Hiện có rất nhiều trang web của các doanh nghiệp lớn lựa chọn Java là ngôn ngữ lập trình để phát triển website của mình. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho các Java Developer ( lập trình viên Java) rất có tiềm năng trong các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau bởi và doanh nghiệp rất cần Java làm nền tảng để phát triển ứng dụng.

Vậy lập trình web với Java là gì? Làm thế nào để trở thành một chuyên gia lập trình web với Java? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình.

Lập trình web với Java là gì?

Java chính là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao, được phát hành vào năm 1995 bởi công ty Sun Microsystems, do Ngài James Gosling khởi xướng. Lập trình web với java được ưa chuộng hơn các ngôn ngữ lập trình khác bởi tính nhanh chóng và hiệu quả cao.

Ngôn ngữ này thường được sử dụng để xây dựng các trang web có quy mô lớn như website thương mại điện tử, ứng dụng web cho các tổ chức chính phủ, tổ chức giáo dục, y tế, quốc phòng,… Chính vì tính quy mô lớn cũng như được ưa chuộng trong lĩnh vực lập trình web nên các nhà thiết kế, lập trình viên hay còn gọi là Java Developer thông thạo ngôn ngữ Java cũng sẽ được đánh giá cao hơn so với các ngôn ngữ khác.

Lập trình web với Java là gì?

Vậy ngôn ngữ Java có những đặc điểm nổi trội nào trong thiết kế website mà lại được các doanh nghiệp lớn ưa chuộng đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay ở phần tiếp theo.

Đặc điểm của Java trong thiết kế web

Hướng đối tượng

Ngôn ngữ lập trình Java được thiết lập dựa trên mô hình hướng đối tượng. Đối tượng ( Object) là những sự vật, sự việc có tính chất, đặc điểm, hành động giống nhau nên khi lập trình bằng Java sẽ giúp cho doanh nghiệp định nghĩa được các lớp (class) để gom(mô hình) các đối tượng thực tế.

Lập trình web với Java

Đa luồng

Sự đa luồng trong tính năng của Java giúp cho nhà lập trình web có thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời cho phép xây dựng các ứng dụng tương tác có thể hoạt động một cách trơn tru.

Mạnh mẽ

Khả năng hoạt động mạnh mẽ trên bất kỳ nền tảng nào chính là đặc điểm nổi bật của Java. Bởi chủ sở hữu web hay nhà thiết kế website sẽ điều chỉnh hướng đối tượng và hoạt động nhanh nhạy trên mọi nền tảng mà không phải bất kỳ ngôn ngữ thiết kế nào cũng có thể đáp ứng được.

Đơn giản

Một đặc điểm khiến Java được đánh giá cao trong giới lập trình viên đó là được thiết kế đơn giản, dễ học. Một khi đã hiểu về lập trình dựa trên mô hình hướng đối tượng của Java thì ạn có thể nắm bắt ngôn ngữ này rất nhanh.

Lập trình web với Java là gì?

Linh động

Ở Java có tính năng hỗ trợ lập trình đa nhiệm, nó cho phép bạn thực hiện nhiều tiến trình, tiểu trình nhỏ hoạt động song song với nhau một cách linh động để mang đến hiệu quả cao nhất.

Bảo mật

Java là ngôn ngữ lập trình được các chuyên gia đánh giá có tính bảo mật cao hơn hẳn so với các công nghệ lập trình khác. Chính ví thế mà nhiều website quy mô lớn không ngần ngại đầu tư để thuê các Java Developer hay còn gọi là chuyên gia lập trình web với Java phát triển website mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật hay bị hack các thông tin trên trang web của mình.

Qua việc nắm được lập trình web với Java là gì cùng với các đặc điểm nổi bật của loại ngôn ngữ này, thì bất kể ai cũng đánh giá cao khi áp dụng Java trong lập trình web doanh nghiệp, tổ chức lớn. Vậy nên nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia lập trình web Java thực thụ thì hãy đến ngay mục bên dưới để trang bị cho mình những kiến thức vững chắc nhất.

6 bước để trở thành lập trình web với Java

Nắm rõ cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Để phát triển hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành lập trình thì bạn cần phải nắm rõ cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Bởi đó là cách tổ chức các dữ liệu trong máy tính như List, Array, Tree, Graph, Stack, Queue,… Cùng với giải thuật, nó sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng trên các cấu trúc dữ liệu đã xây dựng như tìm kiếm, sắp xếp hay đệ quy,…

6 bước để trở thành lập trình web với Java

Am hiểu Javascript, HTML, CSS

Javascript, HTML, CSS là bộ ba ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ mà không một lập trình viên nào không học qua. Bởi đó là nền tảng để bạn trở thành một chuyên gia lập trình web chuyên nghiệp. Khi mới bắt đầu bước vào sự nghiệp lập trình, chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu và thuần thục ba ngôn ngữ Javascript, HTML, CSS để có thể tiếp tục có cơ hội làm việc và nâng cao trình thiết kế web của mình.

Lập trình Java Core và kỹ thuật lập trình hướng đối tượng (OOP)

Ngôn ngữ Java chỉ là một phần của nền tảng Java – một nền tảng bao gồm trình biên dịch, bộ thực thi, dọn rác,… Lập trình Java là lập trình hướng đối tượng ( OOP – Object Oriented Programming) – một kỹ thuật lập trình mà bất kỳ một chuyên gia thiết kế web Java nào cũng phải nắm chắc để xây dựng được ứng dụng.

Tìm hiểu mô hình MVC

Mô hình MVC là viết tắt của ba từ Model (M) – V (View) – C (Controller) nó giúp bạn tách các thành phần hiển thị, thao tác dữ liệu và bảo trì mã nguồn được tốt hơn. Vì vậy bạn cũng cần hiểu rõ về mô hình MVC để phát triển tốt ứng dụng web sau này.

Xem thêm: Hướng dẫn tự học lập trình web PHP và MySQL với người mới bắt đầu 

Tiếp thu kiến thức database và ngôn ngữ SQL

Ngôn ngữ SQL là một trong những ngôn ngữ quan trọng và phổ biến trong việc thao tác các cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho ứng dụng. Java cũng có các thư viện hay framework để bạn dễ dàng kết nối đến các cơ sở dữ liệu và điều khiển chúng.

Spring Framework và Hibernate

Spring Framework và Hibernate là hai framework nổi tiếng và phổ biến trong nền tảng Java mà bạn không thể bỏ qua để trở thành một Java Developer chuyên nghiệp. Spring Framework là hỗ trợ các tính năng cho một web app và hỗ trợ cho mô hình MVC. Hibernate là một ORM framework giúp làm việc dễ dàng với các cơ sở dữ liệu quan hệ. 

6 bước để trở thành lập trình web với Java

Bên trên là tổng hợp 6 bước để trwor thành chuyên gia lập trình web với Java mà bất cứ developer nào cũng cần nắm rõ. Khi bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức và thực hiện tuần tự các bước nêu trên chắc chắn bạn sẽ sớm gặt hái những thành công nhất định trong sự nghiệp lập trình của mình. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Bizfly để bổ sung thêm những thông tin hữu ích về lập trình web chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087