“Cảm ơn vì sự kết nối” là một chiến dịch ý nghĩa không chỉ bởi đây là cột mốc kỷ niệm chặng đường 5 năm của OPPO tại Việt Nam, mà còn là một chiến dịch tri ân dành cho người dùng OPPO bởi đã gắn bó và lựa chọn thương hiệu trong thời gian qua.

Không bó hẹp trong những chương trình khuyến mãi, tặng quà thường thấy ở các chiến dịch tri ân khác, chiến dịch “Cảm ơn vì sự kết nối” của OPPO vẫn tận dụng tối ưu các kênh social để lan tỏa thông điệp tri ân đến với khách hàng.

6,444
0


Bối cảnh

OPPO là một tên tuổi khá trẻ trong ngành hàng điện thoại di động khi chỉ mới chính thức lấn sân vào thị trường này trên thế giới vào năm 2008 và gia nhập thị trường Việt Nam năm 2013. Thế nhưng, sức cạnh tranh của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc này không hề thua kém. Theo ICT News, tính đến tháng 11/2017, OPPO xếp ở vị trí thứ hai tại Việt Nam về thị phần sản lượng, chiếm gần 20%. Đồng thời, theo tổng hợp từ Thế Giới Di Động và FPT, 3 trong số 7 smartphone bán chạy nhất trong năm 2017 là smartphone OPPO.

Để đạt được thành công như trên, trong nhiều năm qua, OPPO đã nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu là một hãng smartphone dành cho giới trẻ với các sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung và trung cao, cùng hàng loạt các chiến dịch marketing dựa trên những platform tạo sóng trong giới trẻ như: âm nhạc, phim, thời trang với đòn bẩy của KOLs và đặc biệt là Sơn Tùng M-TP. 

Bên cạnh đó, OPPO cũng không ngừng củng cố sự gắn kết và xây dựng tình cảm (Brand Love) với người tiêu dùng thông qua các chương trình trên nền tảng “Gia đình”. Đặc biệt là các hoạt động chăm sóc khách hàng, tương tác để kết nối với khách hàng nhiều hơn thông qua cộng đồng những người yêu thích OPPO, gọi là O-Fan.

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 10 năm trên toàn cầu và 5 năm tại thị trường Việt Nam của OPPO. Đây là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thương hiệu, và dĩ nhiên, không thể không kể đến sự tin tưởng của O-Fan nói riêng và người dùng OPPO nói chung đã đóng góp cho quá trình phát triển này. Do đó, chiến dịch tri ân mang tên “Cảm ơn vì sự kết nối” ra đời là lời cảm ơn của OPPO đối với người dùng đã tin tưởng sử dụng và giúp thương hiệu có cơ hội phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong 5 năm qua.

Mục tiêu

Giúp người tiêu dùng nhận ra vai trò đồng hành của mình trong suốt quá trình phát triển của thương hiệu, từ đó giúp người dùng gắn kết hơn và gia tăng tình cảm (Brand Love), cũng như lòng trung thành (Brand Loyalty) với các sản phẩm của OPPO.

Bằng việc xây dựng tình cảm với những người hiện đang sử dụng OPPO, thương hiệu sẽ gia tăng tỉ lệ truyền miệng về sản phẩm, qua đó gia tăng khả năng cân nhắc mua (Consideration Rate) các sản phẩm OPPO đối với nhóm người tiêu dùng khác.

Chiến lược

OPPO tổ chức các hoạt động với sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng Brand và Call Center, Service Center để điều hướng người tiêu dùng trải nghiệm đầy đủ các chương trình tri ân trong chiến dịch, từ website đến các hoạt động above the line / dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Với phần lớn người dùng OPPO nói chung đều là giới trẻ, OPPO chọn digital là kênh truyền tải lời cảm ơn đến với khách hàng nhằm tạo ra nhận biết rộng rãi về chiến dịch.

Mở đầu chiến dịch trên kênh digital, tuy nhiên OPPO cũng triển khai các hoạt động tri ân như tặng quà, khuyến khích khách hàng phản hồi về sản phẩm, tăng cường trải nghiệm tại cửa hàng,… với vai trò quan trọng không kém trong chiến dịch bởi đây là cách OPPO trò chuyện trực tiếp, lắng nghe phản hồi của khách hàng.

