Chắc hẳn rất nhiều lần các bạn đã nghe đến thuật ngữ WWW nhưng lại chưa thực sự hiểu về nó. Vậy World wide web là gì, lịch sử ra đời và hiện nay hoạt động như thế nào? Đáp án cho câu hỏi này sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, cùng Bizfly khám phá nhé!

World wide web (Www) là gì?

World Wide Web được phát minh bởi Sir Tim Berners – Lee vào năm 1989, tên viết tắt là WWW. Đây là không gian chứa thông tin, tài liệu và tài nguyên của mọi website trên thế giới. Www được xác định bởi các siêu liên kết URL và truy cập thông qua Internet. 

world wide web là gì

Vào thời gian đó, Tim Berners đã để xuất 3 công nghệ chính để tất các các máy tính có thể liên kết với nhau. Những thuật ngữ đó là: HTML, HTTP và URL, hiện nay chúng vẫn được sử dụng rộng rãi. Tim Berners cũng chính là người đầu tiên phát triển ra trình duyệt web và web server trên thế giới.

Những năm trở lại đây, World Wide Web cũng được các lập trình viên quan tâm và phát triển trên nền tảng điện thoại di động để hỗ trợ cho con người trong công việc và cuộc sống. Vậy Www mang lại lợi ích gì cho người dùng, tìm hiểu ngay phần dưới đây nhé!

Lợi ích của world wide web (WWW) đối với cuộc sống là như thế nào?

Không chỉ dành cho các nhà khoa học với mục đích nghiên cứu ban đầu, Www đã mang Internet đến tất cả mọi người. Giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin và giao tiếp dễ dàng với nhau. 

Www cho phép người dùng chia sẻ công việc và các hoạt động của bạn bè thông qua các trang mạng xã hội, blog và youtube. Mục tiêu cuối cùng của WWW đó là mang lại tiện ích cùng trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.

Xu hướng phát triển của World wide web

Ngày nay, với xu hướng người dùng sử dụng các thiết bị thông minh thay thế máy tính và laptop thông thường đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của Www. Điển hình phải kể đến:

Thiết bị di động

Xu hướng phát triển của World wide web

Xu hướng dùng máy tính để lướt web đã dần được thay thế bởi điện thoại di động thông minh. Bởi vậy, các website trên toàn cầu đều được điều chỉnh phương thức trong thiết kế giao diện và nội dung phù hợp. 

Nổi bật nhất là hình thức đánh giá Mobile-friendly của “ông lớn” Google. Mục đích của việc làm này là mang đến sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng internet.

Tính bảo mật

Trong thời điểm này, sự xuất hiện của các cuộc tấn công mạng Hacker ngày càng tinh vi hơn khiến cho vấn đề bảo mật quyền riêng tư và thông tin cho người dùng ngày càng được các lập trình viên chú trọng. Dịch vụ web proxy ra đời nhằm cung cấp tính bảo mật mức độ cao và các thông tin liên quan đến lịch sử trình duyệt web của người dùng thông qua máy chủ thứ 3.

Xem thêm cách bảo mật website hiệu quả theo nội dung bài viết sau đây: Bảo mật website: Các cách bảo vệ trang web hiệu quả, tối ưu

Tên miền và trình duyệt

Hiện nay trình duyệt Chrome do Google quản lý đang dần thống lĩnh thị trường. Ngoài ra, sự xuất hiện của trình duyệt Safari – đây là trình duyệt phổ biến trên các dòng máy Apple. Các website này đều sử dụng tên miền mở rộng”.com”

Công nghệ lập trình

HTML là một trong những công nghệ chính của WWW, đến nay đã phát triển thành HTML5 hiện đại hơn.. Bên cạnh đó còn nâng cao hiệu suất trong HTTP 2.0 giúp cho giao thức đảm bảo sự tồn tại trong tương lai.

Đi kèm với World Wide Web là 3 công nghệ chính là HTML, URL và HTTP. Đồng thời, sự phát triển vượt trội của máy chủ web (web server) đã trở thành nền tảng để WWW phát triển theo. Vậy 3 thuật ngữ này mang lại tính năng gì cho người dùng? Mời bạn đọc ngay dưới đây nhé!

Các thuật ngữ về World Wide Web

HTMLNgôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.

Đây là ngôn ngữ xuất bản cho website, bao gồm khả năng định dạng tài liệu và liên kết với các tài liệu, tài nguyên khác. Tác dụng của chúng là có khả năng xử lý  bảng, các frames, plugin.

Các thuật ngữ về World Wide Web?

HTTPGiao thức truyền siêu văn bản

Thuật ngữ này tức là cho phép các tài liệu HTML truyền giữa các trình duyệt và máy chủ web thông qua Internet. Hiện nay, HTTP đã được nâng cấp lên phiên bản 2.0, mang lại trải nghiệm giao thức đáp ứng tốt đối với sự phát triển của Website.

Máy chủ Web Server

Máy chủ Web Server giúp người dùng lưu trữ các tập tin hoặc truy cập văn bản thông qua Internet bằng cách sử dụng HTTP. 

URLUniform Resource Locators

Đây là một loại địa chỉ duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web, gồm có trang web hoặc tệp hình ảnh.

Tác động của World Wide Web đến SEO?

Trước tiên bạn phải hiểu Non-www là gì? Non-www chính là khi bạn truy cập vào website mà bỏ qua gõ phần đầu “www” vào trước địa chỉ trang web. Mạng Internet vẫn sẽ dẫn bạn về đúng website mà bạn cần. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Non–www giống như cái tên viết tắt của www, tuy nhiên việc sử dụng www sẽ thể hiện được đầy đủ thông tin hơn. Bên cạnh đó www sẽ có ích cho người dùng khi bạn có nhu cầu phân loại và phân vùng nội dung. Điều này sẽ tạo sự khác biệt giữa non-www và www.

Quan trọng nhất việc sử dụng non-www và www sẽ ảnh hưởng thứ hạng từ khóa SEO khi có 2 địa chỉ khác nhau nhưng trùng lặp nội dung. Chính vì điều đó bạn nên chú ý đặc biệt tới URL website của mình khi tối ưu hóa SEO. Nếu website của bạn có phân biệt www thì nên đảm bảo nội dung của non-www và www khác biệt nhau. Đồng thời, bạn cũng nên biết các tối ưu www cho SEO website của bạn để có được thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm.

Bài viết trên đây Bizfly đã giúp bạn làm rõ khái niệm World wide web là gì? Và những điều cần biết về World Wide Web. Đừng quên truy cập vào Bizfly.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về thế giới công nghệ và marketing nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087