Với các quản trị viên và bất cứ ai có nhu cầu sử dụng, thiết kế website thì tìm hiểu về CDN là vô cùng quan trọng. Nó nên được đặt vào top những công việc cần ưu tiên hàng đầu bởi hệ thống này hỗ trợ rất tốt cho website. Để giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác, chi tiết nhất về khái niệm CDN là gì, Bizfly cung cấp những nội dung cụ thể về mạng lưới này trong bài dưới đây.

CDN là gì? 

CDN hay còn gọi Content Delivery Network được biết đến như mạng lưới server chuyên lưu trữ bản sao nội dung tĩnh của website và tiến hành phân phối chúng đến các máy chủ PoP (Points of Presence). Khi người dùng truy cập website, các PoP gần họ nhất sẽ trả về cho họ những nội dung đã được lưu trữ sẵn.

cdn là gì

Sử dụng CDN đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều điểm truy cập. Điều này giúp cho việc phản hồi thông tin của máy chủ trở nên nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiểu áp lực cho băng thông.

Hiện CDN được đặt ở hầu hết mọi nơi trên Trái Đất nhằm phục vụ nhu cầu truy cập, tìm kiếm trên Internet của người dùng mạng. Và cải thiện trải nghiệm của người truy cập tăng khả năng quản lý traffic của chủ sở hữu website.

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng CDN 

Sau định nghĩa CDN là gì, bạn cần biết về những lợi ích mà mạng lưới này mang lại cho website cũng như doanh nghiệp. Cụ thể:

Tăng tốc độ website 

CDN giúp lưu trữ các nội dung tĩnh tại các PoP và trả dữ liệu này về khi có yêu cầu truy cập nên website. Chúng giúp không mất quá nhiều thời gian để truy xuất và hiển thị, thời gian chờ load trang cũng nhờ vậy mà giảm đi đáng kể. 

Nói cách khác, sử dụng một CDN tốt sẽ giúp tăng tốc độ website, tránh sự tác động bởi blocked storage, server, giao thức chuyển file, tốc độ đường truyền,…

Giảm băng thông (Bandwith) 

Lợi ích tiếp theo của việc sử dụng CDN cho website là giảm tải băng thông, dung lượng lưu trữ của server gốc nhờ vào sự hỗ trợ của mạng lưới máy chủ được bố trí phân tán khắp thế giới. Nhờ đó mà doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm chi phí cho hosting.

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng CDN

Cải thiện phân phối nội dung web 

CDN còn cải thiện sự phân phối nội dung cho website. Mạng lưới này sẽ tự động phân tán nội dung để tránh các nguy cơ bị down, lag do traffic quá lớn, máy chủ không xử lý yêu cầu truy cập kịp thời,… đồng thời tối ưu hóa nội dung website.

Bảo mật website hiệu quả 

Hạ tầng CDN được cài đặt tường lửa bảo vệ và bản thân hệ thống này được xây dựng, lập trình dưới dạng kiến trúc phân tán. Điều này đảm bảo rằng website được trang bị thêm một tầng bảo mật, các cuộc xâm nhập, đặc biệt là tấn công DDoS sẽ được ngăn chặn hoàn toàn nhờ vào chức năng ẩn địa chỉ IP thật.

Một số hình thức CDN phổ biến 

Pull HTTP/Static

Với hình thức CDN này, doanh nghiệp sẽ khai báo domain của trang web và sau đó sử dụng CDN hoặc địa chỉ IP của máy chủ. Tiếp đó, PoP CDN tự động tiến hành truy cập, lưu trữ bản sao của nội dung tĩnh. Sau cùng, người dùng truy cập vào các tập tin bằng đường dẫn CDN hoặc tên miền riêng của CDN. 

Streaming CDN

Hình thức này hỗ trợ CDN phân phối các nội dung dưới dạng video trực tuyến từ máy chủ PoP đến người dùng. Mục đích nhằm tiết kiệm dung lượng băng thông của server gốc. 

POST/PUSH/PUT/Storage CDN

Admin update toàn bộ nội dung cần được phân phối qua CDN lên hệ thống máy chủ bằng FTP hoặc HTTP. Hình thức CDN này tiết kiệm khá nhiều không gian lưu trữ cho máy chủ.

Một số hình thức CDN phổ biến

Một số câu hỏi thường gặp về CDN 

Để tìm hiểu sâu hơn về CDN là gì, Bizfly sẽ giải đáp cho bạn một số câu hỏi thường gặp về dịch vụ này.

Khi nào nên sử dụng CDN? 

CDN chỉ thực sự hữu ích trong các trường hợp như website có lượt traffic quá lớn, yêu cầu nhiều không gian bằng thông. Hoặc máy chủ gốc đặt quá xa người dùng và người truy cập từ nhiều vùng lãnh thổ khác nhau hoặc cần dùng Load Balancing FailOver.

Sử dụng CDN có an toàn không? 

Câu trả lời là CÓ! Tuy nhiên, hãy chắc rằng dịch vụ CDN bạn chọn được cung cấp bởi các đơn vị có uy tín, khi đó độ an toàn có thể đạt đến 100%.

CDN tăng tốc độ website như thế nào? 

CDN tăng tốc website dựa theo nguyên lý giảm thời gian hiển thị các yếu tố như CSS, Javascript, hình ảnh hoặc video.

Đăng ký dịch vụ CDN ở đâu?

Bizfly là nhà cung cấp dịch vụ CDN uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Dịch vụ CDN của Bizfly cam kết về khả năng tăng tốc website, tối ưu hóa dữ liệu, giảm tải cho máy chủ, tăng hiệu suất website, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tăng doanh thu cho web, đảm bảo sự sẵn sàng, ổn định,…

Dịch vụ này hứa hẹn nâng tầm website của bạn, giúp trang web thu hút được nhiều lượt khách hàng và mang về nhiều lợi nhuận hơn.

cdn là gì

Những lưu ý khi sử dụng CDN 

Lưu ý đến PoP: Nên chọn CDN có PoP tại các khu vực, quốc gia có nhiều người truy cập web nhất bởi khoảng cách địa lý ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của hệ thống CDN. 

Giá cả và hình thức thanh toán: Rất có thể bạn sẽ cần làm việc cùng các đối tác quốc tế nên việc thanh toán, giá cả cũng là điều cần cân nhắc. Có các hình thức như trả định kỳ (tháng, quý hay năm) hoặc dùng đến đâu thì trả đến đó. Hãy cân nhắc điều kiện kinh tế để quyết định. 

CDN tương đối quan trọng đối với website trong thời đại hiện nay, vậy nên hãy cân nhắc kỹ về việc sử dụng gói dịch vụ này. Trên đây Bizfly đã cung cấp đủ thông tin về CDN là gì cũng những vấn đề xoay quanh dịch vụ này. Nếu có bất cứ câu hỏi nào nữa, hãy liên hệ số hotline 1900 636465 để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087