nền tảng, định hướng.

Nói dễ hiểu hơn, một website chuẩn responsive nghĩa là nó sẽ hiển thị tốt trên mọi loại thiết bị, trình duyệt, mọi kích cỡ màn hình, cửa sổ. Tùy vào kiểu màn hình mà các trang web được điều hướng theo chiều ngang, chiều dọc (ví dụ chiều dọc sẽ xuất hiện ở các thiết bị mobile), sắp xếp menu, layout.

Tuy nhiên, nếu chỉ đáp ứng yếu tố trên, nghĩa là mới dừng ở mặt hiển thị. Responsive web còn biểu thị ở hành vi người dùng, tức nghĩa người dùng có thể nhìn rõ nội dung mà không cần phóng to, cuộn ngang màn hình. Website có khoảng trống để người dùng dễ dàng click button mà không bị nhầm lẫn.

Responsive là gì

Tại sao nên sử dụng Responsive

Hiểu được Responsive là gì, bạn sẽ thấy ứng dụng thông minh của nó vô cùng hữu ích, tăng trải nghiệm cho người dùng trong thời đại công nghệ.

  • Responsive giúp bạn có thể tạo một bản website mà tương thích với mọi loại thiết bị. Đồng nghĩa bạn tiết kiệm được cả chi phí, thời gian, công sức, không cần xây dựng, duy trì nhiều phiên bản khác nhau dành riêng cho điện thoại/laptop.
  • Tiêu chuẩn Responsive hỗ trợ cho SEO trang web nhờ mọi luồng đều dẫn đến một URL duy nhất, tăng tỷ lệ người dùng ở lại site, tác động tốt đến các chỉ số Google Analytics.
  • Responsive trong website cũng giúp bạn bảo trì website dễ dàng chỉ với thay đổi css, html cho phù hợp với các kích thước hiển thị khác nhau. Bạn không cần tác động đến server mà vẫn tùy chỉnh web theo nhu cầu nhanh chóng.

Hiểu rõ về kích thước màn hình thiết bị khi dùng Responsive

Responsive là gì và được thể hiện trên các kích thước màn hình thiết bị ra sao? 

Để trả lời câu hỏi này, hãy tham khảo kích thước của các thiết bị dưới đây nhé!

  • 320px – Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc

  • 480px – Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc

  • 600px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc

  • 800px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều ngang 

  • 786px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc

  • 1024px – Máy tính bảng to, hiển thị chiều ngang

  • Từ 1025px trở lên – Dành cho desktop

Độ phân giải thường hay gặp nhất là 320px, 480px, 900px, 1200px, 1680px,…

Hướng dẫn áp dụng Responsive lên website 

Khai báo thẻ meta viewport

Meta Viewport là một thẻ để thiết lập cho trình duyệt hiển thị tối ưu với kích thước màn hình. Thẻ được đặt vào cặp

trong HTML như sau:

 

Thẻ meta viewport giúp bạn thiết lập trình duyệt hiển thị dựa trên chiều rộng, chiều cao cố định, có thể cho người dùng phóng to hoặc không.

Viết CSS cho chiều rộng theo từng thiết bị 

Viết CSS thường sẽ viết dựa theo chiều rộng với đơn vị pixel, từ đó tính ra tương ứng chiều cao cho từng màn hiển thị.

Viết CSS cho Responsive web sẽ có các thẻ @media như sau:

body {

   background: #fff;

   color: 333;

}

 

@media all and (max-width: 320px) {

   body {

      background: #e7e7e7;

   }

}

Ví dụ ở thẻ này, web của bạn có background trắng, nhưng sẽ đổi sang màu trắng nếu trình duyệt bị thu nhỏ. 

Đoạn mã trên được tương ứng với kích thước của màn hình iPhone (320px). Như vậy, CSS sẽ co màn trình duyệt xuống kích thước 320px hoặc nhỏ hơn nữa.

Khái niệm về Mobile-First

Responsive là gì

Mobile-First là một ưu tiên giúp quy trình làm việc giao diện Responsive của bạn nhanh chóng, gọn nhẹ hơn rất nhiều. Tức nghĩ, bạn cần thiết kế cho giao điện thoại trước, sau đó mới đến các thiết bị lớn hơn như máy tính bảng, lap top. PC,…

Mobile-first giúp chúng ta tập trung tối đa vào màn hình di động – xu hướng của thời đại mới. Đồng thời dễ dàng trong việc nâng cấp và tránh lỗi hiển thị do tùy biến theo desktop. Nó cũng giúp bạn tránh việc lặp lại CSS vì sự tái sử dụng tiện lợi.

Mobile-First chỉ sử dụng media features là min with 320px, tức sẽ có dạng 

@media all and (min-width: 320px) {…}

Hoặc

@media all and (min-width: 600px) {…}

@media all and (min-width: 1280px) {…}

Những thông tin nên biết về CSS Responsive

Bên cạnh sử dụng đơn vị là pixel, bạn cũng có thể sử dụng đơn vị đo là %, em, rem, DPI,…Để ẩn đi từng thiết bị bạn muốn, chỉ cần none cho các phần bằng cách sử dụng display.

Nếu cần viết đè CSS, hãy sử dụng !important. Sử dụng Max-width để tránh chiều rộng bị cố định.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu Responsive là gì và những lợi ích của nó trong triển khai giao diện website. Nếu còn thắc mắc về thiết kế Responsive để thiết kế một website chuyên nghiệp, thông minh, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia Bizfly để được tư vấn miễn phí nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087