Thiết kế website là một trong những từ khóa hot nhất hiện nay bởi vì nhu cầu tìm kiếm trên google của người dùng là vô cùng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy Thiết kế website là gì? Hãy cùng Bizfly khám phá ngay bài viết dưới đây.

Thiết kế website là gì?

Nếu như nói lập trình web chính là một công việc xây nhà trên mạng internet thì thiết kế website chính là việc mà mọi người sẽ xây dựng ra một bản thiết kế một cách tổng thể để có thể hình dung ra được ngôi nhà mà mình định thiết kế sẽ trông như thế nào.

Thiết kế website là gì

Thiết kế website là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là hoạt động mà chúng ta phải xây dựng lên tất cả các thành phần mà một trang web cần phải có như giao diện, bố cục hay màu sắc… sau đó sắp xếp thành một giao diện website hoàn chỉnh. Nhờ đó mang lại các trải nghiệm hiệu quả đến cho người dùng và giúp doanh nghiệp nâng cao được thương hiệu của mình trong mắt khách hàng.

 • Giao diện: Liên quan đến màu sắc, phông chữ và cả hình ảnh được sử dụng. 

 • Bố cục: Liên quan tới cấu trúc và phân loại website

Một trang web được thiết kế tốt phải là trang web dễ sử dụng, có tính thẩm mỹ, đẹp mắt và phù hợp với nhóm người dùng, thương hiệu của doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều trang web được thiết kế với mục đích tập trung vào sự đơn giản nhưng vẫn giữ được sự tinh tế, thu hút từ đó đem đến chất lượng cho website và không gây nhầm lẫn cho người dùng. 

Tùy từng mục đích của cá nhân, doanh nghiệp mà việc thiết kế web sẽ chia thành nhiều kiểu khác nhau như thiết kế trang web blog (dùng cho cá nhân), thiết kế website thương mại điện tử (dành cho việc bán hàng), thiết kế trang thông tin điện tử để đọc báo, xem tin tứ…Vì vậy việc quan trọng nhất trước khi bắt tay vào thiết kế một trang web đó chính là đưa ra được mục đích, định hướng phát triển web dành cho mình.

Mục đích khi thiết kế website là gì?

Khi thiết kế website thì các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều sẽ hướng tới mục đích duy nhất đó chính là quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình. Ngoài ra còn có những mục đích cơ bản dưới đây:

Bắt kịp xu hướng chung

Trong thời đại Internet bùng nổ, việc tìm kiếm thông tin, mua sắm hay giao dịch trực tuyến đã trở thành xu hướng không thể thiếu đối với gần như toàn bộ mọi người hiện nay, đặc biệt là những người trẻ. Vì vậy,  các doanh nghiệp hay người kinh doanh nếu như muốn phát triển một cách bền vững trên thị trường thì chắc chắn phải sở hữu cho riêng mình một website để nhằm mục đích PR thương hiệu và sản phẩm của mình.

Mục đích của thiết kế website là gì?

Doanh nghiệp cần có mục đích khi thiết kế website 

Hơn nữa việc rất nhiều dịch vụ đi kèm hỗ trợ kinh doanh online ngày một nhiều cũng chính là điều kiện để ngành thiết kế website dần dần phát triển mạnh mẽ.

Tiếp cận khách hàng hiệu quả

Bên cạnh lợi ích mang lại giải pháp PR sản phẩm, thương hiệu một cách hiệu quả thì việc thiết kế một trang web thương hiệu còn là cầu nối giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình tốt hơn.

Bởi vì, trong thời kỳ mà công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc khách hàng có thể truy vấn một thông tin trên mạng internet là điều vô cùng dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu. Vì vậy, nếu như các doanh nghiệp có thể cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng trên website của mình thì tỷ lệ cao các nhóm khách hàng này sẽ tin tưởng vào thương hiệu của bạn từ đó tạo ra được lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với đối thủ của mình.

Như vậy, tùy vào từng mục đích thì việc thiết kế website sẽ mang lại lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp. Các chủ cửa hàng, doanh nghiệp sẽ phải đưa ra được định hướng phát triển của công ty từ đó thiết kế ra được trang web phù hợp hơn.

Tiêu chí đánh giá thiết kế website chuyên nghiệp

Hiểu được tầm quan trọng của website vì vậy mà hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng thiết kế cho mình một trang web thương hiệu tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tạo ra được một website chuyên nghiệp, đẳng cấp. Vậy một website chuyên nghiệp cần phải có các yếu tố nào? Để đánh giá một website thiết kế tốt cần rất nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là như sau:

Tiêu chí đánh giá thiết kế website

Tiêu chí đánh giá một thiết kế website chuyên nghiệp, thu hút?

