Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả để SEO lên top Google là công việc mà bất kỳ nhà quản trị web/SEOer nào cũng phải lưu ý. Tên miền (domain) chính là thứ đầu tiên tạo ấn tượng cho người truy cập mỗi khi vào một website nào đó. Vậy tên miền là gì (domain là gì), nên chọn tên miền đuôi nào, chọn tên miền chuẩn SEO ra sao? Để biết cách đặt tên miền cho website hiệu quả, hãy cùng Bizfly tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tên miền (domain) là gì?

Tên miền (hay còn gọi là Domain) là tên địa chỉ của một website. Nhờ vào tên miền này, người truy cập sẽ dễ dàng tìm kiếm website của bạn thông qua việc nhập/gõ tên địa chỉ đó trên trình duyệt. Mỗi một trang web đều có một địa chỉ tên miền khác nhau, không được trùng nhau. 

Chằng hạn như:

Bizfly.vn là một tên miền của Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam VCcorp. 

Kenh14.vn là tên miền của một trang tin tức giải trí – xã hội của Việt Nam và Quốc tế. 

Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả

Tên miền (hay còn gọi là Domain) là tên địa chỉ của một website

Tên miền là địa chỉ để khách hàng tìm đến website của bạn nên nó sẽ là thứ tạo ấn tượng đầu tiên cho người xem. Do đó, việc chọn tên miền phù hợp sao cho vừa chuyên nghiệp vừa đúng thông điệp mà website bạn muốn gửi tới là điều rất cần thiết. Ngày nay, việc mua bán tên miền rất dễ dàng và phổ biến nhưng việc chọn tên miền đuôi nào hay cách chọn tên miền hiệu quả ra sao cần phải có chiến lược cụ thể. 

Đừng bỏ qua những thông tin bổ ích ngay dưới đây để biết được cách đặt tên miền hay và hiệu quả nhé!

Phân loại tên miền

Ở Việt Nam, bạn sẽ thường thấy hầu hết các website sẽ sử dụng hai tên miền chính gồm .com và .vn.  Vậy nên chọn tên miền .com hay .vn? Cùng tìm lời giải đáp trong thông tin dưới đây nhé!

Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả

Nên chọn tên miền .com hay .vn?

Tên miền sẽ được tách ra làm 2 cấp độ: tên miền quốc tế & tên miền quốc gia.

  • Tên miền quốc tế bao gồm các địa chỉ web có đuôi là .com, .net, .org, .biz, .info, .gov, .edu,…

  • Tên miền quốc gia là tên miền có đuôi được ký hiệu riêng của từng nước. Ký hiệu này đã được Tổ chức Quản lý tên miền quốc tế ICANN quy định cho từng quốc gia. Ví dụ như Việt Nam là .vn, Anh là .uk, Nhật là .jp, Trung Hoa là .cn,…

Tùy vào mục đích, chiến lược và quy mô phát triển website, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách lựa chọn tên miền sao cho phù hợp nhất. Thông thường các doanh nghiệp hoặc tổ chức thương mại điện tử sẽ lựa chọn tên miền .com. Các công ty cung cấp dịch vụ Internet dùng domain là .net. Các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận sẽ dùng tên miền .org. Các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực giáo dục, trường học sẽ dùng tên miền là .edu. 

Bên cạnh việc lựa chọn phần đuôi tên miền sao cho phù hợp với mục đích và quy mô của cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp thì cần phải lưu ý việc chọn tên miền như thế nào để đạt hiệu quả cao trong SEO Google. Tìm hiểu ngay ở phần tiếp theo nhé!

Nên chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả?

Đặt tên miền hay thôi chưa đủ, cần phải chọn tên miền chuẩn SEO để được lên top Google, tiếp cận dễ dàng với người dùng hơn thì đó mới là hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn tên miền cho website chuẩn SEO. Cùng khám phá nhé!

Ngắn gọn và dễ nhớ

Lưu ý đầu tiên để chọn tên miền chuẩn SEO đó là một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ. Khách hàng luôn bận rộn và sẽ rất bất tiện mỗi khi cần tìm kiếm một thông tin/sản phẩm nào đó của công ty bạn cung cấp. Tuy nhiên, họ phải tốn nhiều thời gian để nhớ được tên địa chỉ website của bạn là gì. Điều này tạo nên sự phiền hà, khó chịu cho khách hàng và nhiều khả năng cao là họ không nhớ, website của bạn mất cơ hội. Vậy nên hãy tạo sự thuận lợi nhất cho họ bằng cách chọn tên miền có kí tự ngắn. 

Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả

Tên miền chuẩn SEO đó là một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Một vài gợi ý tên miền ngắn như: Bizfly (6 ký tự), Kenh14 ( 6 ký tự), Thegioididong (13 ký tự), Tintuc24h (9 ký tự). Hãy cố gắng lựa chọn tên miền dưới 15 ký tự là lý tưởng nhất. Việc đặt tên miền cho website ngắn gọn vừa giúp cho người dùng dễ nhớ vừa hỗ trợ SEO lên Google hiệu quả hơn.