Ý tưởng lớn

Cảm ơn vì sự kết nối

Lời cảm ơn là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam. Cảm ơn sau khi nhận được một sự giúp đỡ, một lời khen từ người khác là điều không quá xa lạ. Nhưng hơn hết, lời cảm ơn ý nghĩa là sau khi gắn bó, đồng hành cùng nhau trong suốt một chặng đường. Lời cảm ơn không chỉ thể hiện tấm lòng của người nói, mà cũng giúp người nghe cảm thấy bản thân được xem trọng, cảm thấy những điều họ làm có ích đối với người khác.

Từ ý nghĩa đó, trong chiến dịch tri ân lần này, OPPO muốn gửi gắm đến những người ủng hộ thương hiệu lời cảm ơn vì đã tin tưởng lựa chọn, kết nối và đồng hành cùng OPPO trong thời gian qua. Không chỉ là những kết nối mang tính công nghệ của chiếc điện thoại OPPO, việc kết nối còn giúp cho cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa khi giúp thu hẹp khoảng cách giữa mọi người với nhau, chia sẻ những khoảnh khắc và niềm vui, mà quan trọng hơn là sự kết nối giữa người tiêu dùng và cuộc sống (Real-life connection).

Dựa trên giá trị “Kết nối thật chất” (REAL-life Connection) mà OPPO luôn hướng tới, thương hiệu muốn nhấn mạnh khách hàng chính là kết nối thật, mối quan hệ thật (real relationship) của OPPO. “Chính là nhờ vào sự nâng niu, khám phá và cách sử dụng smartphone thông minh của bạn, đã giúp cho sự hiện diện OPPO trọn vẹn ý nghĩa, trong suốt 5 năm qua tại Việt Nam”.

Thực thi

Chiến dịch được khởi động vào ngày 21/7 trên các kênh social nhằm gia tăng nhận biết cho người tiêu dùng về chuỗi chương trình tri ân khách hàng – “Cảm ơn vì sự kết nối”. Sau đó là các hoạt động above-the-line bắt đầu từ ngày 01/08 và kéo dài đến hết tháng. Toàn bộ chiến dịch bao gồm ba giai đoạn chính:

Giai đoạn Giới thiệu: Tung Content Video với những hình ảnh đẹp về lời cảm ơn trên khắp các hoạt động trong cuộc sống của người Việt Nam, qua đó lồng ghép lời cảm ơn của nhãn hàng đối với sự lựa chọn của người dùng Việt.

Tung website thankyou.oppomobile.vn và chuyên trang “Cảm ơn vì sự kết nối” trên website tiếng Việt có nhiều người đọc nhất Việt Nam (Vnxpress.net) để giới thiệu về chương trình tri ân đến với người dùng OPPO trên khắp cả nước.

Giai đoạn Tương tác: chủ yếu là các hoạt động hỗ trợ khách hàng phản hồi với tổng đài và trung tâm dịch vụ OPPO. Và các hoạt động tạo thiệp độc đáo để gửi lời cảm ơn giữa người tiêu dùng với nhau. Cùng các bài viết trên kenh14 và các bộ hình comics trên social của Kenh14, Welax…

Giai đoạn cuối: Thư cảm ơn từ CEO OPPO Việt Nam đến những người dùng và được gửi trực tiếp cùng với bộ quà tặng dành cho người tiêu dùng đã tham gia tương tác trong chiến dịch Thank you. 

