Hiện nay, mỗi website doanh nghiệp đều cần có một phần mềm có khả năng cập nhật và bảo trì quản lý web để giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực một cách tối đa. Vì thế, thiết kế web app với ngôn ngữ lập trình Python chính là lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp thay cho việc cài đặt nhiều phần mềm khác nhau để xử lý từng vấn đề. 

Đọc ngay bài viết này để tìm câu trả lời: Web app là gì, Python là gì và tại sao nên chọn Python khi thiết kế web app?

Web app là gì?

Web app ( tên gọi đầy đủ là web-application) hay còn gọi là ứng dụng web là một loại chương trình có khả năng làm cho thiết bị máy tính hay di động thực hiện trực tiếp một hoạt động nào đó theo ý muốn của con người. Đối với nhiều người không rảnh về công nghệ thì thấy khái niệm web app vừa rồi khá trừu tượng.

Hiểu một cách đơn giản, web app là một phần mềm ứng dụng trên nền tảng website để chạy các phần mềm theo mong muốn và nhu cầu của con người. Một số nhu cầu thường cần đến web app như chia sẻ hình ảnh, mua sắm, tính tiền thuận tiện,…Ứng dụng này giúp hệ thống hóa hoạt động của doanh nghiệp và đưa nhân viên vào quy củ, giới hạn các quyền truy cập để đảm bảo tính bảo mật đồng thời quản lý tài nguyên khách hàng hiệu quả. 

Thiết kế web app với ngôn ngữ lập trình Python

Một số người hiểu rằng, họ cứ mua một thứ gì đó online và truy cập bằng trình duyệt thì đều là website bán hàng trực tuyến, website thương mại điện tử,… nhưng thực chất chúng chính là web application (ứng dụng web). Web app chính là một sự kết hợp giữa thiết kế website và ứng dụng

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn thiết kế web app bằng ngôn ngữ lập trình của Python. Vậy khái niệm Python là gì? Có ngay ở phần tiếp theo.

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, có thể được mô phỏng theo rất nhiều ngôn ngữ khác như Java, C++, Pascal,… Xét về mặt bằng chung, Python được đánh giá là ngôn ngữ có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng và phù hợp với cả những người mới học lập trình. Cấu trúc của Python cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu.

Python hoạt động trên tất cả các nền tảng hệ điều hành từ UNIX, MS – DOS, Windows và các OS khác thuộc họ Unix.

Thiết kế web app với ngôn ngữ lập trình Python

Vậy, lợi ích cụ thể của ngôn ngữ lập trình Python khi áp dụng vào thiết kế web app là gì? Câu hỏi sẽ được giải đáp ở phần “Tại sao nên chọn Python khi thiết kế web app?” bên dưới.

Tại sao nên chọn Python khi thiết kế web app?

Có đến 75% các lập trình viên theo ghi nhận hiện nay là dùng Python làm ngôn ngữ lập trình chính để lập trình web app. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của Python trả lời lằng tại sao nhiều developer sử dụng đến vậy.

Độ tương thích cao

Python là ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ cài đặt, cú pháp rất ngắn gọn để viết mã giả ( pseudocode), đây được xem là một lợi thế để xây dựng web app tuyệt vời nhất. Bởi độ tương thích tốt hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, nó giúp bạn tập trung giải quyết tất cả các vấn đề hơn là vào syntax ( cú pháp).

Hướng đối tượng

Python có thể hỗ trợ các developer hướng đối tượng bậc cao, mặc dù đây là một ngôn ngữ lập trình đầy quyền lực. Từ đó có thể phát triển website với nhiều ứng dụng khác nhau.

Thiết kế web app với ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ high-level

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao ( high level), có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng và thuận tiện cả với những người mới bắt đầu học lập trình. Bên cạnh đó, nó cho phép người sử dụng viết mã với số lần gõ phím tối thiểu.

Gọn nhẹ và linh hoạt

Python là nguồn mở, có thể rời sang bất kỳ nền tảng nào. Mọi chương trình bạn viết code đều có thể đem qua rất nhiều nền tảng mà không làm gì. Đó là bởi ưu điểm gọn nhẹ của ngôn ngữ này. Một số nền tảng ( platform) bạn có thể port như:  Palm OS, QNX, VMS, Psion, Acorn RISC OS, VxWorks, PlayStation, Sharp Zaurus, Windows CE và PocketPC.

Sự linh  hoạt của Python thể hiện ở chỗ checking nhanh chóng đảm bảo các chương trình trong thời gian chạy thử nghiệm, đồng thời nó còn giúp giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách tách nhỏ từng cái một để xử lý được nhanh gọn.

Nhiều library mở rộng

Sau khi bạn cài Python về, hệ thống đã có sẵn nhiều thư viện đa dạng như việc tạo expression, unit testing, threading, database, GUI và nhiều cái khác.

Biên dịch

Python có thể chuyển nguồn (Source) thành mã byte và chuyển đổi thành ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng trên máy tính của mình. Nó cũng giống với các ngôn ngữ lập trình kịch bản khác như Php chẳng hạn.

Bên trên là những kiến thức cơ bản mà hầu hết các developer ( lập trình viên ) đều nắm bắt được cho công việc thiết kế web app bằng ngôn ngữ lập trình Python. Không phải ngẫu nhiên Python được chọn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Bizfly để hiểu sâu hơn về chủ đề thiết kế web app này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087