Cách bố trí

 • Mục tiêu chính của việc lập trình web chuyên nghiệp đó là giúp cho người dùng dễ dàng truy cập giao diện web và nhanh chóng tìm kiếm được thông tin cần thiết. 

 • Cách sắp xếp bố cục website, các khối menu, hình ảnh và nội dung trên web cần phải được đảm bảo được sự nhất quán, cân bằng và chi tiết. 

Màu sắc

 • Màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc giữ chân khách hàng lâu hơn trên website. Khi thiết kế web, doanh nghiệp cần phải đảm bảo màu sắc phải phù hợp với tiêu chí sản phẩm, dịch vụ và khách hàng mà website hướng đến. 

 • Màu sắc của website cần phải thiết kế hài hòa, đơn giản, tinh tế để truyền đạt nội dung của cá nhân hoặc thương hiệu tổ chức.

Đồ họa

 • Một Website chuyên nghiệp là một website phải có logo, clipart , ảnh nền hoặc các biểu tượng.

Phông chữ

 • Sử dụng các loại phông chữ khác nhau sao cho phù hợp với từng lĩnh vực cụ thể đồng thời không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm từ người dùng. Việc này sẽ giúp website trông chuyên nghiệp hơn và hỗ trợ cho người dùng một cách dễ dàng hơn khi truy vấn thông tin trên website.

Thiết kế website thân thiện với người dùng

Hiện nay, việc thiết kế website không chỉ giới hạn ở việc giúp thân thiện với các công cụ tìm kiếm nữa mà các doanh nghiệp cần phải chú ý đến vấn đề làm thế nào để website nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng, đó mới là việc quan trọng cần phải thực hiện. Sau đây là một vài yếu tố để giúp website của bạn thân thiện hơn với người dùng:

Điều hướng: Cấu trúc website, danh sách menu và công cụ điều hướng phải được xây dựng dựa trên cách người dùng duyệt và tìm kiếm. Mục đích là giúp điều hướng người dùng có thể tìm kiếm thông tin mà họ mong muốn trên website của doanh nghiệp một cách dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Đa phương tiện: Để có thể thu hút người dùng truy cập website và ở lại trên site nhiều hơn thì bạn có thể bổ sung thêm những nội dung bằng video và âm thanh trong việc thiết kế website.

Tương thích dễ dàng với mọi thiết bị số: Việc doanh nghiệp thiết kế website sẽ cần phải quan tâm đến việc tối ưu với toàn bộ giao diện của các thiết bị số hiện nay từ điện thoại, máy tính bàn, laptop, máy tính bảng…bởi một giao diện website tương thích tốt trên tất cả các thiết bị này sẽ giúp website hiển thị hiệu quả đến nhiều thể loại khách hàng hơn.

Tích hợp công nghệ mới: Hiện nay, khách hàng rất thích trải nghiệm các loại công nghệ mới vì vậy mà khi thiết kế website doanh nghiệp sẽ cần phải tận dụng các loại công nghệ này để ứng dụng vào website của mình từ đó giúp khách hàng dễ dàng thao tác trên các tính năng của website và tạo ra sự thích thú mỗi khi truy cập.

Thiết kế website gồm những loại nào?

Dựa vào hành vi của người dùng trên website, chúng ta có thể tóm gọn việc thiết kế trang web bao gồm những loại như sau:

Thiết kế website tĩnh

Website tĩnh là việc mà doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc thiết kế và dựng giao diện website.

Thiết kế website có những loại nào

Thiết kế website gồm những loại nào?

 • Thiết kế giao diện: Sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa như Photoshop hay AI để tạo nên một hình ảnh tương tự như website.

 • Dựng giao diện: Sau khi nhận được thiết kế giao diện từ Designer, các lập trình viên sẽ sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS hay Javascript… để tạo ra giao diện cho trang web. Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên thì người dùng đã có thể nhìn thấy được giao diện website và nhà quản trị sẽ có thể biết được các hành động di chuyển của khách hàng trên site.

Nếu mọi người chỉ sử dụng website như một dạng blog cá nhân, tin tức doanh nghiệp và ít khi phải cập nhật nội dung mới thì một website tĩnh là đủ. Tuy nhiên nếu như bạn muốn thiết kế website chuyên về lĩnh vực bán hàng, thu thập thông tin khách hàng, ưu trữ thông tin mua hàng hoặc một website tin tức cần quản trị nội dung và cho phép người dùng có thể search các thông tin cần thiết thì bạn cần một nơi để lưu trữ và xử lý dữ liệu. 