Content Video

Được tung vào ngày 21/7, Content Video với tiêu đề “Cảm ơn vì sự kết nối” là hoạt động mở đầu cho chiến dịch tri ân của OPPO. Xuyên suốt video dài một phút là những cảnh đẹp khắp mọi miền Tổ quốc Việt Nam. Nhưng điều đặc biệt hơn cả chính là hình ảnh người dân Việt Nam với lời cảm ơn không chỉ bằng lời nói mà cả hành động và nụ cười trên môi đã khiến cho mọi khoảng cách đều trở nên gần gũi, sự gắn kết được bắt đầu. Từ đồng bằng đến cao nguyên, từ những em bé vùng cao đến các bạn trẻ hiện đại, từ các cô cậu học trò đến cụ già bán hàng rong,… tất cả cùng tạo nên một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt với lời cảm ơn và tinh thần sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Trong hành trình trải nghiệm đó của mỗi người, chiếc điện thoại OPPO được tin tưởng với vai trò đồng hành và lưu lại những khoảnh khắc đầy ý nghĩa. Qua đó, thương hiệu gửi gắm tấm lòng tri ân “Cảm ơn vì đã cho OPPO kết nối mọi khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống của bạn”. “Cảm ơn vì đã cho OPPO kết nối mọi khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống của bạn”.

Cảm ơn vì sự kết nối

Direct Marketing

Đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tri ân lần này là các hoạt động chăm sóc khách hàng được triển khai thông qua tổng đài và tại các trung tâm dịch vụ. Hiểu rõ chỉ có người dùng OPPO là người am hiểu về các sản phẩm nhất, thông qua chương trình “Lắng nghe để hoàn thiện”, OPPO khuyến khích người dùng đóng góp ý kiến/ ý tưởng thông qua tổng đài về các dịch vụ và sản phẩm mà họ đang sử dụng. 

Chương trình “Dịch vụ đặc quyền” giữ vai trò chăm sóc và tri ân đối với người dùng OPPO khi khách hàng sẽ được nhận những quà tặng đặc biệt khi đến tại các trung tâm dịch vụ của OPPO trên cả nước. 

Đây là hoạt động giúp OPPO tương tác trực tiếp với khách hàng để tạo ra trải nghiệm trọn vẹn hơn cũng như ngày càng hoàn thiện để phục vụ khách hàng tốt hơn. Đặc biệt, cũng là cơ hội để OPPO “show case” hệ thống dịch vụ khách hàng toàn diện, từ trung tâm bảo hành cho tới call center của mình.

Bên cạnh đó, 100 người hâm mộ sản phẩm OPPO (O-fan) được mời tham gia sự kiện tech-offline ra mắt OPPO Find X – flagship mới nhất của OPPO và là sản phẩm đang tạo ra thông tin truyền miệng rất lớn trong tháng 6, 7 vừa qua.

Chương trình phối hợp giữa Brand và Call Center, Service Center

Website

Microsite thankyou.oppomobile.vn là nơi khách hàng của OPPO được trải nghiệm toàn bộ các dịch vụ tri ân được triển khai trên social trong chiến dịch lần này. Xuyên suốt microsite là rất nhiều lời cảm ơn của OPPO vì sự kết nối, tin tưởng của khách hàng đã giúp thương hiệu tiến xa trong thời gian qua tại Việt Nam. Chẳng hạn như: “Chính là nhờ vào sự nâng niu, khám phá và cách sử dụng smartphone thông minh của bạn, đã giúp cho sự hiện diện OPPO trọn vẹn ý nghĩa, trong suốt 5 năm qua tại Việt Nam”, “Vạn lời cám ơn, cho một kết nối – với chính bạn”… OPPO cũng cho phép người tiêu dùng đóng góp ý kiến về các sản phẩm ngay trên microsite này.

Ngoài ra, một điều thú vị là người dùng OPPO có thể tạo những tấm thiệp cảm ơn độc đáo tới những người họ quý mến và tri ân thông qua microsite này. Những tấm thiệp sẽ được OPPO chuyển đến tận tay người nhận thông tin thông qua đường bưu điện.

Microsite

Social

Với thông điệp chính là văn hóa cảm ơn giữa mọi người với nhau, OPPO đã sáng tạo nên nhiều nội dung xoay quanh lời cảm ơn và hướng đến giới trẻ – đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Trong đó, về mặt social, OPPO thiết kế một bộ comic hài hước mang tên “Lời cảm ơn chưa (thèm) nói” dành cho những người bạn thân, vốn luôn bị xem là vì quá thân nhau nên khó nói lời cảm ơn với nhau.

