Từ khóa là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm. Từ khóa tồn tại ở 4 dạng đối sánh là: Đối sánh mở rộng, đối sánh mở rộng có sửa đổi, đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác. Mỗi dạng đối sánh đều có ưu điểm riêng. Bên cạnh đó từ khóa phủ định cho phép ta ngăn một từ hoặc cụm từ khi kích hoạt quảng cáo.

Từ khóa là gì?

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để so khớp giữa từ hoặc cụm từ người dùng đang tìm kiếm với quảng cáo của bạn.

Các loại đối sánh từ khóa

Hiểu đơn giản, đối sánh từ khóa là thuật ngữ của Google Adwords. Đối sánh là các cài đặt đối với từ khóa, dựa vào đó để Google lựa chọn từ khóa của người dùng tìm kiếm với từ khóa bạn sử dụng. Có 4 loại đối sánh từ khóa là: Đối sánh mở rộng, đối sánh mở rộng sửa đổi, đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác (Một số tài liệu ghi có 5 loại đối sánh đó là đã bao gồm cả đối sánh phủ định – từ khóa phủ định)

Đối sánh mở rộng

Từ khóa đối sánh rộng đây là tùy chọn đối sánh mặc định. Với đối sánh rộng, quảng cáo của bạn có thể hiển thị nếu cụm từ tìm kiếm chứa cụm từ từ khóa của bạn theo bất kỳ thứ tự nào và có thể cùng với các cụm từ khác. Quảng cáo của bạn cũng có thể hiển thị cho các biến thể gần giống của các từ khóa của bạn. Để giúp phân phối các loại so khớp phù hợp, loại so khớp này cũng có thể xem xét đến các hoạt động tìm kiếm gần đây của khách hàng.
Cách sử dụng : Viết bình thường không thêm bất kỳ kí tự nào
Thường được sử dụng khi mới bắt đầu chạy chiến dịch , hay dùng để tìm kiếm thêm các từ khóa mới , chọn từ khóa.

Đối sánh mở rộng sửa đổi

Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho các tìm kiếm có bao gồm các từ trong từ khóa, không cần phải theo thứ tự.
Cách sử dụng : Để sử dụng từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi chỉ cần thêm dấu + đằng trước các từ, cụm từ trong từ khóa bạn sử dụng

Đối sánh cụm từ

Từ khóa đối sánh cụm từ là dạng từ khóa mà khi sử dụng quảng cáo của bạn có thể hiển thị khi ai đó tìm kiếm từ khóa bao gồm cụm từ của bạn với các từ bổ sung trước hoặc sau từ khóa đó (nói 1 cách dễ hiểu hơn quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi cụm từ tìm kiếm của người dùng có bao gồm cụm từ của bạn).  Quảng cáo có thể hiển thị với các từ sai chính tả, biến thể gần đúng.
Cách sử dụng : Để sử dụng từ khóa đối sánh cụm từ chỉ cần đặt toàn từ khóa vào trong dấu ngoặc kép “ ”

Đối sánh chính xác

Từ khóa đối sánh chính xác là dạng từ khóa mà khi sử dụng nó quảng cáo của bạn chỉ có thể xuất hiện khi ai đó tìm kiếm từ khóa chính xác của bạn, không có bất kỳ từ, cụm từ nào khác trong tìm kiếm. Quảng cáo có thể hiển thị với các từ sai chính tả, biến thể gần đúng. Thường sẽ chọn loại đối sánh này cho các từ khóa có khả năng mang tới khách hàng cao nhất.
Cách sử dụng : Để sử dụng từ khóa đối sánh chính xác chỉ cần đặt toàn bộ từ khóa vào trong dấu ngoặc vuông [ ] .

Từ khóa phủ định

Bạn có thể sử dụng đối sánh phủ định để ngăn quảng cáo của bạn hiển thị cho những người tìm kiếm các cụm từ nhất định. Quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu cụm từ tìm kiếm chứa cụm từ từ khóa mà bạn xác định có dấu trừ (-) ở trước. Từ khóa phủ định là cách đặc biệt hữu ích để lọc ra lưu lượng truy cập không liên quan và do đó ngăn các nhấp chuột không mong muốn. Một phần nào đó từ khóa phủ định giúp tăng điểm chất lượng của quảng cáo và toàn chiến dịch nhờ đó làm giảm giá thầu CPC và giảm ngân sách quảng cáo (những vấn đề này chúng ta sẽ bàn luận trong những bài học tiếp theo)
Mỗi loại đối sánh đều có tác dụng riêng nên với mỗi chiến dịch quảng cáo nên cân nhắc sử dụng các loại đối sánh để có hiệu quả cao nhất.
Google Adwords thường xuyên thay đổi và cập nhật các tính năng mới nên các bạn hãy thường xuyên ghé lại trang web: duongnguyenan.com để cùng chia sẻ và học hỏi nhé. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì hãy bình luận để được giải đáp. Đừng ngại chia sẻ khó khăn của bạn cho chúng tôi.
Bạn đang theo dõi Series chương trình “học quảng cáo Google Adwords cho người mới” của Dương Nguyên An tại duongnguyenan.com. Liên hệ: 0902652087
 

0902.652.087