JSP là gì và tại sao cần sử dụng JSP trong thiết kế website hiện là vấn đề mà tất cả những người cần sử dụng trang web lẫn dân công nghệ quan tâm. Trong thời gian gần đây, JSP đã được xếp vào top các keyword được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam.

Để có được câu trả lời cho vấn đề này, hãy để Bizfly giải đáp mọi thắc mắc theo nội dung bài viết sau đây. 

JSP là gì? 

JSP (hay còn gọi JavaServer Pages) là  một loại công nghệ trong phát triển website động. Công nghệ này hỗ trợ các nhà phát triển sử dụng thẻ JSP đặc biệt (đa phần bắt đầu với ký tự ) để chèn java code vào trang HTML.

JSP là gì?

Mỗi JSP được coi như một loại Java Servlet, nó được thiết kế nhằm thực hiện những vai trò của User Interface cho ứng dụng Java Web cụ thể. Các JSPs được lập trình như các text file để kết nối các HTML code, phần từ XHTLM, các câu lệnh JSP đã được nhúng và cả _JSP actions_

Công nghệ JSP còn hỗ trợ thu thập input của người truy cập qua sự hỗ trợ của các biểu mẫu hiển thị trên web. Các thông tin này sẽ được lưu trữ lại thành Database để dùng trong các chiến dịch marketing. Không dừng lại ở đó, JSP còn mang lại khả năng truy cập vào các thành phần JavaBeans, tiến hành chia sẻ thông tin và giúp các trang truyền điều khiển.

Vì sao nên sử dụng JSP? 

Trước hết, JSP là một trong những ngôn ngữ lập trình cung cấp khả năng lập trình website động. Nó không những triển khai Java API mà còn giúp kết nối các cơ sở dữ liệu. Thêm vào đó, JSP mang lại những khả năng ưu việt hơn hẳn so với CGI như: Hiệu suất cao hơn nhờ tính năng nhúng thành phần động có trong HTML; được biên soạn trước khi máy chủ xử lý; có khả năng sử dụng cùng servlet xử lý logic chuyên nghiệp; có quyền truy cập mọi Enterprise Java APIs,…

Ngoài ra, JSP còn là một phần trong Java EE, là nền tảng chính cho mọi ứng dụng enterprise. Nó có khả năng hoạt động không khác gì một phần của các ứng dụng từ đơn giản đến phức tạp.

Lợi thế của JSP so với các ngôn ngữ lập trình khác 

Để hiểu sâu về JSP, bên cạnh JSP là gì, lý do nên sử dụng nó thì bạn cũng cần tìm hiểu những điểm ưu việt của nó so với các ngôn ngữ lập trình khác. Sau đây là so sánh về những lợi thế nổi bật nhất mà bạn nên biết:

Với Active Server Pages (ASP): JSP mang lại hiệu suất, khả năng phục vụ gấp đôi ASP. Các phần mềm, website sử dụng JSP được viết bằng Java nên mạnh mẽ và dễ sử dụng hơn hẳn, đồng thời nó thích hợp với mọi hệ điều hành, không chỉ riêng Microsoft Web Server.

JSP là gì?

So sánh với Pure Servlets: So với Pure Servlets, JSP thuận tiện, đơn giản hơn rất nhiều trong quá trình viết, sửa HTML nhờ vào hệ thống lệnh printin phong phú.

So sánh với Server-Side Includes (SSI): JSP linh động, đa tính năng hơn hẳn, nó hỗ trợ cả các chương trình thể đơn giản lẫn các chương trình ‘thực’ có sử dụng Form Data và kết nối Database. Trong khi SSI chỉ sử dụng trong các thể đơn giản.

So sánh với JavaScript: JavaScript hỗ trợ tạo HTML động tại Client song với Web Server thì đây lại là nhiệm vụ khó khăn. Với JSP thì một loạt các hoạt động như xử lý hình ảnh, truy cập database,… sẽ được xử lý hết sức mượt mà, nhanh chóng. 

So sánh với Static HTML: HTML thông thường vốn không thể chứa các thông tin động, đây là điểm ưu việt hơn hẳn của JSP so với HTML.

Với những điểm ưu việt trên, ta có thể thấy rằng không phải ngẫu nhiên mà JSP được đánh giá là công nghệ tiên tiến, ưu việt và được sử dụng nhiều nhất trong lập trình hiện nay. Những điểm mạnh của nó đủ để chinh phục những khách hàng khó tính, đáp ứng mọi nhu cầu của một website thời hiện đại.

Cần chuẩn bị gì khi học JSP? 

Có thể thấy, JSP có ứng dụng rất thiết thực trong lập trình, thiết kế website, sử dụng công nghệ này là điều cần thiết trong ngành dịch vụ web. Nhu cầu học JSP cũng vì vậy mà trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, nhất là với những ai có dự định phát triển theo hướng Java web.

JSP là gì?

Để học JSP, hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị đủ:

  • Java core
  • Máy chủ java web (ví dụ như  Apache Tomcat)
  • HTML

JSP hỗ trợ cho website rất nhiều, đặc biệt là trong các nội dung động. Có thể nói, công nghệ này là giải pháp hàng đầu để phát triển website, kết nối doanh nghiệp với khách hàng và hỗ trợ kinh doanh online. Với những lợi thế mang tính áp đảo, JSP hứa hẹn sẽ mang đến khả năng vận hành tốt nhất, trải nghiệm tối ưu nhất cho bất cứ trang web nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087