Nếu bạn đang tìm cách quản lý nhà hàng của mình một cách hiệu quả nhất có thể, thì trước hết hãy tìm cách cải thiện công suất hoạt động đi nhé. 

Quản lý nhà hàng bao gồm hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp như kiểm soát hàng tồn kho, nhân sự, tài chính….Đồng thời, cần liên tục nghe ngóng thị trường để tạo ra những thực đơn thú vị cùng món ăn hấp dẫn.

Dưới đây là một số mẹo và lời khuyên về cách quản lý nhà hàng giúp bạn có cơ hội thành công cao nhất.

1. Đừng lơ là khâu đào tạo

Hoạt động kinh doanh nhà hàng sẽ suôn sẻ hơn khi mọi tác vụ đều được thực hiện dựa trên những quy tắc nhất định, nhân viên được đào tạo bài bản để chủ động trước mọi vấn đề phát sinh. 

Kể cả khi bạn sở hữu đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm, là những người có chuyên môn cao nhưng phong cách làm việc không đồng nhất, không tuân thủ nguyên tắc thì kết quả chỉ thu về một mớ hỗn độn. Chính vì thế cần tổ chức các chương trình đào tạo thường xuyên cho nhân vân, không phân biệt cấp bậc nhé.

Tuy nhiên nếu nhân viên của bạn đề xuất phương án giải quyết tình huống hợp lý hơn, tiết kiệm chi phí hơn thì hãy lắng nghe họ và xem xét có nên thêm vào chương trình đào tạo không. 

cách quán lý nhà hàng qua đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên là cách quản lý nhà hàng hiệu quả

2. Luôn đưa ra những giải thích thỏa đáng trong quá trình đào tạo

Một điều bạn cần đưa vào khóa đào tạo của mình là lý do đằng sau mỗi quy trình vận hành tiêu chuẩn. Không ai thích được yêu cầu làm một điều gì đó mà không hiểu hoặc không rõ nguyên nhân.

Để giúp nhân viên của bạn phát huy hiệu quả tốt nhất, hãy nhớ giải thích lý do tại sao bạn khăng khăng muốn mọi việc được hoàn thành theo những quy chuẩn nhất định.

Biết được lý do đằng sau mỗi quy trình giúp tăng tỷ lệ nhân viên chấp hành lên cao hơn. Đây là cách quản lý nhà hàng tinh tế không phải ai cũng biết và thực hiện đúng đâu nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách quản lý nhà hàng giúp nhân đôi doanh thu ở bài viết sau đây nhé

Đọc thêm: Cách quản lý nhà hàng ăn uống hiệu quả giúp bạn nhân đôi doanh thu tức thì

3. Cách quản lý nhà hàng thông minh – giảm lãng phí thực phẩm

Một trong những chỉ số cơ bản nhất luôn cần được theo dõi là chi phí thực phẩm. Hiện tại, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống hoạt động với tỷ suất lợi nhuận thấp nhất so với bất kỳ loại hình kinh doanh nào, trung bình chỉ là 6,1%.

Nếu bạn có quá nhiều thức ăn thừa bỏ đi thì nghĩa là hàng ngày nhà hàng đang phải chịu những thất thoát tưởng nhỏ mà vô cùng nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu bạn không biết chi phí sản xuất một món ăn, bạn sẽ không thể biết mức giá nào tạo ra lợi nhuận.

Chính vì thế hãy định lượng món ăn thật chi tiết để giảm chênh lệch khi chế biến và hạn chế thức ăn thừa, đưa ra mức giá phù hợp nhé. 

tối ưu chi phí thực phẩm nằm trong cách quản lý nhà hàng

Cách quản lý nhà hàng tối ưu nhất là giảm lãng phí thực phẩm mỗi ngày

4. Cách quản lý nhà hàng – Trang bị đầy đủ dụng cụ cho nhân viên

Một trong những cách quản lý nhà hàng hiệu quả nhất là đảm bảo nhân viên có các công cụ thích hợp để thực hiện công việc. Đừng cho rằng bạn biết câu trả lời. Hãy hỏi nhân viên của mình họ cần gì và công cụ nào đáp ứng tốt công việc, cân nhắc trang bị cho phù hợp nhé. 

Giống như Richard Branson, người sáng lập Virgin Industries, thường nói, “Hãy chăm sóc nhân viên của bạn và họ sẽ chăm sóc doanh nghiệp của bạn.” Dành thời gian để trò chuyện với nhân viên là cách thức giúp nhà hàng của bạn liên tục phát hiện những cải tiến mới, hoàn thiện hơn trong khâu phục vụ và chăm sóc khách hàng.

5. Cách quản lý nhà hàng tốt nhất là nắm bắt công nghệ mới

Việc ứng dụng công nghệ mới vào quản lý nhà hàng là vấn đề tất yếu giúp bạn nâng cao năng suất phục vụ, giảm thiểu chi phí và vượt qua đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay phần mềm quản lý nhà hàng có thể hỗ trợ order tại bàn, quản lý nguyên vật liệu, thu chi, hỗ trợ thanh toán nhanh, giảm tải lượng lớn công việc của người quản lý mỗi ngày. Nếu nhà hàng của bạn chưa biết tới công nghệ này thì hãy đăng ký dùng thử ngay để thấy những lợi ích quan trọng mà nó mang lại nhé. 

Quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe chuyên nghiệp với Sapo FnB

arrowDùng thử miễn phí

6. Cải thiện thời gian đặt hàng và độ chính xác

Xu hướng đặt hàng online đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, tuy nhiên nhiều nhà hàng chưa thực sự đáp ứng được cả về tốc độ và tính chính xác. Chính vì thế hãy sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng kết nối app giao hàng để tiếp nhận thông tin order nhanh chóng, đồng bộ menu và sớm cập nhật thông tin những món hết hàng để tiết kiệm thời gian kiểm tra, giảm sai sót nhé.

Đặc biệt các phần mềm này có khả năng kết nối và quản lý cùng lúc nhiều app giao hàng, đồng bộ báo cáo doanh thu trên một ứng dụng duy nhất, giúp bạn không còn phải tổng hợp thủ công.

báo cáo online giúp quản lý nhà hàng tốt hơn

Cải thiện thời gian đặt hàng bằng cách quản lý nhà hàng trên phần mềm

7. Đơn giản hóa việc quản lý hàng tồn kho

Phải vứt bỏ những thực phẩm đã hỏng hoặc phải từ chối phục vụ món ăn do hết nguyên vật liệu là ác mộng đối với bất kỳ chủ nhà hàng nào. Thế nhưng tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên và chưa thực sự có biện pháp khắc phục hiệu quả. 

Với công nghệ ngày nay, các phần mềm quản lý nhà hàng có thể tự động trừ nguyên vật liệu theo định lượng khi món ăn hoàn tất, cập nhật tồn kho. Giúp bạn dễ dàng biết nguyên liệu nào sắp hết, gần đến hạn để có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách xây dựng menu nhà hàng dưới đây để đảm bảo khách hàng có thể bao quát hết toàn bộ món ăn, tránh trình trạng bỏ sót một vài món nhé. 

Đọc thêm: Nguyên tắc xây dựng menu nhà hàng khoa học và hấp dẫn

8. Mở rộng hình thức thanh toán và tích hợp thống kế số

Thành thật mà nói, cảm giác thật tuyệt khi được ngồi trước một đống tiền vào cuối ngày. Tuy nhiên, không thú vị lắm khi phải thống kê một núi dữ liệu và điền vào cuốn sổ dài. 

Với hệ thống quản lý hiện đại, bạn có thể mở rộng các loại hình thanh toán nhanh bao gồm ví điện tử, ATM, visa…. Hơn hết, thông tin có thể được đưa trực tiếp vào phần mềm quản lý của bạn, vì vậy bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để cập nhật doanh thu, chi phí mỗi ngày.

Chỉ cần xem báo cáo trên điện thoại là đã có thể nắm trong tay toàn bộ thông tin hoạt động của nhà hàng. 

đa dạng hình thức thanh toán

Cách quản lý nhà hàng trên phần mềm là tích hợp thanh toán và báo cáo số

9. Quản lý nhân viên

Ngoài thức ăn, nhân viên là chi phí lớn nhất mà hầu hết các chủ nhà hàng và quản lý phải đối mặt. Thừa hay thiếu nhân sự đều là mối lo ngại với chủ nhà hàng, bạn không biết ai là người làm việc năng suất, ai cần cải thiện kỹ năng và ai phải chịu trách nhiệm khi có sai sót tại nhà hàng.

Tuy nhiên, với phần mềm quản lý bạn có thể ghi lại lịch sử làm việc của nhân viên, truy cứu trách nhiệm khi có bất kỳ vấn đề nào khi order hay thanh toán, từ đó đưa ra biện pháp xử lý, thưởng phạt minh bạch và chính xác nhất.

10. Nhà hàng hoạt động tốt chỉ khi cuộc sống của bạn tốt

Bạn thường xuyên phải túc trực tại nhà hàng để đảm bảo có thể bao quát hết hoạt động kinh doanh? Nếu thực trạng này đang diễn ra mỗi ngày thì đây chưa thực sự là giải pháp tốt nhất, không phải cứ liên tục giám sát nhân viên là đem lại hiệu suất công việc tuyệt vời.

Điều bạn cần làm là sử dụng phần mềm quản lý để kiểm soát tình hình vận hành nhà hàng ngay cả khi không ở đó, dành thời gian thư giãn nhiều hơn, giữ đầu óc tỉnh táo để nhìn thấy những vấn đề tổn thể thay vì chi tiết nhỏ nhặt không cần thiết. 

các quản lý nhà hàng qua phần mềm tiết kiệm thời gian hơn

Có nhiều thời gian rảnh hơn với cách quản lý nhà hàng qua phần mềm

Trên đây là 10 gợi ý giúp bạn có cách quản lý nhà hàng tốt hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng. Nếu bạn còn loay hoay trước những vấn đề không thể giải quyết thì hãy thử ứng dụng những giải pháp kể trên nhé, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả rõ ràng. Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087