Không có ký tự đặc biệt

Để chọn tên miền chuẩn SEO thì không nên chèn các ký tự đặc biệt vào nó. Các ký tự đặc biệt như !@#$%^&*()>

Chứa từ khóa SEO

Nếu như bạn muốn chọn tên miền để SEO thì ngoài việc ngắn gọn, dễ nhớ bạn nên đưa từ khóa chính vào đó. Điều này giúp cho khách hàng nắm bắt ngay nội dung của website bạn muốn mang tới, từ đó nó sẽ đi vào tiềm thức và trở nên quen thuộc, dễ nhớ hơn. Đây cũng chính là một trong những tiêu chí để Google xếp hạng website bạn lên top kết quả tìm kiếm. Ví dụ, bạn đang muốn SEO có các từ khóa liên quan đến lĩnh vực công nghệ thiết kế web thì gợi ý tên miền ở đây là thietkeweb.com.

Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả

Chọn tên miền để SEO

Thể hiện thương hiệu công ty

Đặt tên thương hiệu công ty vào địa chỉ website cũng chính là một cách quảng bá hình ảnh doanh nghiệp hiệu quả. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty và tổ chức lớn hiện nay đều lựa chọn tên miền chính là tên công ty giúp khách hàng nhận biết và hiểu doanh nghiệp nhanh hơn.

Ví dụ, tên miền của công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website Biztech là Biztech.com.

Không gây nhầm lẫn

Để chọn tên miền hiệu quả, thể hiện hình ảnh thương hiệu tốt và phát triển web bền vững thì việc đặt domain dễ gây nhầm lẫn là điều nên phải tránh. Doanh nghiệp muốn thành công là phải tạo được dấu ấn riêng trong tâm trí của khách hàng, mỗi khi có nhu cầu sẽ nhớ ngay đến sản phẩm/dịch vụ của công ty. Vậy nên, bạn tuyệt đối không được dùng một tên miền tương tự hoặc đã có sẵn của một doanh nghiệp khác. Nó không chỉ dễ gây nhầm lẫn mà còn có thể làm doanh nghiệp bạn vướng vấn đề rắc rối liên quan đến vi phạm pháp luật trong kinh doanh. 

Lựa chọn đuôi tên miền phù hợp

Tùy vào từng mục tiêu xây dựng website, doanh nghiệp sẽ phải biết đối tượng khách hàng tiềm năng có ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm/dịch vụ của mình, từ đó sẽ lựa chọn đuôi tên miền sao cho phù hợp. Nếu như sản phẩm/dịch vụ mà công ty bạn kinh doanh là sản phẩm chung (hướng đến nhiều đối tượng) và khách hàng có ở khắp nơi thì lựa chọn đuôi tên miền quốc tế là phù hợp nhất. Ví dụ như sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của Việt Nam có thể đặt đuôi tên miền là dogovietnam.com. Còn khi khách hàng mục tiêu của bạn cụ thể hơn và giới hạn hơn thì hãy chọn đuôi tên miền quốc gia để tiếp cận dễ dàng hơn. Ví dụ như công ty cung cấp giải pháp, dịch vụ phát triển website của Bizfly có tên miền là Bizfly.vn.

Một số gợi ý tên miền cho các cơ quan, doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau:

  • Các doanh nghiệp hoặc tổ chức thương mại điện tử sẽ lựa chọn tên miền .com. 

  • Các công ty cung cấp dịch vụ Internet dùng domain là .net. 

  • Các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận sẽ dùng tên miền .org. 

  • Các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực giáo dục, trường học sẽ dùng tên miền là .edu. 

  • Các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin có đuôi tên miền là .info.

Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả

Các công ty cung cấp dịch vụ Internet dùng domain là .net

Cách đăng ký tên miền

Ngày nay, đăng ký tên miền không còn là vấn đề phức tạp như trước nữa. Đối với các tên miền quốc gia bạn phải đăng ký từ các nhà cung cấp tên miền uy tín ở quốc gia đó. Còn đối với tên miền quốc tế, bạn có thể đăng ký tên miền ở bất kỳ đâu cũng được, có thể ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Khi bạn đăng ký mua tên miền quốc tế, bạn cần có một thẻ Visa/Master Card hoặc một tài khoản Paypal để thuận tiện cho việc giao dịch. Bạn có thể tìm đến một số nhà cung cấp uy tín sau đây để đăng ký tên miền: Godaddy, Namecheap, iPage hoặc Name.com,…

Vừa rồi là những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về cách lựa chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả để SEO lên top Google. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về công đoạn lựa chọn và đặt domain cho website của mình vừa chuẩn SEO vừa dễ nhớ để đem lại hiệu quả tốt nhất. Hãy chia sẻ nếu thấy bài viết này hữu ích nhé! Cảm ơn bạn và chúc bạn luôn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087