RẰNG SOI THÌ CỨ VIỆC SOI…
Khi tôi chia sẻ cho các nhà quản lý và doanh nhân về chiến lược kinh doanh, xây dựng thương hiệu mạnh, customer insight (thấu hiểu khách hàng)…, nhiều người thấy được giá trị, cả lý thuyết và thực tế, nên muốn tôi tiếp tục chia sẻ nhiều hơn nữa. Tuy vậy, cũng có anh bạn trẻ (chắc là chuyên gia hay tự nhận là chuyên gia), thay vì phản biện hay tranh luận về chuyên môn, lại bóng gió thắc mắc tôi có kinh nghiệm thực tế chưa mà “bày đặt” (!??)
Khi tôi nói về thiết kế mô hình kinh doanh, bán hàng chuyên nghiệp, quản lý con người…, thay vì thảo luận, mổ xẻ chuyên môn, lại cũng bạn ấy “mát mẻ” có làm chưa mà biết (!??)
Rồi những chủ đề khác về quản lý và lãnh đạo, văn hoá doanh nghiệp, tuyên ngôn doanh nghiệp…, chẳng thấy ai phản biện chuyên môn, chỉ thấy có bài viết cạnh khóe là có trải qua chưa mà nói (!??).
Tôi viết status này, xin kính cẩn báo cáo trước các "thánh soi", rằng tôi đã kinh qua, trải qua, "trầy vi, tróc vảy" cả rồi đấy ạ! Tôi đã kinh qua từng chức vụ liên quan, từ trưởng phòng, GĐ chức năng, GĐ dự án, đến PTGĐ, TGĐ, Cố vấn cấp cao, TV HĐQT; và tham gia từng case, từng dự án, từng chương trình, từng chiến dịch …, trong đó có rất nhiều chương trình, dự án do chính tôi chủ trì hoạch định và triển khai, hoặc/và trực tiếp theo dõi, giám sát, nhận báo cáo.
Tôi cũng từng đích thân ra hiện trường triển khai dự án và chủ trì hàng trăm cuộc họp lớn nhỏ với quản lý cấp cao, các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước, các giám đốc chức năng trong và ngoài nước để thảo luận, tranh biện, mổ xẻ các dự án, chương trình liên quan đến marketing, xây dựng thương hiệu, tung sản phẩm mới, tổ chức bán hàng, thiết lập kênh phân phối, quản lý nguồn nhân lực, xây dựng ngân sách, quản lý tài chính, đầu tư, quản lý chất lượng, R&D, hoạch định chiến lược tập đoàn, chiến lược kinh doanh, chiến lược chức năng của từng khối/phòng chức năng…
Và có những thương hiệu Việt giờ đang nổi tiếng, dẫn đầu toàn quốc, tôi cũng có may mắn tham gia hoạch định chiến lược và tổ chức triển khai ngay từ đầu (lúc chưa có gì) đấy ạ! Tất nhiên, cũng có cả những bài học thất bại mà tôi có thể rút ra để chia sẻ cho các doanh chủ, doanh nhân và cấp quản lý Việt Nam để khỏi mắc phải.
Vì vậy, các "thánh" ơi, xin đừng “soi” vào cá nhân và trải nghiệm của một ông già đã lăn lộn gần 30 năm ở các thể loại môi trường đa quốc gia lẫn doanh nghiệp Việt. Nếu quan tâm, hãy “soi” chuyên môn, chất lượng bài viết xem hay/dở thế nào, và hỏi những người đã nghe, đã đọc, đã áp dụng xem kết quả ra sao. Tôi sẽ rất hân hạnh lắng nghe chỉ giáo của các bậc cao nhân về chuyên môn, chứ không phải về cá nhân, các thánh nhé!
++++++++++++
PS: Đôi khi, tôi buộc phải giải thích, không phải cho mình mà cho hàng chục ngàn người đang theo chúng tôi để họ hiểu, họ tin tưởng, và an tâm tiếp tục con đường học hỏi và chia sẻ (còn rất dài phía trước). Người chịu trách nhiệm cao nhất của một tổ chức cần phải lên tiếng có chừng mực và đúng lúc, không thể chỉ im lặng như bậc tu hành!

0902.652.087