Thiết kế website động

So với web tĩnh thì website động có thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu. Hiểu một cách đơn giản thì việc thiết lập website động chính là làm công việc lưu trữ, xử lý dữ liệu của website, cho phép quản trị viên dễ dàng cập nhật tiện ích của web, lên nội dung website, quản lý và phân tích dữ liệu khách hàng…

Để thiết kế web động cần phải có lập trình viên website có chuyên môn được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như ASP, ASP.NET, PHP , Java, CGI, Perl.

Một điểm khác biệt rất lớn của web động so với web tĩnh còn ở việc web động sử dụng các cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh như Access, MS SQL, My SQL, Oracle, DB2… để lưu trữ và xử lý database.

Như vậy, để có thể thiết kế ra được một website, bạn cần phải học rất nhiều thứ từ thiết kế, lập trình đến việc quản trị dữ liệu… Để tiết kiệm thời gian và công sức thì việc sử dụng các dịch vụ thiết kế website là giải pháp tối ưu nhất. 

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thiết kế website

Cấu trúc thiết kế

Trước tiên, bạn cần biết mục đích website của mình là gì, từ đó mới có thể đưa ra cấu trúc thiết kế mong muốn. Cấu trúc thiết kế chính là từng phần trong website của bạn (gồm những trang nhỏ nào, danh mục sản phẩm gồm những gì, mong muốn giao diện tại các trang như thế nào…)

Sau khi đưa ra được cấu trúc thiết kế website, bạn cũng đã hình dung sơ bộ được website của mình trông sẽ như thế nào. Từ đó dễ dàng làm việc với thiết kế và lập trình viên để đưa ra được website mong muốn.

Lĩnh vực thiết kế

Mỗi một ngành nghề khác nhau lại có một tông màu chủ đạo, phong cách thiết kế khác nhau. Phần này liên quan khá nhiều đến quản trị thương hiệu.

Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm y tế thì website nên để màu sáng (màu trắng và xanh nhạt), nếu kinh doanh sản phẩm nhà hàng thì nên sử dụng tông màu ấm, trầm… Vì vậy, để đưa ra ý tưởng thiết kế website, bạn nên xác định được lĩnh vực kinh doanh và tinh thần muốn đem đến cho khách hàng của mình.

Thiết kế website là gì

Vì sao cần lựa chọn các đơn vị thiết kế website?

Giá thành

Để xác định được mức giá phù hợp, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Mức giá chung trên thị trường là bao nhiêu?

 • Có phù hợp với ngân sách bạn dành ra hay không?

 • Mức giá đã thể hiện đúng giá trị mà nó mang lại hay chưa?

Sau khi trả lời được ba câu hỏi trên, bạn sẽ quyết định được mức giá thành mình sẽ bỏ ra để phục vụ cho việc thiết kế trang web có phù hợp với mình hay không.

Đơn vị thiết kế

Đơn vị thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn các gói dịch vụ thiết kế website. Việc chọn lựa được một đơn vị thiết kế trang web chuyên nghiệp, uy tín sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích cũng như giúp bạn tránh được các lỗi thường gặp khi thiết kế web khi tự mình mày mò, học theo trên internet.

Có hai cách để lựa chọn đơn vị thiết kế, đó là:

-Chọn các công ty chuyên thiết kế

Bạn nên chọn các đơn vị có uy tín trên thị trường như BizFly của Vccorp, Sapo, Haravan… tránh ham rẻ mà lựa chọn các công ty ảo. Bởi họ có thể sử dụng mã nguồn mở không chất lượng thường sẽ chứa virus.

-Chọn freelancer chuyên thiết kế

Lựa chọn freelancer có giá thành rẻ hơn nhưng thường họ sẽ làm trọn gói và không có thêm các dịch vụ khác. Khi cần hỗ trợ đa kênh, đấu nối các tiện ích khác trên website (kết nối CRM, email marketing, push notification…) sẽ bị hạn chế về mặt kỹ thuật. Nếu đảm bảo được freelancer có đủ trình độ chuyên môn để giải quyết các vấn đề phát sinh thì lựa chọn freelancer cũng là biện pháp tiết kiệm chi phí cho bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề thiết kế website là gì cũng như một số các lưu ý khi lựa chọn đơn vị làm web uy tín. Hy vọng thông tin trên có thể giúp cho các bạn có cái nhìn khái quát về định nghĩa này . Nếu cần tư vấn thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Thông tin tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087