“TUYỆT CHIÊU” BÁN HÀNG CỦA CON GÁI TÔI
(Bài viết hơn 3 năm trước, post lại vì thấy vẫn có ý nghĩa. Share tự do!)
Con gái tôi kinh doanh kim cương thiên nhiên, đá quý và ngọc trai trên mạng. Khách hàng vào nhà thăm, tìm hiểu. Họ thấy tủ sách của tôi (toàn sách quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh) và mấy tấm hình đứng lớp đào tạo của tôi nên tò mò hỏi tôi làm nghề gì. Tôi bảo tôi làm "bác sĩ doanh nghiệp”. Họ nói, thảo nào con anh kinh doanh giỏi quá, chắc là anh dạy cho cháu nhiều tuyệt chiêu kinh doanh? Tôi bảo không! "Tuyệt chiêu" duy nhất mà tôi dạy cháu là kinh doanh trung thực, tìm hiểu tâm tư, nhu cầu đích thực của khách hàng (customer insight), rồi giải thích, tư vấn kỹ càng, giúp khách hàng ra quyết định mua, chứ không phải "dụ" bán.
Khi khách hàng tự mình lựa chọn và tự ra quyết định mua (hoặc không mua), họ sẽ thấy thoải mái và tin rằng mình ra quyết định sáng suốt. Ngược lại, khi mình nài ép hoặc giở chiêu trò để dụ dỗ… thì giỏi lắm chỉ được một lần, và rồi sẽ mất luôn cơ hội bán hàng cả cuộc đời (customer life time) đối với khách hàng đó. Tôi luôn căn dặn con gái hướng đến cơ hội bán hàng cho suốt cuộc đời khách hàng, không phải chỉ một lần! Và muốn bán được hàng, phải LẤY ĐI MỌI SỰ LO LẮNG của khách hàng khi họ mua hàng của mình!
Con gái tôi từng nhiều lần làm chuyện ngược đời là tư vấn cho khách hàng KHÔNG nên mua hàng của nó, mà nên tìm chỗ khác, hoặc chịu khó chờ đợi thêm, vì nó biết rằng những món hàng mà nó hiện có (tại thời điểm đó) không đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ. Con gái không cố bán bằng được món hàng!
"Tuyệt chiêu" của con gái là "Help customers buy, don’t just sell!" – "GIÚP KHÁCH HÀNG MUA, ĐỪNG CHẰM CHẰM BÁN!".
(With Yaly Hồng Hải Bùi & Ly Nguyen Hai at kimcuongthiennhien.net)

5 thoughts on ““TUYỆT CHIÊU” BÁN HÀNG CỦA CON GÁI TÔI (Bài viết hơn 3 năm trước, post lại vì thấy vẫn

Comments are closed.

0902.652.087