Bên cạnh đó, OPPO cũng nhanh chóng bắt kịp những thông tin mới nhất đang là tâm điểm trong cộng đồng, cụ thể là bàn thắng của đội tuyển Olympic Việt Nam trong trận tứ kết với Syria ngày 27/8, thông qua minigame và một video ngắn cảm ơn bàn thắng này đã gắn kết tất cả người dân Việt Nam với nhau.

Lời cảm ơn chưa (thèm) nói

Lời cảm ơn chưa (thèm) nói

Lời cảm ơn chưa (thèm) nói

Lời cảm ơn chưa (thèm) nói

Lời cảm ơn chưa (thèm) nói

Lời cảm ơn chưa (thèm) nói

PR

Chiến dịch lần này thể hiện sự đầu tư kỹ lưỡng của OPPO về mặt PR & Social khi ngoài microsite, thương hiệu còn thiết kế hẳn một chuyên mục riêng trong danh mục Số hóa trên VnExpress. Đây là nơi cập nhật tình hình các chương trình tri ân khách hàng đang được triển khai, đồng thời cũng là nơi tổng hợp các bài báo PR khai thác nhiều khía cạnh của chiến dịch, chẳng hạn như “Chuỗi chương trình kỷ niệm 5 năm đến Việt Nam của OPPO”, “Chặng đường 5 năm chinh phục người dùng của OPPO”,…

Để tăng cường trải nghiệm của người dùng đối với các sản phẩm OPPO thêm trọn vẹn, thương hiệu đã đầu tư hàng loạt bài viết về các mẹo vặt khi sử dụng smartphone OPPO, như “Cách sử dụng những tính năng nổi bật trên OPPO F7”, “Ba cách giúp tiết kiệm pin và kéo dài tuổi thọ OPPO F7”, “Sao lưu và chuyển dữ liệu trên điện thoại OPPO”, “Những công nghệ camera mới trên OPPO Find X”,…

Đặc biệt, những câu chuyện dễ thương từ người tiêu dùng và nhân viên OPPO kể về các “duyên” của họ với OPPO chính là lời cảm ơn tinh tế mà người dùng muốn chia sẻ với một hãng điện thoại đã giúp cho cuộc sống của họ thêm nhiều thú vị, tiện ích hơn.

Và bên cạnh đó, không thể thiếu hoạt động PR trên Kenh14 website và hệ thống social fanpage. Tại đây, những lời cảm ơn được chuyển hoá theo ngôn ngữ và cách tiếp cận rất teen, để chương trình được gắn kết hơn với công chúng Gen Z của OPPO.

Chuyên mục trên VnExpress

Kênh 14

Kênh 14

Kênh 14

Kênh 14

Techrum

Kết quả

Hoạt động PR & Social

  • Content video đạt 1 triệu lượt views nhờ vào nội dung và hoạt động PR & Social tại website Cảm ơn vì sự kết nối trên OPPO site, campaign site trên VnExpress và facebook của OPPO, video không sử dụng truyền thông để tạo view.
  • Số lượng bài PR trên chuyên trang tại VnExpress & các bài PR trên Kenh14: 45 bài chỉ trong vòng 1,5 tháng.

Hoạt động tương tác (Direct Marketing): Trong vòng 1 tháng (từ 1-30/8/2018):

  • Số thiệp cảm ơn được tạo ra và sẽ được gửi đi: 500 thiệp 
  • Số tương tác tại call center của OPPO: 3250 cuộc gọi
  • Số giao dịch tại trung tâm bảo hành của OPPO trên cả nước, đặc biệt tại 5 thành phố lớn: Tăng 70%.
  • 100 O-fan tham gia tech-offline trải nghiệm Find X tại TP.HCM và Hà Nội

Giải thưởng

  • Cùng với “Góc nhìn Gen Z”, Chương trình “Thank you” đã đoạt giải Đồng về Case studies của OPPO Global, được tổ chức hàng năm với sự tham gia của hơn 30 quốc gia mà OPPO hiện đang đặt hoạt động kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087