Bạn yêu thích công nghệ thông tin? Bạn muốn trở thành một nhà lập trình web chuyên nghiệp? Nhưng liệu học thiết kế web có khó không và cần những điều kiện gì để có thể theo đuổi lĩnh vực này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. Đừng bỏ qua nhé!

Học thiết kế web có khó không?

Có một sự thật là nếu như bạn không thích các dòng mã code, không có hứng thú với công nghệ thông tin hay đơn giản là chưa dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu hơn về công việc này thì thiết kế web sẽ rất khó. Không chỉ mỗi thiết kế website mà bất kỳ công việc nào nếu như bạn không dành thời gian để học tập và rèn luyện thì đều trở nên khó khăn hết.

Tại sao học thiết kế web lại khó?

Học thiết kế web có khó không

Bởi công việc này đòi hỏi một sự nghiêm túc ngay từ đầu và dành nhiều tháng liền để học tập và thực hành liên tục. Vì vậy, người học phải có tính kiên trì, chịu khó, dần dần sau một thời gian cố gắng, tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thì giai đoạn tác nghiệp sau này sẽ đơn giản hơn nhiều.

Thiết kế web là một ngành nghề không còn quá mới lạ nhưng tiềm năng phát triển của nó vẫn được đánh giá rất cao. Bởi hầu hết các doanh nghiệp hay đơn vị nào cũng cần có một đội ngũ lập trình viên (IT) để phát triển về mảng công nghệ, truyền thông đến khách hàng. Do đó, mỗi nhà thiết kế web không chỉ nắm vững về kiến thức, kỹ năng lập trình mà còn phải luôn học hỏi, nghiên cứu để bắt kịp những xu hướng thiết kế web mới làm hài lòng khách hàng về sau.

Vậy để theo đuổi lĩnh vực này để học thiết kế web ngày một chuyên nghiệp hơn cần có những yếu tố nào? Hãy tìm hiểu ngay ở phần tiếp theo.

Những yếu tố cần thiết để học thiết kế web

Có kiến thức về CSS

CSS là kiến thức giúp bạn có thể xử lý các hình ảnh trực quan xuất hiện trên trang web. Để trở thành một nhà lập trình web chuyên nghiệp bạn không thể không thành thạo các kỹ năng về CSS. Bởi nó là một kỹ năng bắt buộc hầu hết với mọi nhà thiết kế web và phát triển frontend, phát triển backend để giúp cho ứng dụng của bạn có thể tương tác hiệu quả hơn với bản thiết kế.

Học thiết kế web có khó không

Có kiến thức về HTML

HTML là ngôn ngữ mã hóa, chúng được coi là nền tảng để thiết kế một website chuyên nghiệp. Ví vậy, nắm bắt được kiến thức HTML gần như là một việc hiển nhiên và cũng rất quan trọng để bạn có thể hoàn thành một website.

Có thể nói, HTML là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần nắm rõ để trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp. Bởi HTML sẽ chỉ ra cho bạn các cách để thiết kế website  hoạt động và cách làm như thế nào để kiểm soát được các thao tác của mình khi phải thực hiện các trình soạn thảo như WYSWYG hoặc một CMS bất kỳ nào đó.

Học thiết kế web có khó không

Xem thêm: TOP 6 địa chỉ dạy khóa học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Hiểu biết về UI/UX

UX ( User Experience) là giao diện người dùng hay còn là cách người dùng sử dụng trang web của bạn. Vì thế bạn cần hiểu biết về UX để thiết kế sao cho khách hàng có thể thấy được chính xác những gì họ cần khi truy cập vào trang web của bạn.

UI ( User Interface) là trải nghiệm người dùng. Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của website doanh nghiệp để đem đến cho khách hàng sự thú vị và thoải mái khi trải nghiệm web.

Để làm được điều đó, bạn cần phải nghiên cứu người dùng của mình để từ đó tạo ra hồ sơ người dùng lý tưởng nhất cho thiết kế của bạn. Từ việc bố trí các trang mục con, nội dung và tìm các đường dẫn giúp người dùng truy cập được vào trang web của bạn.

Những yếu tố cần thiết để học thiết kế web

Tư duy trực quan

Sở hữu một tư duy trực quan sẽ là lợi thế lớn đối với các nhà thiết kế web. Bởi đặc trưng của công việc thiết kế là tính sáng tạo, sự mới mẻ và hợp xu hướng nên bạn cần phải biết phối hợp màu sắc với hình ảnh, text cũng như điều chỉnh bố cục sao cho đẹp mắt, hài hòa và trông chuyên nghiệp nhất.

Việc này sẽ càng quan trọng nếu như bạn là một freelancer vì bạn sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả khía cạnh của một website.

Những yếu tố cần thiết để học thiết kế web

Am hiểu các phần mềm thiết kế

Để trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp thì việc am hiểu các phần mềm thiết kế sẽ là một trợ thủ đắc lực cho công việc của bạn. Khi sử dụng thành thục các phần mềm thiết kế sẽ là một lợi thế vô cùng lớn để xây dựng và thiết kế một website.

Một số phần mềm thiết kế mà những những nhà lập trình web chuyên nghiệp hay sử dụng như Adobe Photoshop, illustrator và Sketch sẽ giúp bạn thiết kế phác thảo (logo hay hình ảnh), sửa đổi nâng cao chất lượng hình ảnh và tạo mockup.

Am hiểu các phần mềm thiết kế

Sáng tạo

Với tính đặc trưng là thiết kế nên tính sáng tạo là yếu tố không thể thiếu tiếp theo. Bạn nghĩ xem, sẽ chả một ai thích ngôi nhà của mình xây giống y hệt nhà của hàng xóm. Vì thế đòi hỏi ở kiến trúc sư phải sáng tạo không ngừng, bắt kịp xu hướng để thiết kế được một ngồi nhà mang phong cách riêng nhưng vẫn bắt xu hướng và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Và trong thiết kế web cùng vậy, người thiết kế luôn phải học hỏi để sáng tạo không ngừng.

Kiên trì

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” mang ý nghĩa trong việc giáo dục con người luôn phải kiên trì, chăm chỉ trong bất kỳ việc gì. Khi bắt đầu quá trình học, bạn sẽ được học thiết kế web từ cơ bản đến nâng cao nên tính kiên trì là yếu tố quan trọng giúp bạn tiến bộ lên từng bậc để đạt đến trình độ chuyên nghiệp nhất.

Nghề thiết kế web là một nghề đòi hỏi người học phải thật kiên trì bởi thời gian đầu khi học sẽ khá khó khăn, dễ nhàm chán và bỏ cuộc. Khi bạn thực sự nghiêm túc và kiên trì lao động hăng say thì chắc chắn bạn sẽ tự tin với khả năng thiết kế những trang web hoàn hảo, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng sau này.

Học thiết kế web có khó không

Học thiết kế web có khó hay không còn phụ thuộc vào chính bạn. Khi bạn thấy mình có hơn nửa các yếu tố điều kiện cần thiết để theo đuổi đam mê để trở thành nhà thiết kế web chuyên nghiệp thì hãy tự tin và chăm chỉ hàng ngày nhé. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087