Xây dựng chiến lược giá là 1 trong những hoạt động chiến lược quan trọng bậc nhất trong kinh doanh. Một chiến lược giá đúng mang đến sự thành công rực rỡ của doanh nghiệp. Một chiến lược giá sai dẫn đến thất bại cùng những hậu quả khó lường.
Giá cao thì khó cạnh tranh. Giá thấp thì giảm lợi nhuận, nhiều khi dẫn đến việc thua lỗ.
Làm cách nào để xây dựng đúng chiến lược giá là một trong những câu hỏi khó khăn nhất mà các chủ doanh nghiệp phải đối mặt. Xây dựng chiến lược giá không chỉ đơn thuần tăng lợi nhuận, tăng doanh thu mà còn là công cụ để phát triển và xây dựng lòng trung thành với khách hàng. Thông thường các doanh nghiệp lớn thuê các chuyên gia với chi phí hàng tỷ đồng để xây dựng chiến lược giá tối ưu. Bạn có thể tiết kiệm hàng tỷ đồng, tránh những sai lầm khi biết cách xây dựng chiến lược giá. Bạn có thể tăng doanh số hàng chục, hàng trăm tỷ đồng nếu nắm vững bí quyết xây dựng chiến lược giá.

Sau đây là 3 bí kíp xây dựng chiến lược giá thành công:

1. Tập trung vào giá trị cho khách hàng:

Rất nhiều doanh nghiệp có khuynh hướng định giá thấp với hy vọng sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Tuy nhiên chớ quên rằng định giá thấp hoặc giảm giá là việc làm vô cùng dễ. Tăng giá hoặc định giá cao mới khó. Để định giá thành công, việc quan trọng nhất mà bạn cần làm là tập trung vào việc gia tăng thật nhiều giá trị cho khách hàng. Nên nhớ rằng “Nếu bạn không tạo ra sự khác biệt có giá trị cho khách hàng thì điều khác biệt duy nhất là hạ giá”.

2. Tận dụng bằng chứng xã hội (social proof).

Bằng chứng xã hội là một thuật ngữ do Robert Cialdini đưa ra vào năm 1984 trong cuốn sách “Những đòn tâm lý trong thuyết phục”. Đây là hiện tượng mà mọi người bắt chước hành động của người khác khi thấy có nhiều người cùng thực hiện hành động ấy. Nếu khách hàng nhận thấy rằng có nhiều người khác sử dụng sản phẩm của công ty bạn, hoặc có trải nghiệm tốt với công ty bạn thì họ sẽ có khả năng mua cao hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu một công ty chứng minh được chất lượng sản phẩm thông qua các dẫn chứng từ nhiều khách hàng khác thì có khả năng mua cao hơn 10-15%. Vì vậy hãy dẫn chứng từ những khách hàng hài lòng với công ty của bạn khi truyền thông về giá.

3. Trở thành chuyên gia tâm lý:

Chi phí là số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để tạo nên sản phẩm hoặc dịch vụ. Gía là số tiền mà khách hàng bỏ ra để mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Chi phí là thực tế, là sự thật. Giá không thật, có thể điều chỉnh bằng chiến lược và chiến thuật giá khác nhau. Khách hàng nhìn vào giá để cân đong đo đếm khả năng mua. Doanh nghiệp nhìn vào chi phí để cân đong đo đếm giá. Chi phí là thực tế. Giá là trò chơi tâm lý. Vì vậy doanh nghiệp cần phải vừa hiểu rõ thực tế vừa phải là chuyên gia tâm lý học để có chiến lược giá đúng.
Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều bí kíp về xây dựng chiến lược giá thành công – Winning Pricing Strategy – mà B Coaching rút tỉa từ hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc về chiến lược giá.
Lâm Bình Bảo Mr Coach.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.652.087