Đã bao giờ bạn định làm một cái mục lục cho website của mình chưa, nếu coi trang website của bạn là một cuốn sách thì không thể không có mục lục để người đọc có thể dễ dàng tìm được nội dung mà họ đang tìm kiếm. Hơn nữa, mục lục cũng giúp trang của bạn SEO tốt hơn nữa đấy.
Để tạo mục lục cơ bản thì bạn có thể sử dụng kiến thức HTML của mình để tạo cho từng bài viết, nghe nói thôi đã thấy nản rồi đúng không? Hôm nay mình sẽ giới thiệu một plugin giúp các bạn tạo mục lụcđó là Table of Contents Plus, một plugin hoàn toàn miễn phí và được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Cài đặt plugin Table of Contents Plus

Để cài đặt bạn vào Plugins > Add New và tìm với từ khóa “Table of Contents Plus“. Sau đó nhấn InstallActive để plugin có thể hoạt động. Lưu ý là cái cái hơn 50k người sử dụng ấy nhé.

Cài đặt PluginTable of Contents Plus
Cài đặt PluginTable of Contents Plus

Sử dụng Plugin Table of Contents Plus

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo mục lục cho bài viết WordPress bằng Table of Contents Plus, và tùy chỉnh một chút sao cho nó hiển thị đẹp hơn trong bài.

Tạo mục lục trong bài viết

Để tạo mục lục trong bài viết bác bạn vào Settings > TOC+ tại Tab Main Options và cấu hình như sau:

Cấu hình cho Plugin Table of Contents Plus
Cấu hình cho Plugin Table of Contents Plus

Cấu hình cho Plugin Table of Contents Plus
Cấu hình cho Plugin Table of Contents Plus
Trong đó các bạn để ý các phần:

  • Show when: Đây là con số heading mà bạn đặt trước, khi số heading trong bài viết lớn hơn hoặc bằng con số này thì mục lục tự động được hiện.
  • Auto insert for the following content types: Những nơi mà bạn muốn mục lục xuất hiện.
  • Show hierarchy: Nếu tick vào thì sẽ phân cấp (thẻ heading nhỏ hơn sẽ thụt vào trong).
  • Number list items: Tick vào nếu bạn muốn đánh số cho mục lục.
  • Lowercase: Tick vào thì url tương ứng với mục lục sẽ là chữ thường cho dùng bạn viết hoa.
  • Hyphenate: Phân cách giữa các từ là dấu – (gạch ngang) thay vì dấu _ (gạch dưới).

Các tùy chọn còn lại các bạn để như nó mặc định là OK.

Hiển thị mục lục bằng Wigets

Ngoài tính năng hiển thị mục lục cho bài viết wordpress thì Table of Contents Plus còn có thể tùy biết để đặt ở nhiều vị trí trên sidebar. Các bạn làm như sau Appearance > Wigets và kéo thả wigets có tên TOC+ vào vị trí mong muốn trên sidebar. Bạn có thể check vào mục “Show the table of contents only in the sidebar” để chỉ hiển thị mục lục ở widget mà không hiển thị trong bài viết.

Hiển thị mục lục trên Wigets
Hiển thị mục lục trên Wigets

Ngoài ra, Table of Contents Plus còn hỗ trợ người dùng shortcode để có thể đặt vào vị trí mong muốn trong bài viết.

Làm đẹp cho mục lục

Để mục lục đẹp mắt hơn trong bài viết, các bạn có thể chỉnh sửa trong plugin một cách dễ dàng. Để làm được việc này các bạn vào Plugins > Installed Plugins tìm Table of Contents Plus nhấn Edit.

Làm đẹp mục lục bài viết
Làm đẹp mục lục bài viết

Ở đây là file .css hiển thị trong bài, bạn có thể dùng kiến thức CSS của mình để chỉnh sửa sao cho bắt mắt hơn. Riêng mình thì chỉnh margin: auto; cho nó căn giữa thôi, còn lại không chỉnh sửa gì.

Kết luận

Như vậy, chỉ vài thao tác cơ bản thì bạn đã có thể tạo mục lục cho bài viết wordpress bằng plugin Table of Contents Plus rồi nhé, bạn cũng có thể làm cho nó trở nên bắt mắt và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nếu bạn gặp trục trặc hay thắc mặc gì hãy để lại bình luận dưới bài viết này.

0902.652.087